Bạn đọc Cập nhật lúc 09:07:17 26/05/2020  (Lượt xem:  7547 )
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên

Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Ngày 12/11/2019, UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 2372/QĐ-UBND, bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Nguyễn Thị Nguyên, với số tiền 281,24 triệu đồng, trong đó bồi thường về đất 209,89 triệu đồng, bồi thường về tài sản 6,21 triệu đồng và các khoản hỗ trợ 65,13 triệu đồng. Hội đồng bồi thường hỗ trợ huyện đã 3 lần gửi thông báo cho bà Nguyên đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhưng bà chưa thống nhất nhận tiền, vì bà không đồng ý với đơn giá bồi thường về đất do quá thấp so với giá trên thị trường. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cho biết: Diện tích đất thu hồi của bà Nguyên là đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tiếp giáp đường quốc lộ 55, nên việc áp giá bồi thường về đất được dựa trên các quy định. Cụ thể là Quyết định số 59/QĐ-UBND, ngày 26/12/2014 của UBND tỉnh về bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2019; Quyết định số 10/QĐ-UBND, ngày 10/3/2017 của UBND tỉnh về điều chỉnh bổ sung một số điều của quy định bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 59/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 10/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì đối với đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp nằm trong phạm vi khu dân cư nông thôn đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được duyệt hoặc theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư thì giá đất được xác định bằng giá đất trồng cây lâu năm vị trí 1 cùng vùng (đồng bằng, trung du, miền núi, hải đảo), nhưng không vượt quá giá đất ở của thửa đất đó, hoặc thửa đất ở gần nhất của khu dân cư.

Trên cơ sở đó, diện tích đất của hộ bà Nguyên bị thu hồi tại xã Sông Phan được áp giá bồi thường theo giá đất trồng cây lâu năm vị trí 1. Cụ thể áp dụng điểm 2 mục 1 phần A của phụ lục số 8 về bảng giá đất huyện Hàm Tân thì giá đất trồng cây lâu năm vị trí 1 của hộ bà Nguyên tại xã Sông Phan có đơn giá 18.000 đồng/m2. Hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tiếp giáp đường quốc lộ 55 tại xã Sông Phan là 11,35. Áp dụng các quy định trên, thì đơn giá bồi thường đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tiếp giáp đường quốc lộ 55 của hộ bà Nguyên là 204.300 đồng/m2.

Như vậy, UBND huyện thực hiện bồi thường diện tích đất 1.027,4 m2 của hộ bà Nguyên, với đơn giá 18.000 đồng/m2 nhân với hệ số 11,35, tổng cộng 209,89 triệu đồng là đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài việc bồi thường về đất, hộ bà Nguyên còn được hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm, với mức 45.000 đồng/m2.

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết