Bạn đọc Cập nhật lúc 08:31:33 19/02/2020  (Lượt xem:  4047 )
Chậm nộp thuế bị phạt là đúng qu

Chậm nộp thuế bị phạt là đúng quy định pháp luật

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Đức, Hàm Tân phản ánh: Năm 2013, Chi cục Thuế Hàm Tân đã có thông báo nộp lệ phí trước bạ đối với đất bị thu hồi thuộc dự án sắp xếp ổn định khu dân cư tự do Suối Giêng, xã Tân Đức. Nhưng đến nay các hộ dân đến nhận thông báo nộp thuế thì bị Chi cục Thuế Hàm Tân xử phạt chậm nộp thuế, gây bức xúc cho nhân dân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Căn cứ Thông tư số 30 của Liên tịch Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn việc luân chuyển hồ sơ của người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính quy định: Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nộp các khoản nghĩa vụ tài chính do cơ quan thuế chuyển đến, cơ quan nhận hồ sơ trao thông báo nộp tiền cho người sử dụng đất để người sử dụng đất thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Khi trao thông báo nộp tiền cho người sử dụng đất, cơ quan nhận hồ sơ phải yêu cầu người sử dụng đất ký tên, ghi rõ vào thông báo nộp tiền họ, tên, ngày, tháng, năm nhận được thông báo nộp tiền và ký tên theo đúng mẫu quy định tại thông tư này. Thực hiện theo mẫu số 01, ban hành kèm theo Thông tư số 28, ngày 28/2/2010 của Bộ Tài chính. Thời hạn nộp tiền, chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày người nộp thuế nhận được thông báo này. Quá thời hạn nêu trên mà người nộp thuế chưa nộp thì mỗi ngày chậm nộp bị phạt theo mức 0,05% số tiền chậm nộp/ngày.

Căn cứ các quy định trên, thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ được Chi cục Thuế Hàm Tân gửi cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Tân chuyển về bộ phận một cửa xã, thị trấn giao cho người nộp thuế theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế bộ phận một cửa xã, thị trấn chậm phát thông báo nộp thuế cho người dân và khi trao thông báo nộp tiền có 2 trường hợp xảy ra. Cụ thể là thông báo nộp tiền có ghi ngày, tháng, năm nhận thông báo, nên khi người dân đi nộp tiền, đơn vị thu tiền là Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT Hàm Tân tính, thu tiền chậm nộp thuế theo quy định. Thông báo nộp tiền không ghi ngày, tháng, năm nhận thông báo, nên khi đi nộp tiền người dân mới ghi ngày, tháng, năm nhận thông báo thì đơn vị thu tiền là Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT Hàm Tân không tính, không thu tiền chậm nộp lệ phí trước bạ.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết