Bạn đọc Cập nhật lúc 08:51:46 14/03/2019  (Lượt xem:  3098 )
Cần xác minh lại quá trình sử dụ

Cần xác minh lại quá trình sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Yên

BT - Trong quyết định xử phạt hành chính, UBND thị xã La Gi xác định ông Nguyễn Yên đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu phố 6, phường Bình Tân, thị xã La Gi vào thời điểm tháng 12/2016 đến nay, với diện tích vi phạm 1.240,7 m2. Nhưng ông Nguyễn Yên lại cho rằng gia đình ông đã ở, sản xuất tại khu đất trên từ năm 2000 đến nay…

Ông Nguyễn Yên bên khu đất của gia đình.

Mới đây, ông Võ Văn Mùa (người được ông Nguyễn Yên ủy quyền) đã nộp đơn khiếu nại Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC ngày 25/2/2019 của Chủ tịch UBND thị xã La Gi. Ông Võ Văn Mùa đề nghị UBND thị xã La Gi cần xem xét lại nguồn gốc sử dụng đất của ông Nguyễn Yên từ năm nào? Trong đơn khiếu nại, ông Võ Văn Mùa cho rằng ông Nguyễn Yên có quá trình sử dụng đất rõ ràng và có nhiều nhân chứng cũng như giấy tờ chứng minh ông Nguyễn Yên sử dụng khu đất này từ trước năm 2016. Bởi năm 2001, ông Nguyễn Yên mua lại khu đất trên từ ông Hoàng Văn Quang. Khi ông Yên làm hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, vì ông Quang đã mất nên bà Lê Thị Minh Tâm là vợ ông Quang đã ký xác nhận. Tại thời điểm các ngành chức năng thị xã La Gi kiểm tra hiện trạng sử dụng đất để giải quyết việc ông Nguyễn Viết Vàng tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Hoàng Văn Quang thì trên đất có 15 cây keo lá tràm cao khoảng 4 - 5m và 7 cây keo lá tràm lớn mọc rải rác trên đất, cao khoảng 5 - 6m, đường kính 20 - 25cm. Số keo lá tràm này được các cụ sống lâu năm ở khu vực này xác định với UBND thị xã La Gi là do ông Nguyễn Yên trồng. Ngoài ra, trên đất còn có 1 căn nhà xây cấp 4 diện tích 35,6 m2 do ông Nguyễn Yên xây dựng năm 2010 và đã bị lập biên bản vi phạm hành chính ngày 28/1/2013 do xây nhà không có giấy phép.

Tiếp đến ngày 20/11/ 2014, UBND thị xã La Gi ký ban hành Thông báo số 285/TB-UBND thông báo thụ lý đơn khiếu nại của ông Võ Văn Mùa cũng như của ông Nguyễn Thanh Bình liên quan nguồn gốc đất của ông Nguyễn Yên. Tiếp đó, ngày 13/5/2015 UBND thị xã La Gi tiếp tục ban hành Quyết định số 836/QĐ- UBND về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Nguyễn Yên thường trú tại khu phố 6, phường Bình Tân, thị xã La Gi. Như vậy, tính về mặt thời gian, từ năm 2013 đến nay diện tích đất, nhà cửa, cây trái, hoa màu của ông Nguyễn Yên đã được UBND thị xã La Gi thụ lý giải quyết liên quan nguồn gốc đất. Ngoài ra, từ năm 2000 đến nay hộ gia đình ông Nguyễn Yên đã chính thức là công dân thuộc xã Tân Bình (nay là phường Bình Tân) quản lý đã tham gia bỏ phiếu bầu cử tất cả các kỳ bầu cử HĐND các cấp từ đó đến nay. Đến năm 2009 hộ gia đình ông Nguyễn Yên được Công an thị xã La Gi chính thức cấp hộ khẩu là công dân thường trú tại khu phố 6, phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Trước những chứng cứ mà ông Võ Văn Mùa đã nêu, đề nghị UBND thị xã La Gi  xác minh lại quá trình sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Yên để có hướng giải quyết hợp lý hơn.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533