Bạn đọc Cập nhật lúc 09:25:22 23/02/2021  (Lượt xem:  2927 )
Có nên cho tiền trẻ ăn xin

Có nên cho tiền trẻ ăn xin?

BT- Hôm rồi, khi lướt các thông tin trên mạng xã hội, tôi tình cờ đọc một bài viết kèm hình ảnh đại ý rằng ở cầu Lê Hồng Phong (TP. Phan Thiết) có 2 trẻ nhỏ (anh trai tầm 7 – 8 tuổi địu em gái tầm 1 tuổi) đang ngồi bán vé số. X.T – tác giả đăng bài viết mong mọi người thương xót mua vé số, cho tiền để các cháu sớm được về nhà. Bài viết nhận được chia sẻ, đồng cảm của nhiều người, một số bảo không nên cho tiền trẻ ăn xin, số khác trách móc cha mẹ sao nhẫn tâm để con trẻ mưu sinh giữa trời nắng đầy bụi đường.

Trẻ ăn xin (ảnh minh họa).

Người Việt Nam vốn có truyền thống thương người, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Thương cảm, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình là đạo lý tốt đẹp, thể hiện tình người với nhau trong xã hội. Đạo lý ấy dễ thấy rõ hơn khi mỗi độ tết đến xuân về. Chúng ta thường nói với nhau “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đọc bài viết của X.T, tôi cũng xót xa. Có người từng khuyên tôi không nên cho tiền người ăn xin để tránh lòng tốt bị lợi dụng. Không cho tiền người ăn xin cũng là biện pháp góp phần hạn chế tình trạng chăn dắt người già, người tàn tật, trẻ nhỏ ăn xin.

Được biết, UBND TP. Hồ Chí Minh từng khuyến nghị không nên cho tiền người ăn xin. Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến nghị việc giúp đỡ người ăn xin nên thông qua các tổ chức chính trị - xã hội cũng như một số tổ chức từ thiện nhằm bảo đảm văn minh, mỹ quan đô thị, ổn định tình hình trật tự trị an của địa phương. Mới đây, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã phát đi thông báo kêu gọi khách du lịch không mua hàng rong của trẻ em. Theo lý giải của ông Vương Trinh Quốc -  Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, giữa thời tiết 3 độ C, các cháu  phải đi bán hàng, nhìn rất đáng thương. Khi du khách động lòng trắc ẩn, còn mua hàng, còn cho tiền thì phụ huynh sẽ còn cho con em họ đi bán hàng. “Chúng tôi hy vọng du khách ủng hộ chủ trương, đồng lòng không mua hàng, không cho tiền trẻ em. Các cháu còn quá nhỏ, các cháu có quyền được học hành, được vui chơi”, ông Quốc nói.

Công bằng mà nói, nơi nào cũng có lý do chính đáng cho việc làm của mình. Việc cho tiền trẻ ăn xin, người lang thang cũng hiện hữu 2 mặt: tốt và không tốt. Điều tốt đẹp là kịp thời giúp người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua khắc nghiệt hiện tại, động viên họ sống tích cực; duy trì lòng nhân ái, sự bao dung. Mặt không tốt là một số đối tượng lợi dụng lòng nhân ái của người khác để trục lợi, giả vờ bệnh tật để cầu xin sự thương xót, mà bản chất đó là hành vi lừa đảo.

Có thể thấy, giá trị nhân văn, điều tốt đẹp và những điều chưa đẹp vẫn tồn tại đan xen. Dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng với trường hợp khó khăn nên kịp thời giúp đỡ họ bằng tấm lòng thành. Mỗi người trong chúng ta cũng nên chủ động phối hợp với chính quyền cấp xã, các hội, đoàn thể địa phương xác minh, giúp đỡ người khó khăn bằng hình thức phù hợp. Song song đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh ngay, xử lý nghiêm, công khai những đối tượng có hành vi chăn dắt. Với những người xem ăn xin là một “nghề”, chính quyền địa phương phải tích cực vận động để họ bỏ “nghề”, đồng thời tạo việc làm phù hợp để họ ổn định cuộc sống mới.

 LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533