Bạn đọc Cập nhật lúc 08:21:46 04/06/2019  (Lượt xem:  1051 )
Cơ quan cấp sổ đỏ có làm khổ dân

Cơ quan cấp sổ đỏ có làm khổ dân?

BT- “Nếu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - gọi tắt là sổ đỏ) làm đúng hoặc có trách nhiệm thì gia đình tôi không tốn tiền, mất thời gian và không bị người ta đến đập nhà giành đất”, vợ chồng bà Lê Thị Hồng Chiêu bức xúc, mặc dù đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án.

Ông Thành đập nhà của bà Chiêu để lấy đất giao cho bà Hương.

 Ngôi nhà rắc rối nhất “quả đất”

Sau khi xem đơn kiện tranh chấp đất cùng các giấy tờ liên quan của ông bà Lê Thị Hồng Chiêu (SN 1983) và ông Nguyễn Thành Tín (SN 1977) cư ngụ khu phố 3, phường Phú Trinh (TP.Phan Thiết), chúng tôi không khỏi băn khoăn...

Theo trình bày, năm 2016 ông bà Chiêu có đặt cọc mua một thửa đất với diện tích đất 130,4 m2 nằm trong tổng thể diện tích đất hơn 330 m2 đã phân chia làm 3 thửa của ông bà Trần Văn Xệ (SN 1950) và Nguyễn Thị Năm (ở đường Gò Tranh, khu phố 2, phường Xuân An, TP. Phan Thiết). Thửa đất này là thửa số 23 có tài sản gắn liền trên đất là một ngôi nhà cấp 4. Bên cạnh hai bên thửa đất có mương thoát nước công cộng và 2 thửa đất số 24, 25 với diện tích thể hiện trong sổ đỏ cấp năm 2006 là 94 m2 và 116,1 m2 của con, cháu ông bà Xệ.

Đến tháng 7/2018 thì mọi thủ tục liên quan đến việc mua đất của bà Chiêu với ông Xệ hoàn tất. Ông Xệ thay bà Năm – người đã qua đời làm thủ tục xác nhận thay đổi vào GCNQSDĐ chuyển nhượng cho bà Chiêu sau khi chồng tiền đủ. Những tưởng việc mua đất của mình không còn vướng mắc, nhưng lại gặp tình huống trớ trêu. Sau khi nhận sổ đỏ từ ông Xệ, bà Chiêu đi làm sổ mới (tách sổ), thì phát hiện đất nhà mình mua nằm sai vị trí. Bà Chiêu cho biết, trong quá trình làm thủ tục đổi sổ, cán bộ địa chính có đến thẩm tra lại vị trí đất, phát hiện vị trí đất trên sơ đồ trong sổ đỏ của ông Xệ chuyển nhượng cho bà bị sai, nghĩa là tính từ vòng xoay đường Trường Chinh thì nhà của bà mua là thửa số 23, nhưng bị lộn vị trí với thửa số 25. Thửa số 25 của con trai ông bà Xệ đã bán cho vợ chồng bà Võ Thị Kim Tiên (SN 1983) và Nguyễn Chí Công (SN 1988) ở khu phố 2, phường Xuân An.

Sau đó, bà Chiêu và bà Tiên cùng nhau đến “gõ cửa” các cơ quan có liên quan giải quyết, nhận được hướng dẫn làm hợp đồng mua bán qua lại, nhằm thay đổi sổ đỏ cho đúng vị trí đất. Những rắc rối tưởng đã chấm hết, nhưng không phải như vậy, sau gần một tháng chờ đợi nhận lại sổ đỏ, thì một lần nữa phát hiện diện tích đất trong sổ đỏ mới lại bị sai. Bà Chiêu bức xúc: Diện tích đất nhà tôi hơn 130,4 m2, còn nhà bà Tiên 116 m2. Không hiểu sao, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Phan Thiết khi đổi vị trí lại không đổi luôn diện tích. Diện tích đất của tôi lại nằm ở sổ của bà Tiên, còn của bà Tiên lại nằm ở sổ của tôi.

Việc lộn diện tích đất chưa được giải quyết, lại thêm rắc rối liên quan đến thửa đất khác xảy đến cho gia đình bà Chiêu. Ông Nguyễn Duy Thành - cháu nội của ông Xệ được thừa kế thửa đất số 24 bên cạnh nhà của bà Chiêu. Đầu năm nay, ông Thành cho người đến đập nhà của bà Chiêu đòi lại đất. Bà Chiêu buồn bã nói, ông Thành bán đất cho bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1993, phường Tân An, La Gi), có đo lại thực địa đất thấy không đủ diện tích 94 m2 như trong sổ đỏ, nên đã cho người đến đập nhà của tôi để lấy thêm 20 m2 đất giao cho bà Hương. Tôi không hiểu, trong sơ đồ nguồn gốc đất số 03 Tc của ông bà Năm (sơ đồ 03 UBND phường Xuân An đang giữ), diện tích đất của ông Thành chỉ có 74 m2, nhưng trong sổ đỏ lại ghi 94 m2.

 Kêu cứu ngành chức năng

Những ngày qua gia đình bà Chiêu bức xúc làm đơn gửi đến tòa án đề nghị giải quyết sau khi hòa giải bất thành ở địa phương. Trong đơn bà đặt câu hỏi, không hiểu sao cơ quan chức năng có liên quan làm việc kiểu gì mà cứ sai liên tục, ảnh hưởng tinh thần và cuộc sống của bà. Gia đình bà Chiêu hiện phải đi thuê nhà ở, cuộc sống gia đình khó khăn. Bà chia sẻ, nếu ông Thành lấy 20 m2 đất thì diện tích đất nhà bà chỉ còn 110 m2 không đúng với diện tích thực 130,4 m2 bà mua của ông Xệ đã được cấp sổ đỏ.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Tấn Thanh - Chủ tịch UBND phường Xuân An cho biết, khi xảy ra vụ tranh chấp UBND phường có làm công tác hòa giải bằng cách yêu cầu bà Chiêu xê dịch nhà về phía mương nước, nhường lại phần đất tranh chấp cho ông Thành để đủ diện tích giao lại cho bà Hương... Tuy nhiên, bà Chiêu không đồng ý vì cho rằng diện tích đất nhà bà thể hiện trong sổ đỏ là đúng không bao gồm mương thoát nước. Về việc đo đạc sai vị trí, không liên quan đến phường vì khi đo đạc, chuyển nhượng không thông qua UBND phường.

Nhận thấy cách giải quyết của UBND phường Xuân An không thuyết phục, bà Chiêu đã thuê người đo lại diện tích đất nhà bà. Qua đo lại, bà khẳng định, diện tích đất nhà bà bao gồm cả căn nhà và khoảng sân phía trước là phù hợp với thực tế, không có chuyện dư 20 m2 để nhường cho ông Thành.  Bà Chiêu đã gửi đơn khởi kiện Sở Tài Nguyên và Môi trường - đơn vị liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai. Bà cho biết, bà không yêu cầu gì hơn, chỉ mong cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại diện tích đất cho phù hợp với sổ đất của gia đình bà với gia đình bà Tiên, đồng thời xem lại diện tích đất nhà ông Thành...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533