Bạn đọc Cập nhật lúc 14:36:48 17/10/2019  (Lượt xem:  3024 )
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019). Đây là cuộc vận động lớn, có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, thể hiện quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Cuộc vận động đã góp phần nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội về tính nguy hiểm và hậu quả lâu dài của “thảm họa da cam” ở Việt Nam.

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trao quà cho nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” đã tiếp sức và góp phần làm cho phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” có sức lan tỏa sâu rộng và bền chắc hơn. Tuy còn nhiều khó khăn, hạn chế bởi những “rào cản” tâm lý và đặc điểm về tổ chức, cán bộ hội, các cấp hội luôn kiên trì và nỗ lực vận động các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân đồng hành, chia sẻ và ủng hộ nguồn lực cho Quỹ “Vì nạn nhân”, trợ giúp nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Trần Tiến Thành - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, với phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, cùng với phong trào thi đua do địa phương phát động, phong trào tết vì người nghèo và NNCĐDC, Tỉnh hội đã tổ chức, phát động nhiều chương trình, phong trào tạo dấu ấn sâu sắc như: “Những cánh hoa mừng xuân đến với nỗi đau da cam” vào dịp tết hằng năm hay chương trình “Chung sức, chung lòng vì nhân đạo, vì nạn nhân chất độc da cam”… Đặc biệt, trong 10 năm qua, Tỉnh hội đã tổ chức thành công 10 Hội nghị “Tri ân tấm lòng vàng” và vinh danh “Gương nạn nhân vượt khó vươn lên”. Hội nghị vừa khích lệ, cổ vũ phong trào, vừa mang tính tuyên truyền vận động cao, góp phần mang lại kết quả và hiệu quả thiết thực.

10 năm qua, Quỹ “Vì nạn nhân” của tỉnh đã tiếp nhận được hơn 39,620 tỷ đồng. Trong đó, hội đã thực hiện chăm sóc, giúp đỡ các NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 38,120 tỷ đồng, bằng các hình thức như trợ giúp xây 188 mái ấm da cam; trợ vốn (10 triệu đồng/hộ) cho 440 lượt hộ nạn nhân đầu tư sản xuất, chăn nuôi không tính lãi; trao tặng gần 60.000 phần quà; cấp 252 xe lăn, xe lắc; trợ cấp học bổng cho học sinh là nạn nhân nghèo; trợ cấp đột xuất và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…

“Có được kết quả vận động nguồn lực và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nói trên, trước hết là do sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy và UBND các cấp, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đồng thời, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp hoạt động hiệu quả, khẳng định được vị thế và được xã hội thừa nhận, thật sự là người đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của nạn nhân”, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh khẳng định.

Có thể thấy, phong trào thi đua và cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức của nhiều tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội đối với tính nguy hại và hậu quả của “thảm họa da cam” ở Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày “Thảm họa da cam” ở Việt nam (10/8/1961 – 10/8/2021), các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” và cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Tập trung làm tốt công tác vận động nguồn lực Quỹ “Vì nạn nhân” để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, tạo cho phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, từng bước thực hiện xã hội hóa cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533