Bạn đọc Cập nhật lúc 15:18:07 19/06/2018  (Lượt xem:  6048 )
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩ

Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Khi bạn đọc bức xúc về một vấn đề nào đó, muốn sớm được giải quyết, bạn đọc thường chia sẻ, cung cấp thông tin cho nhà báo, nhờ vậy mà có những tác phẩm báo chí có chất lượng và hiệu quả. Sự phản hồi của đọc giả, sự tương tác của công chúng đã làm thay đổi hẳn tư duy làm báo hiện đại. Mỗi người, mỗi công dân vừa là một công chúng tiếp nhận đồng thời vừa là tác giả. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, công chúng có điều kiện tương tác, họ không đơn thuần là người tiếp nhận thông tin của báo chí, hoặc người cung cấp thông tin cho nhà báo, mà có khi còn cùng nhà báo xây đắp, phát triển những câu chuyện thông qua thư từ, điện thoại, góp ý, bình luận.  Tòa soạn sẽ cân nhắc các vấn đề, phát triển đề tài tác phẩm trên cơ sở các ý kiến đóng góp, phản hồi của bạn đọc hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí có nhiều đề tài phóng sự được khởi xướng xuất phát từ ý kiến của bạn đọc.

Từ nguồn tin của bạn đọc cung cấp qua mail, Báo Bình Thuận có bài “Bức tử rừng nguyên sinh”. Bài báo phản ánh tình trạng ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp, triệt hạ cây rừng tại khu vực thác Trượt và thác Đầu Trâu (thuộc địa giới hành chính xã Đức Phú, huyện Tánh Linh) khiến cảnh quan môi trường, hệ sinh thái rừng bị thay đổi. Sau khi bài báo được đăng tải, UBND tỉnh và UBND huyện Tánh Linh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đăng trên Báo Bình Thuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Nội dung bài báo phản ánh là có, nhưng bị tác động qua nhiều năm. Tiếp thu phản ánh của Báo Bình Thuận, Sở đã chỉ đạo kiểm tra, nhanh chóng xác minh đối tượng vi phạm để xử lý, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan…

Ngoài ra còn nhiều thông tin khác được cung cấp từ bạn đọc, toà soạn đã cử phóng viên thâm nhập thực tế để điều tra và có những bài viết phản ánh đúng thực trạng mà bạn đọc bức xúc như: tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm rừng phòng hộ; các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, mua bán và sử dụng ma tuý…

Chính nhờ vào ý thức và trách nhiệm công dân của mỗi bạn đọc đối với xã hội, bạn đọc luôn là nguồn thông tin cơ sở quan trọng để những người làm báo chuyên nghiệp có những bài báo mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh những vấn đề người dân quan tâm. Qua đó tạo dựng một cầu nối hai chiều thực sự quan trọng và hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước và người dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533