Bạn đọc Cập nhật lúc 14:13:37 30/07/2020  (Lượt xem:  18878 )
Bị cắt chế độ thương tật 29 năm

Bị cắt chế độ thương tật 29 năm do vướng thông tư!

BT- Từ năm 1991 cho đến nay, mặc dù có đủ cơ sở xác nhận ông Nguyễn Quốc Việt (SN 1961) khu phố 3, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết là thương binh hạng 3/4, tỷ lệ 41% và mất sức lao động hạng B, tỷ lệ 61%, nhưng ông Việt chỉ được nhận 1 chế độ. Làm đơn nhiều nơi, nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho ông suốt 29 năm qua. 

Ông Việt đã gửi đơn nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết.

Theo đơn trình bày của ông Việt, ông tham gia cách mạng từ năm 1977; trong đó có tham gia chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia (1978 – 1979). Đến năm 1978, ông bị thương và được Hội đồng giám định Y khoa tỉnh Thuận Hải xác định tỷ lệ thương tật (32%) và được hưởng chế độ thương binh từ năm 1982 cho đến năm 1991 (năm 1981 ông chuyển ngành về Công ty Xây dựng Thuận Hải). Từ năm 1991, ông chỉ được hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động (cắt chế độ trợ cấp thương tật) và đến năm 1996 chỉ được hưởng chế độ trợ cấp thương tật (cắt chế độ trợ cấp mất sức lao động), nhưng không rõ lý do.

Ông đã gửi đơn nhiều nơi, nhiều năm và được Văn phòng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Ngày 25/8/2017 ông Việt nhận được trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) như sau: “Việc ông Việt chỉ hưởng trợ cấp mất sức lao động mà không hưởng trợ cấp thương binh là căn cứ theo quy định tại Điểm 7, Tiết 3 chế độ đãi ngộ quân nhân ra ngoài quân đội vì mất sức lao động theo Thông tư Liên bộ số 104/LB-QP ngày 12/4/1965 của Liên bộ Quốc phòng - Công an - Nội vụ quy định: Thương binh về gia đình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp mất sức lao động thì chế độ trợ cấp nào cao hơn được hưởng chế độ đó”.

Sau khi được Sở LĐTB&XH giải thích dựa trên nhiều nghị định, thông tư của Bộ LĐTB&XH, nhưng ông Việt vẫn không đồng ý, vì cho rằng việc áp dụng Thông tư Liên bộ số 104 để giải quyết cho ông hưởng 1 chế độ trợ cấp cao nhất là không đúng, vì ông Việt đã chuyển ngành trước khi nghỉ mất sức lao động nên không thuộc đối tượng tại quy định này. Hơn nữa, thời gian tham gia quân đội bị thương thì phải được hưởng chế độ ưu đãi dành cho người có công với cách mạng, còn thời gian làm việc trong cơ quan Nhà nước thì hưởng chế độ theo mức đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, ông Việt tiếp tục đề nghị được hưởng cả 2 chế độ. Vấn đề trên được Cục Chính sách Quân đội, Ban Chỉ huy Quân sự Phan Thiết và UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận ông Việt không thuộc đối tượng theo Thông tư số 104.

Tại buổi đối thoại trực tiếp với UBND tỉnh ngày 15/1/2018 để giải quyết dứt điểm những phản ánh của ông Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã có kiến nghị như sau: Do Thông tư số 104 và các văn bản quy định khác trước thời điểm năm 1995 chưa có quy định rõ ràng, cụ thể cho từng trường hợp (như ông Việt) nên gây thắc mắc, kéo dài. Do vậy UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó đề nghị giải quyết những trường hợp vừa là thương binh đồng thời là công nhân, viên chức nghỉ việc hưởng chế độ mất sức lao động, được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp (mất sức lao động và thương binh) như trường hợp ông Việt.

Tuy nhiên, đến nay Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH vẫn chưa có ý kiến trả lời về vấn đề trên và ông Việt vẫn bị cắt chế độ suốt 29 năm qua! Mong rằng, UBND tỉnh, cơ quan chức năng sớm báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH để giải quyết, phục hồi chế độ cho ông Việt theo quy định.          

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533