Bạn đọc Cập nhật lúc 09:44:32 30/06/2020  (Lượt xem:  2082 )
Áp giá bồi thường đất theo đúng

Áp giá bồi thường đất theo đúng quy định

BT- Ông Trần Hiền Phước, thôn Tân Hòa, xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: Gia đình ông bị UBND huyện Hàm Tân thu hồi 3,25 ha đất nông nghiệp, nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường đất quá thấp so với giá thị trường. Đề nghị UBND huyện xem xét lại giá bồi thường cho ông.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 28/11/2019, UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 1667/QĐ-UBND thu hồi của hộ ông Trần Hiền Phước 3,25 ha đất tại xã Sông Phan để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn xã Sông Phan. Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định số 2517/QĐ-UBND, bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Phước trên 2,36 tỷ đồng, trong đó bồi thường về đất 985,2 triệu đồng, bồi thường về tài sản 488,5 triệu đồng, các khoản hỗ trợ 895,6 triệu đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã căn cứ theo Quyết định số 59/QĐ-UBND và Quyết định số 10/QĐ-UBND của UBND tỉnh để xác định vị trí đất của hộ ông Phước. Cụ thể diện tích đất thu hồi của hộ ông Phước thuộc vị trí 3, do đáp ứng 2 điều kiện: Nằm tiếp giáp với đường giao thông rộng 4 m trở lên; chủ động được nước tưới tiêu từ 70% trở lên. Diện tích đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm bị thu hồi thuộc vị trí 3 tại xã Sông Phan, nên có đơn giá 11.000 đồng/m2. Đối với dự án đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây qua địa bàn huyện Hàm Tân đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1940/QĐ-UBND, trong đó hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất trồng cây lâu năm thuộc vị trí 3 tại xã Sông Phan là 2,75.

Căn cứ các quy định trên, UBND huyện áp giá bồi thường diện tích 3,25 ha đất trồng cây lâu năm của hộ ông Phước bị thu hồi thuộc vị trí 3, với đơn giá bồi thường 30.250 đồng/m2 (11.000 đồng/m2 x 2,75) là đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, hộ ông Phước trực tiếp sản xuất nông nghiệp, có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp, nên được hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm, với mức 27.500 đồng/m2 (11.000 đồng/m2 x 2,5). Tổng cộng hộ ông Phước được bồi thường, hỗ trợ, với số tiền 57.750 đồng/m2 đất bị thu hồi.

NGỌC TuẤn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết