Bạn đọc Cập nhật lúc 10:03:29 14/05/2019  (Lượt xem:  3886 )
Các trang trại không gây ô nhiễm

Các trang trại không gây ô nhiễm môi trường

BT- Cử tri xã Trà Tân (Đức Linh) phản ánh: Trang trại gà, vịt của bà Lê Thị Thanh và trại heo của ông Nguyễn Chí Hùng tại xã Trà Tân đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh, nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra 3 trang trại chăn nuôi gà, vịt của bà Lê Thị Thanh tại xã Trà Tân cho thấy: Các trang trại đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và UBND huyện Đức Linh xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường. Các trang trại đã thực hiện chế độ báo cáo quan trắc môi trường theo đúng quy định. Các trang trại đang chăn nuôi 200.000 con gà đẻ trứng, 4.000 con vịt đẻ trứng, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 70 m3/ngày đêm, chủ yếu phục vụ cho gà, vịt uống, không phát sinh nước thải. Đối với lượng phân gà, vịt phát sinh khoảng 2,5 tấn/ngày, trang trại xử lý theo công nghệ Nhật Bản, bằng cách ủ vi sinh trong kho được xây dựng kín 2 tháng rồi đóng bao xuất bán cho các hộ dân ở Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan không có mùi hôi phát tán từ hoạt động chăn nuôi gà, vịt và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, UBND huyện Đức Linh đã yêu cầu chủ trang trại nhanh chóng xuất bán các bao phân gà, vịt, không được lưu giữ lâu trong kho, nhằm tránh phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và chế độ báo cáo quan trắc môi trường đúng quy định.

Đối với trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã thực hiện đúng chế độ báo cáo quan trắc môi trường. Trang trại đang chăn nuôi 860 con heo nái đẻ, 4.700 con heo thịt, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 45 m3/ngày đêm và toàn bộ lượng nước thải được thu gom vào hệ thống xử lý. Nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng cho hoạt động chăn nuôi heo, không xả thải ra môi trường. Khối lượng phân heo phát sinh, trang trại đưa vào hệ thống ép phân khô, với công suất ép 4,8 tấn/ngày đêm. Phân khô sau khi ép được đóng bao xuất bán cho các hộ dân trong và ngoài tỉnh. Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan thỉnh thoảng có mùi hôi phát tán từ các hồ xử lý nước thải và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Như vậy, về hồ sơ pháp lý các trang trại chăn nuôi gà, vịt, heo của bà Lê Thị Thanh, ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân đã thực hiện đầy đủ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và chấp hành đúng các quy định bảo vệ môi trường.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết