Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:55 29/08/2018  (Lượt xem:  7063 )
Các hộ dân được xem xét hỗ trợ k

Các hộ dân được xem xét hỗ trợ khác về thu hồi đất

BT- Ông Đỗ Bá Trà và một số hộ dân ở xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng, gây thiệt thòi cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Dự án đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân, gồm có 47 vị trí móng trụ, với diện tích đất thu hồi của 48 hộ dân, 2 tổ chức là 20.741,2 m2; phần hành lang tuyến đường dây dài 23,67 km, với diện tích đất ảnh hưởng của 152 hộ dân, 3 tổ chức là 683.010,9 m2. Phần móng trụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân, 2 tổ chức, với số tiền trên 1.547 triệu đồng và đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công xong 47 móng trụ. Đối với phần hành lang tuyến đường dây, trung tâm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 146 hộ/152 hộ dân và 3 tổ chức, với tổng số tiền 14.416,99 triệu đồng. Hiện còn 6 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Hàm Tân phê duyệt, vì lý do áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Ngày 11/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường để bàn bạc, thống nhất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường dây 500 kV. Đến ngày 25/6/2018, UBND huyện Hàm Tân có Tờ trình số 169, xin hỗ trợ khác cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng đường dây 500 kv TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Sau khi xem xét, UBND tỉnh đã có Công văn số 2768, ngày 6/7/2018, đồng ý chủ trương hỗ trợ khác theo quy định tại khoản 3, Điều 29, Quyết định số 8/QĐ-UBND, ngày 2/3/2015 của UBND tỉnh cho các hộ dân tại huyện Hàm Tân (được sửa đổi tại khoản 9, Điều 1, Quyết định số 5/QĐ-UBND, ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh). Cụ thể: Đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp từ 100 kV trở lên ngoài mức hỗ trợ theo điểm b, khoản 3, Điều 15 quy định này, còn được hỗ trợ khác bằng 20% mức bồi thường tính trên diện tích đất trong hành lang, theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

 Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân đã lập hồ sơ hỗ trợ khác cho các hộ dân và tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Nhưng mới có 3 hộ Đỗ Bá Trà, Nguyễn Thị Hai, Lý Xuân Thu đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng; còn lại các hộ Huỳnh Tấn Hướng, Đỗ Bá Túy, xã Sông Phan, Lương Công Phước, thị trấn Tân Nghĩa chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện Hàm Tân đã thông báo chuyển tiền của 3 hộ dân nêu trên vào tài khoản tại Kho bạc nhà nước huyện và chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục thuyết phục, vận động 3 hộ nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533