Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:55 29/08/2018  (Lượt xem:  6959 )
Các hộ dân được xem xét hỗ trợ k

Các hộ dân được xem xét hỗ trợ khác về thu hồi đất

BT- Ông Đỗ Bá Trà và một số hộ dân ở xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng, gây thiệt thòi cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Dự án đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân, gồm có 47 vị trí móng trụ, với diện tích đất thu hồi của 48 hộ dân, 2 tổ chức là 20.741,2 m2; phần hành lang tuyến đường dây dài 23,67 km, với diện tích đất ảnh hưởng của 152 hộ dân, 3 tổ chức là 683.010,9 m2. Phần móng trụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân, 2 tổ chức, với số tiền trên 1.547 triệu đồng và đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công xong 47 móng trụ. Đối với phần hành lang tuyến đường dây, trung tâm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 146 hộ/152 hộ dân và 3 tổ chức, với tổng số tiền 14.416,99 triệu đồng. Hiện còn 6 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Hàm Tân phê duyệt, vì lý do áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Ngày 11/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường để bàn bạc, thống nhất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường dây 500 kV. Đến ngày 25/6/2018, UBND huyện Hàm Tân có Tờ trình số 169, xin hỗ trợ khác cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng đường dây 500 kv TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Sau khi xem xét, UBND tỉnh đã có Công văn số 2768, ngày 6/7/2018, đồng ý chủ trương hỗ trợ khác theo quy định tại khoản 3, Điều 29, Quyết định số 8/QĐ-UBND, ngày 2/3/2015 của UBND tỉnh cho các hộ dân tại huyện Hàm Tân (được sửa đổi tại khoản 9, Điều 1, Quyết định số 5/QĐ-UBND, ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh). Cụ thể: Đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp từ 100 kV trở lên ngoài mức hỗ trợ theo điểm b, khoản 3, Điều 15 quy định này, còn được hỗ trợ khác bằng 20% mức bồi thường tính trên diện tích đất trong hành lang, theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

 Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân đã lập hồ sơ hỗ trợ khác cho các hộ dân và tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Nhưng mới có 3 hộ Đỗ Bá Trà, Nguyễn Thị Hai, Lý Xuân Thu đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng; còn lại các hộ Huỳnh Tấn Hướng, Đỗ Bá Túy, xã Sông Phan, Lương Công Phước, thị trấn Tân Nghĩa chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện Hàm Tân đã thông báo chuyển tiền của 3 hộ dân nêu trên vào tài khoản tại Kho bạc nhà nước huyện và chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục thuyết phục, vận động 3 hộ nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết