Bạn đọc Cập nhật lúc 08:30:58 18/09/2018  (Lượt xem:  5446 )
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi d

Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 1/2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” và đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Yến Ly về thay đổi người trực tiếp nuôi con và giao cho chị Yến Ly được trực tiếp nuôi con Nguyễn Thị Yến Thy, sinh ngày 3/4/2011. Buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con Nguyễn Thị Yến Thy cho chị Nguyễn Thị Yến Ly nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Văn Cương được quyền thăm nom và chăm sóc con chung. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị Yến Ly đã có đơn yêu cầu thi hành án, nên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 459, ngày 25/2/2016, buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con cho chị Ly nuôi dưỡng.

Qua nhiều lần làm việc, xác minh, ông Nguyễn Chí Lập, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi cho biết: Chị Nguyễn Thị Yến Ly hiện tại không sinh sống, làm việc tại địa phương nơi cư trú mà đang làm nghề cắt tóc tại Phan Thiết. Chị Yến Ly đã nhiều lần đến cơ quan thi hành án yêu cầu nhanh chóng tổ chức cưỡng chế giao con theo bản án. Đối với anh Nguyễn Văn Cương, cơ quan thi hành án đã áp dụng các biện pháp để thông báo, tống đạt quyết định, giải thích, thuyết phục về quyền, nghĩa vụ thi hành án và lập biên bản làm việc nhiều lần. Nhưng anh Cương nhất quyết không chịu giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng theo bản án, vì lý do: Chị Yến Ly không có chỗ ở ổn định, hiện nay đang sinh sống, làm thợ hớt tóc thuê tại Phan Thiết, nên anh Cương không yên tâm giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng.

Trong quá trình thi hành án, anh Cương đã làm đơn khiếu nại lên Giám đốc thẩm, nên ngày 3/7/2017, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có thông báo không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. Cơ quan thi hành án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giải thích, thuyết phục anh Cương tự nguyện thi hành án, nhưng không có hiệu quả. Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 8, ngày 19/7/2018, cưỡng chế thi hành án đối với anh Nguyễn Văn Cương để giao con cho chị Ly nuôi dưỡng theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Trường hợp anh Cương không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền, hết thời hạn ấn định mà không thi hành thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết