Bạn đọc Cập nhật lúc 08:14:54 08/05/2019  (Lượt xem:  3419 )
Chủ sử dụng đất phải kê khai lại

Chủ sử dụng đất phải kê khai lại biến động giảm diện tích

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Những năm trước đây, các hộ dân ở dọc theo quốc lộ 1A đóng thuế sử dụng đất theo diện tích đất cũ. Nhưng sau khi nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, Chi cục Thuế Bắc Bình không điều chỉnh lại diện tích đất ở bị giảm do thu hồi để tính thuế cho đúng với thực tế và những hộ đã thay đổi chủ hộ (đã mất), làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Theo quy định, bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được lập trên cơ sở giá đất tính thuế ổn định trong thời gian 5 năm. Thời kỳ ổn định lần thứ nhất từ năm 2012 - 2016 và thời kỳ ổn định tiếp theo từ năm 2017- 2021. Trường hợp có phát sinh các yếu tố làm thay đổi căn cứ tính thuế dẫn đến tăng, giảm số thuế phải nộp thì người nộp thuế phải kê khai bổ sung theo mẫu số 01/TK- SDĐPNN hoặc mẫu số 02/TK- SDĐPNN (tại Thông tư số 156/TT- BTC của Bộ Tài chính) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phát sinh các yếu tố đó. Hàng năm trong kỳ, người nộp thuế không phải thực hiện kê khai lại nếu không có sự thay đổi về diện tích tính thuế hoặc tên người nộp thuế.

Tuy nhiên, việc Nhà nước nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A có thu hồi diện tích đất phi nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân, làm thay đổi diện tích lập bộ thuế. Để đảm bảo lập bộ thuế đúng quy định, chủ sử dụng đất phải mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Đội thuế xã, thị trấn để tiến hành kê khai lại biến động giảm diện tích đất ở hoặc có thay đổi về chủ sử dụng đất để Chi cục Thuế Bắc Bình có cơ sở điều chỉnh bộ thuế hàng năm.

 KHÁNH HUYỀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533