Bạn đọc Cập nhật lúc 10:03:29 14/05/2019  (Lượt xem:  1196 )
Các trang trại không gây ô nhiễm

Các trang trại không gây ô nhiễm môi trường

BT- Cử tri xã Trà Tân (Đức Linh) phản ánh: Trang trại gà, vịt của bà Lê Thị Thanh và trại heo của ông Nguyễn Chí Hùng tại xã Trà Tân đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh, nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra 3 trang trại chăn nuôi gà, vịt của bà Lê Thị Thanh tại xã Trà Tân cho thấy: Các trang trại đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và UBND huyện Đức Linh xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường. Các trang trại đã thực hiện chế độ báo cáo quan trắc môi trường theo đúng quy định. Các trang trại đang chăn nuôi 200.000 con gà đẻ trứng, 4.000 con vịt đẻ trứng, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 70 m3/ngày đêm, chủ yếu phục vụ cho gà, vịt uống, không phát sinh nước thải. Đối với lượng phân gà, vịt phát sinh khoảng 2,5 tấn/ngày, trang trại xử lý theo công nghệ Nhật Bản, bằng cách ủ vi sinh trong kho được xây dựng kín 2 tháng rồi đóng bao xuất bán cho các hộ dân ở Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan không có mùi hôi phát tán từ hoạt động chăn nuôi gà, vịt và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, UBND huyện Đức Linh đã yêu cầu chủ trang trại nhanh chóng xuất bán các bao phân gà, vịt, không được lưu giữ lâu trong kho, nhằm tránh phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và chế độ báo cáo quan trắc môi trường đúng quy định.

Đối với trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã thực hiện đúng chế độ báo cáo quan trắc môi trường. Trang trại đang chăn nuôi 860 con heo nái đẻ, 4.700 con heo thịt, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 45 m3/ngày đêm và toàn bộ lượng nước thải được thu gom vào hệ thống xử lý. Nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng cho hoạt động chăn nuôi heo, không xả thải ra môi trường. Khối lượng phân heo phát sinh, trang trại đưa vào hệ thống ép phân khô, với công suất ép 4,8 tấn/ngày đêm. Phân khô sau khi ép được đóng bao xuất bán cho các hộ dân trong và ngoài tỉnh. Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan thỉnh thoảng có mùi hôi phát tán từ các hồ xử lý nước thải và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Như vậy, về hồ sơ pháp lý các trang trại chăn nuôi gà, vịt, heo của bà Lê Thị Thanh, ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân đã thực hiện đầy đủ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và chấp hành đúng các quy định bảo vệ môi trường.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533