Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:55 29/08/2018  (Lượt xem:  6792 )
Các hộ dân được xem xét hỗ trợ k

Các hộ dân được xem xét hỗ trợ khác về thu hồi đất

BT- Ông Đỗ Bá Trà và một số hộ dân ở xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng, gây thiệt thòi cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Dự án đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân, gồm có 47 vị trí móng trụ, với diện tích đất thu hồi của 48 hộ dân, 2 tổ chức là 20.741,2 m2; phần hành lang tuyến đường dây dài 23,67 km, với diện tích đất ảnh hưởng của 152 hộ dân, 3 tổ chức là 683.010,9 m2. Phần móng trụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân, 2 tổ chức, với số tiền trên 1.547 triệu đồng và đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công xong 47 móng trụ. Đối với phần hành lang tuyến đường dây, trung tâm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 146 hộ/152 hộ dân và 3 tổ chức, với tổng số tiền 14.416,99 triệu đồng. Hiện còn 6 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Hàm Tân phê duyệt, vì lý do áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Ngày 11/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường để bàn bạc, thống nhất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường dây 500 kV. Đến ngày 25/6/2018, UBND huyện Hàm Tân có Tờ trình số 169, xin hỗ trợ khác cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng đường dây 500 kv TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Sau khi xem xét, UBND tỉnh đã có Công văn số 2768, ngày 6/7/2018, đồng ý chủ trương hỗ trợ khác theo quy định tại khoản 3, Điều 29, Quyết định số 8/QĐ-UBND, ngày 2/3/2015 của UBND tỉnh cho các hộ dân tại huyện Hàm Tân (được sửa đổi tại khoản 9, Điều 1, Quyết định số 5/QĐ-UBND, ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh). Cụ thể: Đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp từ 100 kV trở lên ngoài mức hỗ trợ theo điểm b, khoản 3, Điều 15 quy định này, còn được hỗ trợ khác bằng 20% mức bồi thường tính trên diện tích đất trong hành lang, theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

 Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân đã lập hồ sơ hỗ trợ khác cho các hộ dân và tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Nhưng mới có 3 hộ Đỗ Bá Trà, Nguyễn Thị Hai, Lý Xuân Thu đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng; còn lại các hộ Huỳnh Tấn Hướng, Đỗ Bá Túy, xã Sông Phan, Lương Công Phước, thị trấn Tân Nghĩa chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện Hàm Tân đã thông báo chuyển tiền của 3 hộ dân nêu trên vào tài khoản tại Kho bạc nhà nước huyện và chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục thuyết phục, vận động 3 hộ nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533