Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:18 06/08/2020  (Lượt xem:  6066 )
Buộc trang trại phải di dời hoặc

Buộc trang trại phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Phúc (Hàm Tân) phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài tại thôn 4, xã Tân Phúc đã gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa kiểm tra xử lý và buộc trang trại di dời đi nơi khác.

Trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài, xã Tân Phúc, Hàm Tân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Năm 2004, UBND huyện Hàm Tân (cũ) đã cho chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài tại thôn 4, xã Tân Phúc. Vị trí đất của trang trại nằm gần khu dân cư và không nằm trong vùng quy hoạch phát triển chăn nuôi tập trung của huyện, vì thời điểm đó UBND tỉnh chưa ra quyết định phê duyệt quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình hoạt động, UBND huyện đã yêu cầu chủ trang trại lập các hồ sơ thủ tục về môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cùng với các ngành có liên quan, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của trang trại và công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Nhưng các đoàn kiểm tra của huyện chưa phát hiện trang trại xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, chỉ phát tán mùi hôi ra bên ngoài nhưng chưa được xử lý khắc phục. Do đó, các ngành chức năng huyện đã yêu cầu chủ trang trại thực hiện các biện pháp khắc phục mùi hôi, bằng cách giảm mật độ nuôi heo, dùng chế phẩm sinh học, vệ sinh chuồng trại và trồng thêm cây xanh để phát tán mùi hôi.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, UBND huyện đã ra Quyết định số 2164, ngày 4/10/2017, phê duyệt đề án phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016 - 2020. Theo lộ trình trang trại chăn nuôi heo của ông Tài buộc phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động vào năm 2020. Ngày 29/4/2020, UBND huyện đã có Kế hoạch số 69 triển khai đề án phát triển chăn nuôi năm 2020 và ra Thông báo số 271, thông báo di dời các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện năm 2020, trong đó có trang trại chăn nuôi heo của ông Tài. Hiện các ngành chức năng huyện đã mời ông Tài làm việc, thông báo các nội dung cụ thể liên quan đến việc di dời hoặc đình chỉ hoạt động của trang trại theo chỉ đạo của UBND huyện.

 NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết