Bạn đọc Cập nhật lúc 10:03:29 14/05/2019  (Lượt xem:  3197 )
Các trang trại không gây ô nhiễm

Các trang trại không gây ô nhiễm môi trường

BT- Cử tri xã Trà Tân (Đức Linh) phản ánh: Trang trại gà, vịt của bà Lê Thị Thanh và trại heo của ông Nguyễn Chí Hùng tại xã Trà Tân đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh, nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra 3 trang trại chăn nuôi gà, vịt của bà Lê Thị Thanh tại xã Trà Tân cho thấy: Các trang trại đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và UBND huyện Đức Linh xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường. Các trang trại đã thực hiện chế độ báo cáo quan trắc môi trường theo đúng quy định. Các trang trại đang chăn nuôi 200.000 con gà đẻ trứng, 4.000 con vịt đẻ trứng, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 70 m3/ngày đêm, chủ yếu phục vụ cho gà, vịt uống, không phát sinh nước thải. Đối với lượng phân gà, vịt phát sinh khoảng 2,5 tấn/ngày, trang trại xử lý theo công nghệ Nhật Bản, bằng cách ủ vi sinh trong kho được xây dựng kín 2 tháng rồi đóng bao xuất bán cho các hộ dân ở Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan không có mùi hôi phát tán từ hoạt động chăn nuôi gà, vịt và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, UBND huyện Đức Linh đã yêu cầu chủ trang trại nhanh chóng xuất bán các bao phân gà, vịt, không được lưu giữ lâu trong kho, nhằm tránh phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và chế độ báo cáo quan trắc môi trường đúng quy định.

Đối với trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã thực hiện đúng chế độ báo cáo quan trắc môi trường. Trang trại đang chăn nuôi 860 con heo nái đẻ, 4.700 con heo thịt, với lượng nước sử dụng cho hoạt động chăn nuôi khoảng 45 m3/ngày đêm và toàn bộ lượng nước thải được thu gom vào hệ thống xử lý. Nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng cho hoạt động chăn nuôi heo, không xả thải ra môi trường. Khối lượng phân heo phát sinh, trang trại đưa vào hệ thống ép phân khô, với công suất ép 4,8 tấn/ngày đêm. Phân khô sau khi ép được đóng bao xuất bán cho các hộ dân trong và ngoài tỉnh. Tại thời điểm kiểm tra về cảm quan thỉnh thoảng có mùi hôi phát tán từ các hồ xử lý nước thải và kiểm tra kết quả mẫu phân tích trong báo cáo quan trắc môi trường của trang trại thì tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Như vậy, về hồ sơ pháp lý các trang trại chăn nuôi gà, vịt, heo của bà Lê Thị Thanh, ông Nguyễn Trí Hùng tại xã Trà Tân đã thực hiện đầy đủ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và chấp hành đúng các quy định bảo vệ môi trường.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533