Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:43 06/06/2018  (Lượt xem:  5638 )
Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

Cần trùng tu lầu nước Phan Thiết

BT- Những ai đã sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết từ những năm 1920, đều có thể chứng kiến thị xã nhỏ bé này bỗng dưng có cái lầu nước được xây dựng với kiểu dáng đẹp trong khu vườn bông, làm tăng thêm nét duyên cho Phan Thiết. Đó là vào trước năm 1928, một Hoàng thân nước Lào tên Souphanouvong, là kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang (ông sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đã đến Bình Thuận nghiên cứu để thiết kế công trình này, nhà thầu Ưng Du coi thi công từ năm 1928 và mãi đến năm 1934 thì hoàn thành. Công trình có chức năng trữ nước để cung cấp cho cả thị xã, đồng thời tạo điểm nhấn cho nơi đây trong gần 90 năm qua.

Dần dần, khi Phan Thiết mở rộng, dân số đông thêm, nhiều công trình cấp nước hiện đại được xây dựng mới đủ cung cấp cho thành phố, cái lầu nước - niềm tự hào của thị xã năm nào - giờ chỉ còn chức năng biểu trưng của tỉnh Bình Thuận. Từ đó nó cũng “già” đi theo thời gian. Theo một số người quan tâm đến lầu nước cho biết, vào khoảng cuối những năm 90, lầu nước được sơn lại một lần, nhưng màu sơn như ngày nay nhìn không thật giống với màu sơn nguyên gốc. Đầu năm 2017, UBND thành phố Phan Thiết được sự hỗ trợ kinh phí của một số đối tác, đã tổ chức họp bàn việc trùng tu lầu nước nhưng bất thành.

Giờ đây, đến ngắm lầu nước Phan Thiết, những ai yêu thành phố này ắt không khỏi chạnh lòng trước bối cảnh xung quanh cũng như chính cái lầu nước ấy. Một tấm bảng tôn giới thiệu lai lịch lầu nước bằng ba ngôn ngữ Việt-Anh - Nga đã bị mờ và đặt ở vị trí chói nắng rất khó đọc. Màu sơn bên ngoài lầu nước, chỗ bong tróc, chỗ mốc đen, hoa văn trắng xung quanh tường nhiều nơi bị gãy vỡ, phía bên trong phần cầu thang và giàn khung sắt bị bong sơn, mục nát. Còn giàn đèn trên đỉnh lầu nước thường xuyên bị cháy bóng  nhưng không được thay thế. Đau đáu, chẳng biết ai là người chịu trách nhiệm.

Để biểu trưng của Phan Thiết không chỉ là một ký ức đẹp qua hình ảnh mà phải trường tồn theo thời gian, đề nghị cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý công trình này sớm có kế hoạch tu sửa gia cố lại. Và nên chăng, là thiết kế giàn ánh sáng trang trí xung quanh dọc theo tháp nước để thắp sáng vào những dịp lễ, tết hoặc cuối tuần, tôn thêm nét đẹp cho thành phố.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533