Bạn đọc Cập nhật lúc 08:04:59 26/09/2018  (Lượt xem:  4843 )
Cầu nối của nạn nhân da cam

Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Thăm và trao quà cho nạn nhân da cam ở thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong).

Kể từ ngày 10/8 hằng năm được chọn là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin”, các hoạt động hướng về nạn nhân da cam ngày càng quy mô, thiết thực. Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam /Dioxin ngày càng hiệu quả. Ngoài công tác giúp đỡ những gia đình có người nhiễm chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống, ổn định đời sống, thì công tác chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội đặc biệt quan tâm.

Theo ông Trần Tiến Thành - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tỉnh, toàn tỉnh có 5.582 nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, đến nay mới có 3.083 người được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước (trong đó có 837 người trực tiếp tham gia kháng chiến, 2.246 người gián tiếp là con, cháu của người tham gia kháng chiến và người dân). Mặc dù các đối tượng nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn đã được các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, song cuộc sống về mọi mặt của các đối tượng vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Để công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân ngày càng tốt hơn, 5 năm qua hội đã tiến hành rà soát tình hình sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình nạn nhân để có kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ kịp thời. Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Đồng thời, xây dựng kế hoạch vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, huy động toàn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn hội đã vận động vào quỹ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được hơn 21,84 tỷ đồng (riêng tiền mặt 4,5 tỷ đồng). Trong đó, cơ quan Tỉnh hội vận động được 9,1 tỷ đồng, Hội cấp huyện, xã vận động 12,74 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ, nhiều nạn nhân và gia đình đã được chăm sóc, giúp đỡ bằng nhiều hình thức đa dạng, mang tính bền vững như hỗ trợ 233 hộ nạn nhân vay vốn 2,31 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi; xây 84 căn nhà tình nghĩa, tình thương với số tiền 3,93 tỷ đồng; trợ cấp hàng tháng cho 85 hộ với số tiền 1,3 tỷ đồng; trợ cấp 254 suất học bổng; cấp hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc; khám chữa bệnh cho trên 1.000 lượt người; thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết trên 33.400 suất với số tiền 11,9 tỷ đồng, qua đó góp phần nâng cao đời sống nạn nhân da cam.

Để tiếp tục là cầu nối, các cấp hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân da cam”, tích cực vận động nguồn quỹ để chăm sóc, giúp đỡ tốt hơn cho nạn nhân, ông Thành cho biết thêm.          

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết