Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:43 06/06/2018  (Lượt xem:  5523 )
Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

BT- Những ai đã sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết từ những năm 1920, đều có thể chứng kiến thị xã nhỏ bé này bỗng dưng có cái lầu nước được xây dựng với kiểu dáng đẹp trong khu vườn bông, làm tăng thêm nét duyên cho Phan Thiết. Đó là vào trước năm 1928, một Hoàng thân nước Lào tên Souphanouvong, là kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang (ông sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đã đến Bình Thuận nghiên cứu để thiết kế công trình này, nhà thầu Ưng Du coi thi công từ năm 1928 và mãi đến năm 1934 thì hoàn thành. Công trình có chức năng trữ nước để cung cấp cho cả thị xã, đồng thời tạo điểm nhấn cho nơi đây trong gần 90 năm qua.

Dần dần, khi Phan Thiết mở rộng, dân số đông thêm, nhiều công trình cấp nước hiện đại được xây dựng mới đủ cung cấp cho thành phố, cái lầu nước - niềm tự hào của thị xã năm nào - giờ chỉ còn chức năng biểu trưng của tỉnh Bình Thuận. Từ đó nó cũng “già” đi theo thời gian. Theo một số người quan tâm đến lầu nước cho biết, vào khoảng cuối những năm 90, lầu nước được sơn lại một lần, nhưng màu sơn như ngày nay nhìn không thật giống với màu sơn nguyên gốc. Đầu năm 2017, UBND thành phố Phan Thiết được sự hỗ trợ kinh phí của một số đối tác, đã tổ chức họp bàn việc trùng tu lầu nước nhưng bất thành.

Giờ đây, đến ngắm lầu nước Phan Thiết, những ai yêu thành phố này ắt không khỏi chạnh lòng trước bối cảnh xung quanh cũng như chính cái lầu nước ấy. Một tấm bảng tôn giới thiệu lai lịch lầu nước bằng ba ngôn ngữ Việt-Anh - Nga đã bị mờ và đặt ở vị trí chói nắng rất khó đọc. Màu sơn bên ngoài lầu nước, chỗ bong tróc, chỗ mốc đen, hoa văn trắng xung quanh tường nhiều nơi bị gãy vỡ, phía bên trong phần cầu thang và giàn khung sắt bị bong sơn, mục nát. Còn giàn đèn trên đỉnh lầu nước thường xuyên bị cháy bóng  nhưng không được thay thế. Đau đáu, chẳng biết ai là người chịu trách nhiệm.

Để biểu trưng của Phan Thiết không chỉ là một ký ức đẹp qua hình ảnh mà phải trường tồn theo thời gian, đề nghị cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý công trình này sớm có kế hoạch tu sửa gia cố lại. Và nên chăng, là thiết kế giàn ánh sáng trang trí xung quanh dọc theo tháp nước để thắp sáng vào những dịp lễ, tết hoặc cuối tuần, tôn thêm nét đẹp cho thành phố.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533