Bạn đọc Cập nhật lúc 14:36:48 17/10/2019  (Lượt xem:  3318 )
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019). Đây là cuộc vận động lớn, có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, thể hiện quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Cuộc vận động đã góp phần nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội về tính nguy hiểm và hậu quả lâu dài của “thảm họa da cam” ở Việt Nam.

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trao quà cho nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” đã tiếp sức và góp phần làm cho phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” có sức lan tỏa sâu rộng và bền chắc hơn. Tuy còn nhiều khó khăn, hạn chế bởi những “rào cản” tâm lý và đặc điểm về tổ chức, cán bộ hội, các cấp hội luôn kiên trì và nỗ lực vận động các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân đồng hành, chia sẻ và ủng hộ nguồn lực cho Quỹ “Vì nạn nhân”, trợ giúp nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Trần Tiến Thành - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, với phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, cùng với phong trào thi đua do địa phương phát động, phong trào tết vì người nghèo và NNCĐDC, Tỉnh hội đã tổ chức, phát động nhiều chương trình, phong trào tạo dấu ấn sâu sắc như: “Những cánh hoa mừng xuân đến với nỗi đau da cam” vào dịp tết hằng năm hay chương trình “Chung sức, chung lòng vì nhân đạo, vì nạn nhân chất độc da cam”… Đặc biệt, trong 10 năm qua, Tỉnh hội đã tổ chức thành công 10 Hội nghị “Tri ân tấm lòng vàng” và vinh danh “Gương nạn nhân vượt khó vươn lên”. Hội nghị vừa khích lệ, cổ vũ phong trào, vừa mang tính tuyên truyền vận động cao, góp phần mang lại kết quả và hiệu quả thiết thực.

10 năm qua, Quỹ “Vì nạn nhân” của tỉnh đã tiếp nhận được hơn 39,620 tỷ đồng. Trong đó, hội đã thực hiện chăm sóc, giúp đỡ các NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 38,120 tỷ đồng, bằng các hình thức như trợ giúp xây 188 mái ấm da cam; trợ vốn (10 triệu đồng/hộ) cho 440 lượt hộ nạn nhân đầu tư sản xuất, chăn nuôi không tính lãi; trao tặng gần 60.000 phần quà; cấp 252 xe lăn, xe lắc; trợ cấp học bổng cho học sinh là nạn nhân nghèo; trợ cấp đột xuất và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…

“Có được kết quả vận động nguồn lực và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nói trên, trước hết là do sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy và UBND các cấp, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đồng thời, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp hoạt động hiệu quả, khẳng định được vị thế và được xã hội thừa nhận, thật sự là người đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của nạn nhân”, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh khẳng định.

Có thể thấy, phong trào thi đua và cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức của nhiều tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội đối với tính nguy hại và hậu quả của “thảm họa da cam” ở Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày “Thảm họa da cam” ở Việt nam (10/8/1961 – 10/8/2021), các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” và cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Tập trung làm tốt công tác vận động nguồn lực Quỹ “Vì nạn nhân” để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, tạo cho phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, từng bước thực hiện xã hội hóa cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết