Bạn đọc Cập nhật lúc 08:30:58 18/09/2018  (Lượt xem:  4872 )
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi d

Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 1/2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” và đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Yến Ly về thay đổi người trực tiếp nuôi con và giao cho chị Yến Ly được trực tiếp nuôi con Nguyễn Thị Yến Thy, sinh ngày 3/4/2011. Buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con Nguyễn Thị Yến Thy cho chị Nguyễn Thị Yến Ly nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Văn Cương được quyền thăm nom và chăm sóc con chung. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị Yến Ly đã có đơn yêu cầu thi hành án, nên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 459, ngày 25/2/2016, buộc anh Nguyễn Văn Cương phải giao con cho chị Ly nuôi dưỡng.

Qua nhiều lần làm việc, xác minh, ông Nguyễn Chí Lập, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi cho biết: Chị Nguyễn Thị Yến Ly hiện tại không sinh sống, làm việc tại địa phương nơi cư trú mà đang làm nghề cắt tóc tại Phan Thiết. Chị Yến Ly đã nhiều lần đến cơ quan thi hành án yêu cầu nhanh chóng tổ chức cưỡng chế giao con theo bản án. Đối với anh Nguyễn Văn Cương, cơ quan thi hành án đã áp dụng các biện pháp để thông báo, tống đạt quyết định, giải thích, thuyết phục về quyền, nghĩa vụ thi hành án và lập biên bản làm việc nhiều lần. Nhưng anh Cương nhất quyết không chịu giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng theo bản án, vì lý do: Chị Yến Ly không có chỗ ở ổn định, hiện nay đang sinh sống, làm thợ hớt tóc thuê tại Phan Thiết, nên anh Cương không yên tâm giao con cho chị Yến Ly nuôi dưỡng.

Trong quá trình thi hành án, anh Cương đã làm đơn khiếu nại lên Giám đốc thẩm, nên ngày 3/7/2017, Tòa án cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có thông báo không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. Cơ quan thi hành án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giải thích, thuyết phục anh Cương tự nguyện thi hành án, nhưng không có hiệu quả. Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi đã ra Quyết định số 8, ngày 19/7/2018, cưỡng chế thi hành án đối với anh Nguyễn Văn Cương để giao con cho chị Ly nuôi dưỡng theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Trường hợp anh Cương không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền, hết thời hạn ấn định mà không thi hành thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533