Bạn đọc Cập nhật lúc 09:29:35 12/08/2020  (Lượt xem:  5486 )
Cần đầu tư xây dựng các cụm vận

Cần đầu tư xây dựng các cụm vận hành điều tiết nước

BT - Một số hộ dân ở xã Mê Pu, Đức Linh phản ánh: Suối Cát ở xã Mê Pu bị cát bồi lấp, gây cản trở dòng chảy, nên đến mùa mưa lũ nước chảy tràn vào đất sản xuất của nhân dân, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư nạo vét khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất thuận lợi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 11/6/2020, UBND huyện Đức Linh đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện cùng với UBND xã Mê Pu tiến hành khảo sát thực tế đoạn Suối Cát từ kênh Bắc Tà Pao đến đường ĐT 717 (đường Tà Pứa) cho thấy: Hiện trạng đoạn Suối Cát đã bị các hộ dân xâm lấn đất để sản xuất, gây thu hẹp dòng chảy. Tại một số vị trí của Suối Cát người dân đã xây dựng các bờ ngăn kiên cố chắn ngang dòng chảy để lấy nước tưới vào mùa khô, nên đến mùa mưa gây cản trở dòng chảy, làm nước chảy tràn vào đất sản xuất của nhân dân. Do đó, UBND xã đã đầu tư kinh phí nạo vét khơi thông dòng chảy Suối Cát, nhưng sau mưa lũ đất cát tiếp tục bồi lắng, gây cản trở dòng chảy. Nếu triển khai nạo vét mở rộng, cải tạo sâu xuống lòng suối sẽ dẫn đến nguy cơ sạt lở đất sản xuất của các hộ dân ở 2 bên bờ, vì địa chất khu vực này chủ yếu là đất cát pha.

Trước thực trạng đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện kiểm tra khảo sát, hỗ trợ đầu tư xây dựng các cụm vận hành điều tiết nước để thay thế các bờ ngăn kiên cố của các hộ dân trên Suối Cát đang chắn ngang dòng chảy, nhằm đảm bảo điều tiết tưới tiêu nước thuận lợi. Yêu cầu UBND xã Mê Pu tăng cường vận động nhân dân thực hiện gia cố bờ thửa dọc 2 bên Suối Cát để hạn chế nước lũ chảy tràn vào đất sản xuất. Thực hiện các biện pháp khôi phục lại hiện trạng lòng suối tự nhiên đã bị các hộ dân xâm lấn đất để sản xuất. UBND xã xem xét cân đối sử dụng nguồn kinh phí trích từ quỹ phòng chống thiên tai năm 2020 của xã để nạo vét khơi thông dòng chảy Suối Cát.         

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết