Bạn đọc Cập nhật lúc 15:18:07 19/06/2018  (Lượt xem:  7271 )
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩ

Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Khi bạn đọc bức xúc về một vấn đề nào đó, muốn sớm được giải quyết, bạn đọc thường chia sẻ, cung cấp thông tin cho nhà báo, nhờ vậy mà có những tác phẩm báo chí có chất lượng và hiệu quả. Sự phản hồi của đọc giả, sự tương tác của công chúng đã làm thay đổi hẳn tư duy làm báo hiện đại. Mỗi người, mỗi công dân vừa là một công chúng tiếp nhận đồng thời vừa là tác giả. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, công chúng có điều kiện tương tác, họ không đơn thuần là người tiếp nhận thông tin của báo chí, hoặc người cung cấp thông tin cho nhà báo, mà có khi còn cùng nhà báo xây đắp, phát triển những câu chuyện thông qua thư từ, điện thoại, góp ý, bình luận.  Tòa soạn sẽ cân nhắc các vấn đề, phát triển đề tài tác phẩm trên cơ sở các ý kiến đóng góp, phản hồi của bạn đọc hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí có nhiều đề tài phóng sự được khởi xướng xuất phát từ ý kiến của bạn đọc.

Từ nguồn tin của bạn đọc cung cấp qua mail, Báo Bình Thuận có bài “Bức tử rừng nguyên sinh”. Bài báo phản ánh tình trạng ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp, triệt hạ cây rừng tại khu vực thác Trượt và thác Đầu Trâu (thuộc địa giới hành chính xã Đức Phú, huyện Tánh Linh) khiến cảnh quan môi trường, hệ sinh thái rừng bị thay đổi. Sau khi bài báo được đăng tải, UBND tỉnh và UBND huyện Tánh Linh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đăng trên Báo Bình Thuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Nội dung bài báo phản ánh là có, nhưng bị tác động qua nhiều năm. Tiếp thu phản ánh của Báo Bình Thuận, Sở đã chỉ đạo kiểm tra, nhanh chóng xác minh đối tượng vi phạm để xử lý, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan…

Ngoài ra còn nhiều thông tin khác được cung cấp từ bạn đọc, toà soạn đã cử phóng viên thâm nhập thực tế để điều tra và có những bài viết phản ánh đúng thực trạng mà bạn đọc bức xúc như: tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm rừng phòng hộ; các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, mua bán và sử dụng ma tuý…

Chính nhờ vào ý thức và trách nhiệm công dân của mỗi bạn đọc đối với xã hội, bạn đọc luôn là nguồn thông tin cơ sở quan trọng để những người làm báo chuyên nghiệp có những bài báo mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh những vấn đề người dân quan tâm. Qua đó tạo dựng một cầu nối hai chiều thực sự quan trọng và hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước và người dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết