Bạn đọc Cập nhật lúc 10:27:16 19/05/2019  (Lượt xem:  5769 )
Có hay không trong khu công nghi

hay không trong khu công nghiệp trồng thanh long?

BTO - Nhiều năm nay chủ đầu tư Khu công nghiệp Hàm kiệm II đã phối hợp với các ngành, địa phương tích cực mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp nhằm lấp đầy diện tích đất trong khu công nghiệp, song vẫn còn nhiều hạn chế. Đến nay diện tích đất trống còn khá nhiều. Gấn đây, một số người dân khu vực xung quanh Khu công nghiệp Hàm Kiệm II phản ánh trong khu công nghiệp có một số diện tích đất bị cày ải, trồng thanh long, cây keo lá tràm…không đúng với mục đích sử dụng đất khu công nghiệp. Tuy nhiên, người dân không xác định được ai cày ải và số thanh long gần 300 trụ của ai trồng?

Ảnh minh họa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II, trong năm 2018, 2019 Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với ngành liên quan cùng đơn vị chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Bình Tân đã nhiều lần khảo sát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Qua đó cho thấy: Tại khu vực dọc hai bên tuyến đường D1 chủ đầu tư Khu công nghiệp Hàm Kiệm II có cày ải theo quy hoạch của khu công nghiệp với bề rộng mỗi bên  khoảng 10m để trồng cây xanh, không có cây thanh long tại khu vực này. Riêng khu vực phía sau nhà điều hành Khu công nghiệp Hàm Kiệm II thuộc cụm C7, theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh phê duyệt  tháng 12/2006 thì đây là khu vực quy hoạch trồng cây xanh (khu C7 có diện tích 4,23ha). Tại đây chủ đầu tư khu công nghiệp có trồng 300 trụ thanh long khoảng 2 năm tuổi trên diện tích 2.000m2. Ngoài ra, có khoảng 10ha cây keo lá tràm tại cụm C2, C3 và C6 của khu công nghiệp. Trong đó, có một số diện tích cây mới trồng nên cây còn nhỏ (cao khoảng 0,5m) được trông xen lẫn trên diện tích cây xanh theo quy hoạch tại 3 cụm nói trên. Được biết, phần lớn số cây này trước đây mọc tự nhiên, theo thời gian tự phát tán mọc. Đồng thời, công ty cổ phần đầu tư Bình Tân có trồng thêm cây xanh nhằm ngăn chặn người dân thả bò vào khu công nghiệp và để phòng, chống cháy nổ.

Như vậy, người dân phản ánh trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm II có trồng cây thanh long và cây keo lá tràm là đúng. Nhưng việc trồng thanh long và cây xanh của chủ đầu tư phía sau nhà điều hành khu công nghiệp nhằm tạo cảnh quan môi trường và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp đã được tỉnh phê duyệt. Việc chủ đầu tư cày ảy dọc tuyến D1 là để chuẩn bị trồng cây xanh theo quy hoạch. Đối với diện tích cây keo lá tràm đã trồng tại vị trí C2, C3, C6 Ban quản lý các khu công nghiệp đã yêu cầu chủ đầu tư di dời số cây đã trồng nói trên vào khu quy hoạch cây xanh 17ha của khu công nghiệp.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết