Bạn đọc Cập nhật lúc 08:14:54 08/05/2019  (Lượt xem:  1654 )
Chủ sử dụng đất phải kê khai lại

Chủ sử dụng đất phải kê khai lại biến động giảm diện tích

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Những năm trước đây, các hộ dân ở dọc theo quốc lộ 1A đóng thuế sử dụng đất theo diện tích đất cũ. Nhưng sau khi nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, Chi cục Thuế Bắc Bình không điều chỉnh lại diện tích đất ở bị giảm do thu hồi để tính thuế cho đúng với thực tế và những hộ đã thay đổi chủ hộ (đã mất), làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Theo quy định, bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được lập trên cơ sở giá đất tính thuế ổn định trong thời gian 5 năm. Thời kỳ ổn định lần thứ nhất từ năm 2012 - 2016 và thời kỳ ổn định tiếp theo từ năm 2017- 2021. Trường hợp có phát sinh các yếu tố làm thay đổi căn cứ tính thuế dẫn đến tăng, giảm số thuế phải nộp thì người nộp thuế phải kê khai bổ sung theo mẫu số 01/TK- SDĐPNN hoặc mẫu số 02/TK- SDĐPNN (tại Thông tư số 156/TT- BTC của Bộ Tài chính) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phát sinh các yếu tố đó. Hàng năm trong kỳ, người nộp thuế không phải thực hiện kê khai lại nếu không có sự thay đổi về diện tích tính thuế hoặc tên người nộp thuế.

Tuy nhiên, việc Nhà nước nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A có thu hồi diện tích đất phi nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân, làm thay đổi diện tích lập bộ thuế. Để đảm bảo lập bộ thuế đúng quy định, chủ sử dụng đất phải mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Đội thuế xã, thị trấn để tiến hành kê khai lại biến động giảm diện tích đất ở hoặc có thay đổi về chủ sử dụng đất để Chi cục Thuế Bắc Bình có cơ sở điều chỉnh bộ thuế hàng năm.

 KHÁNH HUYỀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533