Bạn đọc Cập nhật lúc 08:04:59 26/09/2018  (Lượt xem:  5003 )
Cầu nối của nạn nhân da cam

Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Thăm và trao quà cho nạn nhân da cam ở thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong).

Kể từ ngày 10/8 hằng năm được chọn là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin”, các hoạt động hướng về nạn nhân da cam ngày càng quy mô, thiết thực. Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam /Dioxin ngày càng hiệu quả. Ngoài công tác giúp đỡ những gia đình có người nhiễm chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống, ổn định đời sống, thì công tác chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội đặc biệt quan tâm.

Theo ông Trần Tiến Thành - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tỉnh, toàn tỉnh có 5.582 nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, đến nay mới có 3.083 người được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước (trong đó có 837 người trực tiếp tham gia kháng chiến, 2.246 người gián tiếp là con, cháu của người tham gia kháng chiến và người dân). Mặc dù các đối tượng nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn đã được các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, song cuộc sống về mọi mặt của các đối tượng vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Để công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân ngày càng tốt hơn, 5 năm qua hội đã tiến hành rà soát tình hình sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình nạn nhân để có kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ kịp thời. Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Đồng thời, xây dựng kế hoạch vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, huy động toàn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn hội đã vận động vào quỹ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được hơn 21,84 tỷ đồng (riêng tiền mặt 4,5 tỷ đồng). Trong đó, cơ quan Tỉnh hội vận động được 9,1 tỷ đồng, Hội cấp huyện, xã vận động 12,74 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ, nhiều nạn nhân và gia đình đã được chăm sóc, giúp đỡ bằng nhiều hình thức đa dạng, mang tính bền vững như hỗ trợ 233 hộ nạn nhân vay vốn 2,31 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi; xây 84 căn nhà tình nghĩa, tình thương với số tiền 3,93 tỷ đồng; trợ cấp hàng tháng cho 85 hộ với số tiền 1,3 tỷ đồng; trợ cấp 254 suất học bổng; cấp hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc; khám chữa bệnh cho trên 1.000 lượt người; thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết trên 33.400 suất với số tiền 11,9 tỷ đồng, qua đó góp phần nâng cao đời sống nạn nhân da cam.

Để tiếp tục là cầu nối, các cấp hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân da cam”, tích cực vận động nguồn quỹ để chăm sóc, giúp đỡ tốt hơn cho nạn nhân, ông Thành cho biết thêm.          

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533