Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:43 06/06/2018  (Lượt xem:  2386 )
Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

BT- Những ai đã sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết từ những năm 1920, đều có thể chứng kiến thị xã nhỏ bé này bỗng dưng có cái lầu nước được xây dựng với kiểu dáng đẹp trong khu vườn bông, làm tăng thêm nét duyên cho Phan Thiết. Đó là vào trước năm 1928, một Hoàng thân nước Lào tên Souphanouvong, là kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang (ông sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đã đến Bình Thuận nghiên cứu để thiết kế công trình này, nhà thầu Ưng Du coi thi công từ năm 1928 và mãi đến năm 1934 thì hoàn thành. Công trình có chức năng trữ nước để cung cấp cho cả thị xã, đồng thời tạo điểm nhấn cho nơi đây trong gần 90 năm qua.

Dần dần, khi Phan Thiết mở rộng, dân số đông thêm, nhiều công trình cấp nước hiện đại được xây dựng mới đủ cung cấp cho thành phố, cái lầu nước - niềm tự hào của thị xã năm nào - giờ chỉ còn chức năng biểu trưng của tỉnh Bình Thuận. Từ đó nó cũng “già” đi theo thời gian. Theo một số người quan tâm đến lầu nước cho biết, vào khoảng cuối những năm 90, lầu nước được sơn lại một lần, nhưng màu sơn như ngày nay nhìn không thật giống với màu sơn nguyên gốc. Đầu năm 2017, UBND thành phố Phan Thiết được sự hỗ trợ kinh phí của một số đối tác, đã tổ chức họp bàn việc trùng tu lầu nước nhưng bất thành.

Giờ đây, đến ngắm lầu nước Phan Thiết, những ai yêu thành phố này ắt không khỏi chạnh lòng trước bối cảnh xung quanh cũng như chính cái lầu nước ấy. Một tấm bảng tôn giới thiệu lai lịch lầu nước bằng ba ngôn ngữ Việt-Anh - Nga đã bị mờ và đặt ở vị trí chói nắng rất khó đọc. Màu sơn bên ngoài lầu nước, chỗ bong tróc, chỗ mốc đen, hoa văn trắng xung quanh tường nhiều nơi bị gãy vỡ, phía bên trong phần cầu thang và giàn khung sắt bị bong sơn, mục nát. Còn giàn đèn trên đỉnh lầu nước thường xuyên bị cháy bóng  nhưng không được thay thế. Đau đáu, chẳng biết ai là người chịu trách nhiệm.

Để biểu trưng của Phan Thiết không chỉ là một ký ức đẹp qua hình ảnh mà phải trường tồn theo thời gian, đề nghị cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý công trình này sớm có kế hoạch tu sửa gia cố lại. Và nên chăng, là thiết kế giàn ánh sáng trang trí xung quanh dọc theo tháp nước để thắp sáng vào những dịp lễ, tết hoặc cuối tuần, tôn thêm nét đẹp cho thành phố.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533