Bạn đọc Cập nhật lúc 15:18:07 19/06/2018  (Lượt xem:  6458 )
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩ

Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Khi bạn đọc bức xúc về một vấn đề nào đó, muốn sớm được giải quyết, bạn đọc thường chia sẻ, cung cấp thông tin cho nhà báo, nhờ vậy mà có những tác phẩm báo chí có chất lượng và hiệu quả. Sự phản hồi của đọc giả, sự tương tác của công chúng đã làm thay đổi hẳn tư duy làm báo hiện đại. Mỗi người, mỗi công dân vừa là một công chúng tiếp nhận đồng thời vừa là tác giả. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, công chúng có điều kiện tương tác, họ không đơn thuần là người tiếp nhận thông tin của báo chí, hoặc người cung cấp thông tin cho nhà báo, mà có khi còn cùng nhà báo xây đắp, phát triển những câu chuyện thông qua thư từ, điện thoại, góp ý, bình luận.  Tòa soạn sẽ cân nhắc các vấn đề, phát triển đề tài tác phẩm trên cơ sở các ý kiến đóng góp, phản hồi của bạn đọc hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí có nhiều đề tài phóng sự được khởi xướng xuất phát từ ý kiến của bạn đọc.

Từ nguồn tin của bạn đọc cung cấp qua mail, Báo Bình Thuận có bài “Bức tử rừng nguyên sinh”. Bài báo phản ánh tình trạng ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp, triệt hạ cây rừng tại khu vực thác Trượt và thác Đầu Trâu (thuộc địa giới hành chính xã Đức Phú, huyện Tánh Linh) khiến cảnh quan môi trường, hệ sinh thái rừng bị thay đổi. Sau khi bài báo được đăng tải, UBND tỉnh và UBND huyện Tánh Linh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đăng trên Báo Bình Thuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Nội dung bài báo phản ánh là có, nhưng bị tác động qua nhiều năm. Tiếp thu phản ánh của Báo Bình Thuận, Sở đã chỉ đạo kiểm tra, nhanh chóng xác minh đối tượng vi phạm để xử lý, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan…

Ngoài ra còn nhiều thông tin khác được cung cấp từ bạn đọc, toà soạn đã cử phóng viên thâm nhập thực tế để điều tra và có những bài viết phản ánh đúng thực trạng mà bạn đọc bức xúc như: tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm rừng phòng hộ; các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, mua bán và sử dụng ma tuý…

Chính nhờ vào ý thức và trách nhiệm công dân của mỗi bạn đọc đối với xã hội, bạn đọc luôn là nguồn thông tin cơ sở quan trọng để những người làm báo chuyên nghiệp có những bài báo mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh những vấn đề người dân quan tâm. Qua đó tạo dựng một cầu nối hai chiều thực sự quan trọng và hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước và người dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533