Bạn đọc Cập nhật lúc 10:10:57 14/07/2020  (Lượt xem:  2720 )
Có hội chứng thích ăn tóc

Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Hồi tháng 5/2020, nhiều người xôn xao và thấy lạ kỳ khi nghe thông tin Bệnh viện đa khoa An Phước đã mổ cho bé L.H.B.H (5 tuổi, xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam) để lấy búi tóc từ dạ dày của bé, nặng 600g. Mới đây, vào đầu tháng 7/2020, bệnh viện này tiếp nhận mổ trường hợp thứ 2 - bé gái N.T.C.L. (10 tuổi, xã Thiện Nghiệp, Phan Thiết), với búi tóc nặng 400g. Búi tóc bao quanh dạ dày, kéo dài đến ruột non. Như vậy, chỉ trong 2 tháng, bệnh viện này mổ lấy 2 búi tóc nặng 1 kg từ dạ dày của 2 bệnh nhi. 

Búi tóc 400g từ dạ dày của bé gái N.T.C.L. (10 tuổi).

Đặc điểm chung là 2 bé tự ăn tóc của mình, nhưng người nhà không để ý. Sau nhiều năm ăn tóc, tóc không thể tiêu hóa được, kết thành búi kẹt trong dạ dày vào tận ruột non. Điều này làm nghẽn đường tiêu hóa, thức ăn bị chặn lại khi bé ăn vào, đồng thời gây đau bụng. 2 bé đều ngừng ăn tóc gần 1 năm trước thời gian phẫu thuật.

Theo tài liệu, mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng ăn tóc không kiểm soát, lâu dần thành nghiện. Đây là hội chứng thích ăn tóc (hội chứng Rapunzel), tình trạng rất hiếm. Một số trường hợp đặc biệt, lượng tóc ăn vào quá nhiều dẫn tới búi tóc kết thành khối, kẹt trong dạ dày vào tận ruột non, có liên quan tới chứng bứt tóc. 85-95% thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy. Một số bị thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng máu và tử vong do tóc không thể phân hủy sinh học.

Khoảng 50% cha mẹ không hề biết con mình có thói quen ăn tóc. Không riêng gì 2 trường hợp trên tại Bình Thuận, một số ít tỉnh khác cũng có trường hợp tương tự. Chẳng hạn, một bé gái 9 tuổi ở Thái Bình, một bệnh nhi 6 tuổi ở Đồng Nai có búi tóc to trong dạ dày và ruột. Các trường hợp này đều được bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc.

Để sớm phát hiện con trẻ có biểu hiện ăn tóc kỳ lạ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ, người thân quan tâm trẻ nhiều hơn. Từ đó mới có cách uốn nắn phù hợp, giúp trẻ dần dần thay đổi thói quen ăn tóc.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết