Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:43 06/06/2018  (Lượt xem:  5581 )
Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

BT- Những ai đã sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết từ những năm 1920, đều có thể chứng kiến thị xã nhỏ bé này bỗng dưng có cái lầu nước được xây dựng với kiểu dáng đẹp trong khu vườn bông, làm tăng thêm nét duyên cho Phan Thiết. Đó là vào trước năm 1928, một Hoàng thân nước Lào tên Souphanouvong, là kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang (ông sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đã đến Bình Thuận nghiên cứu để thiết kế công trình này, nhà thầu Ưng Du coi thi công từ năm 1928 và mãi đến năm 1934 thì hoàn thành. Công trình có chức năng trữ nước để cung cấp cho cả thị xã, đồng thời tạo điểm nhấn cho nơi đây trong gần 90 năm qua.

Dần dần, khi Phan Thiết mở rộng, dân số đông thêm, nhiều công trình cấp nước hiện đại được xây dựng mới đủ cung cấp cho thành phố, cái lầu nước - niềm tự hào của thị xã năm nào - giờ chỉ còn chức năng biểu trưng của tỉnh Bình Thuận. Từ đó nó cũng “già” đi theo thời gian. Theo một số người quan tâm đến lầu nước cho biết, vào khoảng cuối những năm 90, lầu nước được sơn lại một lần, nhưng màu sơn như ngày nay nhìn không thật giống với màu sơn nguyên gốc. Đầu năm 2017, UBND thành phố Phan Thiết được sự hỗ trợ kinh phí của một số đối tác, đã tổ chức họp bàn việc trùng tu lầu nước nhưng bất thành.

Giờ đây, đến ngắm lầu nước Phan Thiết, những ai yêu thành phố này ắt không khỏi chạnh lòng trước bối cảnh xung quanh cũng như chính cái lầu nước ấy. Một tấm bảng tôn giới thiệu lai lịch lầu nước bằng ba ngôn ngữ Việt-Anh - Nga đã bị mờ và đặt ở vị trí chói nắng rất khó đọc. Màu sơn bên ngoài lầu nước, chỗ bong tróc, chỗ mốc đen, hoa văn trắng xung quanh tường nhiều nơi bị gãy vỡ, phía bên trong phần cầu thang và giàn khung sắt bị bong sơn, mục nát. Còn giàn đèn trên đỉnh lầu nước thường xuyên bị cháy bóng  nhưng không được thay thế. Đau đáu, chẳng biết ai là người chịu trách nhiệm.

Để biểu trưng của Phan Thiết không chỉ là một ký ức đẹp qua hình ảnh mà phải trường tồn theo thời gian, đề nghị cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý công trình này sớm có kế hoạch tu sửa gia cố lại. Và nên chăng, là thiết kế giàn ánh sáng trang trí xung quanh dọc theo tháp nước để thắp sáng vào những dịp lễ, tết hoặc cuối tuần, tôn thêm nét đẹp cho thành phố.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Ngành điện nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533