Bạn đọc Cập nhật lúc 09:02:50 15/01/2020  (Lượt xem:  2898 )
Cần xử lý các cơ sở xây dựng nhà

Cần xử lý các cơ sở xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Xuân, Tân Hà (Hàm Tân) phản ánh: Nhiều hộ dân ở các xã đã xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép trong khu dân cư, gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện, chính quyền địa phương chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Trên địa bàn huyện Hàm Tân có 22 cơ sở nuôi chim yến, trong đó có 6 cơ sở nuôi chim yến đã thu hoạch sản phẩm, 14 cơ sở nuôi chim yến chưa thu hoạch sản phẩm và 2 cơ sở đang xây dựng nhà nuôi chim yến dở dang. Có 10 cơ sở nuôi chim yến xây dựng trước khi có Quyết định số 1402/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 của UBND tỉnh và 12 cơ sở nuôi chim yến xây dựng sau khi có quyết định của UBND tỉnh. UBND huyện đã cấp giấy phép xây dựng cho 4 cơ sở nuôi chim yến và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm cho 2 cơ sở; còn lại 18 cơ sở nuôi chim yến không có giấy phép xây dựng. Các cơ sở xây dựng nhà nuôi chim yến không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép là vi phạm theo Điều 3, chương II, Quyết định số 1402/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Xây dựng, các xã thuộc vùng nông thôn được miễn giấy phép xây dựng, các cơ sở nuôi chim yến không phải xin giấy phép xây dựng. Nhưng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan về hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, đất đai, phòng cháy chữa cháy, môi trường và được cấp thẩm quyền thẩm định hồ sơ thiết kế trước khi xây dựng. Khi bị các ngành chức năng huyện kiểm tra, phát hiện thì các cơ sở nuôi chim yến khai báo xây dựng nhà ở, nên không thể xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng. Theo quy định các cơ sở nuôi chim yến phải lập hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện cấp giấy xác nhận bảo vệ môi trường theo Nghị định số 18/NĐ-CP, ngày 14/2/2015 của Chính phủ.

Hiện toàn bộ các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn huyện Hàm Tân đã hoạt động, nhưng chưa lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định. Các cơ sở nuôi chim yến chưa có chủ trương đầu tư, quyết định thành lập, nên theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên - Môi trường thì không thể xử phạt về lĩnh vực môi trường theo Nghị định số 155/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ. Do đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã có văn bản xin ý kiến của Sở Tài nguyên - Môi trường để được hướng dẫn xử lý về lĩnh vực môi trường theo quy định.

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533