Bạn đọc Cập nhật lúc 08:30:58 18/09/2018  (Lượt xem:  6321 )
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi d

Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 1/2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” và đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Yến Ly về thay đổi người trực tiếp nuôi con và giao cho chị Yến Ly được trực tiếp nuôi con Nguyễn Thị Yến Thy, sinh ngày 3/4/2011. Buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con Nguyễn Thị Yến Thy cho chị Nguyễn Thị Yến Ly nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Văn Cương được quyền thăm nom và chăm sóc con chung. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị Yến Ly đã có đơn yêu cầu thi hành án, nên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 459, ngày 25/2/2016, buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con cho chị Ly nuôi dưỡng.

Qua nhiều lần làm việc, xác minh, ông Nguyễn Chí Lập, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi cho biết: Chị Nguyễn Thị Yến Ly hiện tại không sinh sống, làm việc tại địa phương nơi cư trú mà đang làm nghề cắt tóc tại Phan Thiết. Chị Yến Ly đã nhiều lần đến cơ quan thi hành án yêu cầu nhanh chóng tổ chức cưỡng chế giao con theo bản án. Đối với anh Nguyễn Văn Cương, cơ quan thi hành án đã áp dụng các biện pháp để thông báo, tống đạt quyết định, giải thích, thuyết phục về quyền, nghĩa vụ thi hành án và lập biên bản làm việc nhiều lần. Nhưng anh Cương nhất quyết không chịu giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng theo bản án, vì lý do: Chị Yến Ly không có chỗ ở ổn định, hiện nay đang sinh sống, làm thợ hớt tóc thuê tại Phan Thiết, nên anh Cương không yên tâm giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng.

Trong quá trình thi hành án, anh Cương đã làm đơn khiếu nại lên Giám đốc thẩm, nên ngày 3/7/2017, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có thông báo không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. Cơ quan thi hành án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giải thích, thuyết phục anh Cương tự nguyện thi hành án, nhưng không có hiệu quả. Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 8, ngày 19/7/2018, cưỡng chế thi hành án đối với anh Nguyễn Văn Cương để giao con cho chị Ly nuôi dưỡng theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Trường hợp anh Cương không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền, hết thời hạn ấn định mà không thi hành thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533