Bạn đọc Cập nhật lúc 08:30:58 18/09/2018  (Lượt xem:  2942 )
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi d

Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 1/2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” và đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Yến Ly về thay đổi người trực tiếp nuôi con và giao cho chị Yến Ly được trực tiếp nuôi con Nguyễn Thị Yến Thy, sinh ngày 3/4/2011. Buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con Nguyễn Thị Yến Thy cho chị Nguyễn Thị Yến Ly nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Văn Cương được quyền thăm nom và chăm sóc con chung. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị Yến Ly đã có đơn yêu cầu thi hành án, nên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 459, ngày 25/2/2016, buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con cho chị Ly nuôi dưỡng.

Qua nhiều lần làm việc, xác minh, ông Nguyễn Chí Lập, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi cho biết: Chị Nguyễn Thị Yến Ly hiện tại không sinh sống, làm việc tại địa phương nơi cư trú mà đang làm nghề cắt tóc tại Phan Thiết. Chị Yến Ly đã nhiều lần đến cơ quan thi hành án yêu cầu nhanh chóng tổ chức cưỡng chế giao con theo bản án. Đối với anh Nguyễn Văn Cương, cơ quan thi hành án đã áp dụng các biện pháp để thông báo, tống đạt quyết định, giải thích, thuyết phục về quyền, nghĩa vụ thi hành án và lập biên bản làm việc nhiều lần. Nhưng anh Cương nhất quyết không chịu giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng theo bản án, vì lý do: Chị Yến Ly không có chỗ ở ổn định, hiện nay đang sinh sống, làm thợ hớt tóc thuê tại Phan Thiết, nên anh Cương không yên tâm giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng.

Trong quá trình thi hành án, anh Cương đã làm đơn khiếu nại lên Giám đốc thẩm, nên ngày 3/7/2017, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có thông báo không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. Cơ quan thi hành án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giải thích, thuyết phục anh Cương tự nguyện thi hành án, nhưng không có hiệu quả. Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 8, ngày 19/7/2018, cưỡng chế thi hành án đối với anh Nguyễn Văn Cương để giao con cho chị Ly nuôi dưỡng theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Trường hợp anh Cương không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền, hết thời hạn ấn định mà không thi hành thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533