Bạn đọc Cập nhật lúc 14:13:37 30/07/2020  (Lượt xem:  5879 )
Bị cắt chế độ thương tật 29 năm

Bị cắt chế độ thương tật 29 năm do vướng thông tư!

BT- Từ năm 1991 cho đến nay, mặc dù có đủ cơ sở xác nhận ông Nguyễn Quốc Việt (SN 1961) khu phố 3, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết là thương binh hạng 3/4, tỷ lệ 41% và mất sức lao động hạng B, tỷ lệ 61%, nhưng ông Việt chỉ được nhận 1 chế độ. Làm đơn nhiều nơi, nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho ông suốt 29 năm qua. 

Ông Việt đã gửi đơn nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết.

Theo đơn trình bày của ông Việt, ông tham gia cách mạng từ năm 1977; trong đó có tham gia chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia (1978 – 1979). Đến năm 1978, ông bị thương và được Hội đồng giám định Y khoa tỉnh Thuận Hải xác định tỷ lệ thương tật (32%) và được hưởng chế độ thương binh từ năm 1982 cho đến năm 1991 (năm 1981 ông chuyển ngành về Công ty Xây dựng Thuận Hải). Từ năm 1991, ông chỉ được hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động (cắt chế độ trợ cấp thương tật) và đến năm 1996 chỉ được hưởng chế độ trợ cấp thương tật (cắt chế độ trợ cấp mất sức lao động), nhưng không rõ lý do.

Ông đã gửi đơn nhiều nơi, nhiều năm và được Văn phòng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Ngày 25/8/2017 ông Việt nhận được trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) như sau: “Việc ông Việt chỉ hưởng trợ cấp mất sức lao động mà không hưởng trợ cấp thương binh là căn cứ theo quy định tại Điểm 7, Tiết 3 chế độ đãi ngộ quân nhân ra ngoài quân đội vì mất sức lao động theo Thông tư Liên bộ số 104/LB-QP ngày 12/4/1965 của Liên bộ Quốc phòng - Công an - Nội vụ quy định: Thương binh về gia đình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp mất sức lao động thì chế độ trợ cấp nào cao hơn được hưởng chế độ đó”.

Sau khi được Sở LĐTB&XH giải thích dựa trên nhiều nghị định, thông tư của Bộ LĐTB&XH, nhưng ông Việt vẫn không đồng ý, vì cho rằng việc áp dụng Thông tư Liên bộ số 104 để giải quyết cho ông hưởng 1 chế độ trợ cấp cao nhất là không đúng, vì ông Việt đã chuyển ngành trước khi nghỉ mất sức lao động nên không thuộc đối tượng tại quy định này. Hơn nữa, thời gian tham gia quân đội bị thương thì phải được hưởng chế độ ưu đãi dành cho người có công với cách mạng, còn thời gian làm việc trong cơ quan Nhà nước thì hưởng chế độ theo mức đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, ông Việt tiếp tục đề nghị được hưởng cả 2 chế độ. Vấn đề trên được Cục Chính sách Quân đội, Ban Chỉ huy Quân sự Phan Thiết và UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận ông Việt không thuộc đối tượng theo Thông tư số 104.

Tại buổi đối thoại trực tiếp với UBND tỉnh ngày 15/1/2018 để giải quyết dứt điểm những phản ánh của ông Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã có kiến nghị như sau: Do Thông tư số 104 và các văn bản quy định khác trước thời điểm năm 1995 chưa có quy định rõ ràng, cụ thể cho từng trường hợp (như ông Việt) nên gây thắc mắc, kéo dài. Do vậy UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó đề nghị giải quyết những trường hợp vừa là thương binh đồng thời là công nhân, viên chức nghỉ việc hưởng chế độ mất sức lao động, được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp (mất sức lao động và thương binh) như trường hợp ông Việt.

Tuy nhiên, đến nay Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH vẫn chưa có ý kiến trả lời về vấn đề trên và ông Việt vẫn bị cắt chế độ suốt 29 năm qua! Mong rằng, UBND tỉnh, cơ quan chức năng sớm báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH để giải quyết, phục hồi chế độ cho ông Việt theo quy định.          

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết