Bạn đọc Cập nhật lúc 08:21:46 04/06/2019  (Lượt xem:  2187 )
Cơ quan cấp sổ đỏ có làm khổ dân

Cơ quan cấp sổ đỏ có làm khổ dân?

BT- “Nếu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - gọi tắt là sổ đỏ) làm đúng hoặc có trách nhiệm thì gia đình tôi không tốn tiền, mất thời gian và không bị người ta đến đập nhà giành đất”, vợ chồng bà Lê Thị Hồng Chiêu bức xúc, mặc dù đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án.

Ông Thành đập nhà của bà Chiêu để lấy đất giao cho bà Hương.

 Ngôi nhà rắc rối nhất “quả đất”

Sau khi xem đơn kiện tranh chấp đất cùng các giấy tờ liên quan của ông bà Lê Thị Hồng Chiêu (SN 1983) và ông Nguyễn Thành Tín (SN 1977) cư ngụ khu phố 3, phường Phú Trinh (TP.Phan Thiết), chúng tôi không khỏi băn khoăn...

Theo trình bày, năm 2016 ông bà Chiêu có đặt cọc mua một thửa đất với diện tích đất 130,4 m2 nằm trong tổng thể diện tích đất hơn 330 m2 đã phân chia làm 3 thửa của ông bà Trần Văn Xệ (SN 1950) và Nguyễn Thị Năm (ở đường Gò Tranh, khu phố 2, phường Xuân An, TP. Phan Thiết). Thửa đất này là thửa số 23 có tài sản gắn liền trên đất là một ngôi nhà cấp 4. Bên cạnh hai bên thửa đất có mương thoát nước công cộng và 2 thửa đất số 24, 25 với diện tích thể hiện trong sổ đỏ cấp năm 2006 là 94 m2 và 116,1 m2 của con, cháu ông bà Xệ.

Đến tháng 7/2018 thì mọi thủ tục liên quan đến việc mua đất của bà Chiêu với ông Xệ hoàn tất. Ông Xệ thay bà Năm – người đã qua đời làm thủ tục xác nhận thay đổi vào GCNQSDĐ chuyển nhượng cho bà Chiêu sau khi chồng tiền đủ. Những tưởng việc mua đất của mình không còn vướng mắc, nhưng lại gặp tình huống trớ trêu. Sau khi nhận sổ đỏ từ ông Xệ, bà Chiêu đi làm sổ mới (tách sổ), thì phát hiện đất nhà mình mua nằm sai vị trí. Bà Chiêu cho biết, trong quá trình làm thủ tục đổi sổ, cán bộ địa chính có đến thẩm tra lại vị trí đất, phát hiện vị trí đất trên sơ đồ trong sổ đỏ của ông Xệ chuyển nhượng cho bà bị sai, nghĩa là tính từ vòng xoay đường Trường Chinh thì nhà của bà mua là thửa số 23, nhưng bị lộn vị trí với thửa số 25. Thửa số 25 của con trai ông bà Xệ đã bán cho vợ chồng bà Võ Thị Kim Tiên (SN 1983) và Nguyễn Chí Công (SN 1988) ở khu phố 2, phường Xuân An.

Sau đó, bà Chiêu và bà Tiên cùng nhau đến “gõ cửa” các cơ quan có liên quan giải quyết, nhận được hướng dẫn làm hợp đồng mua bán qua lại, nhằm thay đổi sổ đỏ cho đúng vị trí đất. Những rắc rối tưởng đã chấm hết, nhưng không phải như vậy, sau gần một tháng chờ đợi nhận lại sổ đỏ, thì một lần nữa phát hiện diện tích đất trong sổ đỏ mới lại bị sai. Bà Chiêu bức xúc: Diện tích đất nhà tôi hơn 130,4 m2, còn nhà bà Tiên 116 m2. Không hiểu sao, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Phan Thiết khi đổi vị trí lại không đổi luôn diện tích. Diện tích đất của tôi lại nằm ở sổ của bà Tiên, còn của bà Tiên lại nằm ở sổ của tôi.

Việc lộn diện tích đất chưa được giải quyết, lại thêm rắc rối liên quan đến thửa đất khác xảy đến cho gia đình bà Chiêu. Ông Nguyễn Duy Thành - cháu nội của ông Xệ được thừa kế thửa đất số 24 bên cạnh nhà của bà Chiêu. Đầu năm nay, ông Thành cho người đến đập nhà của bà Chiêu đòi lại đất. Bà Chiêu buồn bã nói, ông Thành bán đất cho bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1993, phường Tân An, La Gi), có đo lại thực địa đất thấy không đủ diện tích 94 m2 như trong sổ đỏ, nên đã cho người đến đập nhà của tôi để lấy thêm 20 m2 đất giao cho bà Hương. Tôi không hiểu, trong sơ đồ nguồn gốc đất số 03 Tc của ông bà Năm (sơ đồ 03 UBND phường Xuân An đang giữ), diện tích đất của ông Thành chỉ có 74 m2, nhưng trong sổ đỏ lại ghi 94 m2.

 Kêu cứu ngành chức năng

Những ngày qua gia đình bà Chiêu bức xúc làm đơn gửi đến tòa án đề nghị giải quyết sau khi hòa giải bất thành ở địa phương. Trong đơn bà đặt câu hỏi, không hiểu sao cơ quan chức năng có liên quan làm việc kiểu gì mà cứ sai liên tục, ảnh hưởng tinh thần và cuộc sống của bà. Gia đình bà Chiêu hiện phải đi thuê nhà ở, cuộc sống gia đình khó khăn. Bà chia sẻ, nếu ông Thành lấy 20 m2 đất thì diện tích đất nhà bà chỉ còn 110 m2 không đúng với diện tích thực 130,4 m2 bà mua của ông Xệ đã được cấp sổ đỏ.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Tấn Thanh - Chủ tịch UBND phường Xuân An cho biết, khi xảy ra vụ tranh chấp UBND phường có làm công tác hòa giải bằng cách yêu cầu bà Chiêu xê dịch nhà về phía mương nước, nhường lại phần đất tranh chấp cho ông Thành để đủ diện tích giao lại cho bà Hương... Tuy nhiên, bà Chiêu không đồng ý vì cho rằng diện tích đất nhà bà thể hiện trong sổ đỏ là đúng không bao gồm mương thoát nước. Về việc đo đạc sai vị trí, không liên quan đến phường vì khi đo đạc, chuyển nhượng không thông qua UBND phường.

Nhận thấy cách giải quyết của UBND phường Xuân An không thuyết phục, bà Chiêu đã thuê người đo lại diện tích đất nhà bà. Qua đo lại, bà khẳng định, diện tích đất nhà bà bao gồm cả căn nhà và khoảng sân phía trước là phù hợp với thực tế, không có chuyện dư 20 m2 để nhường cho ông Thành.  Bà Chiêu đã gửi đơn khởi kiện Sở Tài Nguyên và Môi trường - đơn vị liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai. Bà cho biết, bà không yêu cầu gì hơn, chỉ mong cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại diện tích đất cho phù hợp với sổ đất của gia đình bà với gia đình bà Tiên, đồng thời xem lại diện tích đất nhà ông Thành...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533