Bạn đọc Cập nhật lúc 09:16:12 03/12/2019  (Lượt xem:  2547 )
Cấp xã có trách nhiệm bảo dưỡng

Cấp xã có trách nhiệm bảo dưỡng đường nông thôn hư hỏng

BT- Ông Hoàng Văn Thành, ngụ tại xã Nam Chính (Đức Linh) phản ánh: Hiện nay, một số công trình đường giao thông nghiệm thu trong giai đoạn 2013 - 2018, sau một thời gian khai thác, sử dụng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, mặt đường lồi lõm, xi măng bong tróc, tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao…Trước thực trạng đường hư hỏng, người dân kiến nghị khi đường giao thông nông thôn xuống cấp thì Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, bảo dưỡng, theo Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy Bình Thuận về phát triển giao thông nông thôn với chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” nhằm mục đích thực hiện cứng hóa hệ thống giao thông nông thôn.

Xã hội hóa xây dựng đường bê tông xi măng ở thôn Cam Bình, xã Tân Phước (La Gi)

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Theo quy định tại điều 2, Quy chế quản lý công trình thuộc Đề án giao thông nông thôn do UBND tỉnh ban hành năm 2016, công tác quản lý, bảo trì công trình là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục  kể từ khi công trình đưa vào sử dụng. UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý, khai thác, sử dụng và tổ chức cho nhân dân khu vực hưởng lợi có nhiệm vụ huy động ngày công để bảo trì công trình, bảo đảm duy trì tốt tình trạng khai thác, kéo dài thời gian sử dụng công trình và phát huy hiệu quả công trình với mục tiêu của Đề án phát triển giao thông nông thôn đến năm 2020 có 70% số km đường được cứng hóa.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường, xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chất lượng từ khâu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế đến khi thi công, giám sát, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình theo quy định để đưa công trình vào sử dụng bảo đảm chất lượng, mỹ quan. Đồng thời, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông nông thôn. Về kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn thuộc xã quản lý, bị xuống cấp, hư hỏng thì các huyện, xã vận động nhân dân tổ chức duy tu, bảo dưỡng, nhà nước chỉ hỗ trợ kinh phí thi công những con đường giao thông mới.

Tại huyện Đức Linh, địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, trong 5 năm qua UBND tỉnh đã hỗ trợ 32,431 tỷ đồng để cùng với vốn hỗ trợ của huyện, vốn huy động đóng góp trong nhân dân xây dựng hơn 174 tuyến đường với chiều dài 60,680 km. Trong năm 2018, 2019 một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn bị xuống cấp nghiêm trọng, huyện Đức Linh và các xã, thị trấn đã vận động đóng góp kinh phí theo chủ trương “xã hội hóa”. Tuy nhiên, tại một số địa bàn có đường xuống cấp, nhưng chưa huy động được nguồn kinh phí trong nhân dân và ngày công lao động để duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông nông thôn nên đường ngày càng hư hỏng nặng hơn. 

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533