Bạn đọc Cập nhật lúc 08:04:59 26/09/2018  (Lượt xem:  2168 )
Cầu nối của nạn nhân da cam

Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Thăm và trao quà cho nạn nhân da cam ở thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong).

Kể từ ngày 10/8 hằng năm được chọn là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin”, các hoạt động hướng về nạn nhân da cam ngày càng quy mô, thiết thực. Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam /Dioxin ngày càng hiệu quả. Ngoài công tác giúp đỡ những gia đình có người nhiễm chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống, ổn định đời sống, thì công tác chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội đặc biệt quan tâm.

Theo ông Trần Tiến Thành - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tỉnh, toàn tỉnh có 5.582 nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, đến nay mới có 3.083 người được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước (trong đó có 837 người trực tiếp tham gia kháng chiến, 2.246 người gián tiếp là con, cháu của người tham gia kháng chiến và người dân). Mặc dù các đối tượng nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn đã được các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, song cuộc sống về mọi mặt của các đối tượng vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Để công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân ngày càng tốt hơn, 5 năm qua hội đã tiến hành rà soát tình hình sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình nạn nhân để có kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ kịp thời. Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Đồng thời, xây dựng kế hoạch vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, huy động toàn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn hội đã vận động vào quỹ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được hơn 21,84 tỷ đồng (riêng tiền mặt 4,5 tỷ đồng). Trong đó, cơ quan Tỉnh hội vận động được 9,1 tỷ đồng, Hội cấp huyện, xã vận động 12,74 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ, nhiều nạn nhân và gia đình đã được chăm sóc, giúp đỡ bằng nhiều hình thức đa dạng, mang tính bền vững như hỗ trợ 233 hộ nạn nhân vay vốn 2,31 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi; xây 84 căn nhà tình nghĩa, tình thương với số tiền 3,93 tỷ đồng; trợ cấp hàng tháng cho 85 hộ với số tiền 1,3 tỷ đồng; trợ cấp 254 suất học bổng; cấp hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc; khám chữa bệnh cho trên 1.000 lượt người; thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết trên 33.400 suất với số tiền 11,9 tỷ đồng, qua đó góp phần nâng cao đời sống nạn nhân da cam.

Để tiếp tục là cầu nối, các cấp hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân da cam”, tích cực vận động nguồn quỹ để chăm sóc, giúp đỡ tốt hơn cho nạn nhân, ông Thành cho biết thêm.          

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533