Bạn đọc Cập nhật lúc 09:13:55 29/08/2018  (Lượt xem:  6910 )
Các hộ dân được xem xét hỗ trợ k

Các hộ dân được xem xét hỗ trợ khác về thu hồi đất

BT- Ông Đỗ Bá Trà và một số hộ dân ở xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để xây dựng đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng, gây thiệt thòi cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Dự án đường dây 500 kV TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, đoạn đi qua địa bàn huyện Hàm Tân, gồm có 47 vị trí móng trụ, với diện tích đất thu hồi của 48 hộ dân, 2 tổ chức là 20.741,2 m2; phần hành lang tuyến đường dây dài 23,67 km, với diện tích đất ảnh hưởng của 152 hộ dân, 3 tổ chức là 683.010,9 m2. Phần móng trụ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân, 2 tổ chức, với số tiền trên 1.547 triệu đồng và đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công xong 47 móng trụ. Đối với phần hành lang tuyến đường dây, trung tâm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 146 hộ/152 hộ dân và 3 tổ chức, với tổng số tiền 14.416,99 triệu đồng. Hiện còn 6 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Hàm Tân phê duyệt, vì lý do áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Ngày 11/6/2018, UBND huyện Hàm Tân đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường để bàn bạc, thống nhất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường dây 500 kV. Đến ngày 25/6/2018, UBND huyện Hàm Tân có Tờ trình số 169, xin hỗ trợ khác cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng đường dây 500 kv TTĐL Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Sau khi xem xét, UBND tỉnh đã có Công văn số 2768, ngày 6/7/2018, đồng ý chủ trương hỗ trợ khác theo quy định tại khoản 3, Điều 29, Quyết định số 8/QĐ-UBND, ngày 2/3/2015 của UBND tỉnh cho các hộ dân tại huyện Hàm Tân (được sửa đổi tại khoản 9, Điều 1, Quyết định số 5/QĐ-UBND, ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh). Cụ thể: Đất nông nghiệp thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp từ 100 kV trở lên ngoài mức hỗ trợ theo điểm b, khoản 3, Điều 15 quy định này, còn được hỗ trợ khác bằng 20% mức bồi thường tính trên diện tích đất trong hành lang, theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

 Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân đã lập hồ sơ hỗ trợ khác cho các hộ dân và tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Nhưng mới có 3 hộ Đỗ Bá Trà, Nguyễn Thị Hai, Lý Xuân Thu đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng; còn lại các hộ Huỳnh Tấn Hướng, Đỗ Bá Túy, xã Sông Phan, Lương Công Phước, thị trấn Tân Nghĩa chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ huyện Hàm Tân đã thông báo chuyển tiền của 3 hộ dân nêu trên vào tài khoản tại Kho bạc nhà nước huyện và chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục thuyết phục, vận động 3 hộ nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533