Bạn đọc Cập nhật lúc 15:18:07 19/06/2018  (Lượt xem:  3749 )
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩ

Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Khi bạn đọc bức xúc về một vấn đề nào đó, muốn sớm được giải quyết, bạn đọc thường chia sẻ, cung cấp thông tin cho nhà báo, nhờ vậy mà có những tác phẩm báo chí có chất lượng và hiệu quả. Sự phản hồi của đọc giả, sự tương tác của công chúng đã làm thay đổi hẳn tư duy làm báo hiện đại. Mỗi người, mỗi công dân vừa là một công chúng tiếp nhận đồng thời vừa là tác giả. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, công chúng có điều kiện tương tác, họ không đơn thuần là người tiếp nhận thông tin của báo chí, hoặc người cung cấp thông tin cho nhà báo, mà có khi còn cùng nhà báo xây đắp, phát triển những câu chuyện thông qua thư từ, điện thoại, góp ý, bình luận.  Tòa soạn sẽ cân nhắc các vấn đề, phát triển đề tài tác phẩm trên cơ sở các ý kiến đóng góp, phản hồi của bạn đọc hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí có nhiều đề tài phóng sự được khởi xướng xuất phát từ ý kiến của bạn đọc.

Từ nguồn tin của bạn đọc cung cấp qua mail, Báo Bình Thuận có bài “Bức tử rừng nguyên sinh”. Bài báo phản ánh tình trạng ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp, triệt hạ cây rừng tại khu vực thác Trượt và thác Đầu Trâu (thuộc địa giới hành chính xã Đức Phú, huyện Tánh Linh) khiến cảnh quan môi trường, hệ sinh thái rừng bị thay đổi. Sau khi bài báo được đăng tải, UBND tỉnh và UBND huyện Tánh Linh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đăng trên Báo Bình Thuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Nội dung bài báo phản ánh là có, nhưng bị tác động qua nhiều năm. Tiếp thu phản ánh của Báo Bình Thuận, Sở đã chỉ đạo kiểm tra, nhanh chóng xác minh đối tượng vi phạm để xử lý, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan…

Ngoài ra còn nhiều thông tin khác được cung cấp từ bạn đọc, toà soạn đã cử phóng viên thâm nhập thực tế để điều tra và có những bài viết phản ánh đúng thực trạng mà bạn đọc bức xúc như: tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm rừng phòng hộ; các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, mua bán và sử dụng ma tuý…

Chính nhờ vào ý thức và trách nhiệm công dân của mỗi bạn đọc đối với xã hội, bạn đọc luôn là nguồn thông tin cơ sở quan trọng để những người làm báo chuyên nghiệp có những bài báo mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh những vấn đề người dân quan tâm. Qua đó tạo dựng một cầu nối hai chiều thực sự quan trọng và hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước và người dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533