Bạn đọc Cập nhật lúc 10:38:18 21/06/2018  (Lượt xem:  8794 )
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu. Toàn thôn có 400 hộ, 1.100 nhân khẩu, đa số là bà con dân tộc Hoa, Tày, Nùng đến lập nghiệp từ trước năm 1975.

Cầu treo do người dân thôn Đá Trắng tự làm.

Nhờ có dòng sông Ly luôn đầy ắp nước chảy dọc theo chiều dài thôn Đá Trắng nên đất đai hai bên bờ sông luôn màu mỡ nhờ phù sa và thích hợp với cây ăn quả. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích  nhờ thiên nhiên ban tặng, bà con thôn Đá Trắng gặp rất nhiều khó khăn về giao thông vì cầu đường chưa được cấp trên đầu tư đúng mức.

Cách đây 4 năm, tôi cùng anh bạn đồng nghiệp đi xe máy đến thôn Đá Trắng  để trao món quà bạn đọc Báo Bình Thuận gửi tặng em Voòng A Múi có hoàn cảnh khó khăn. Để đến được nhà em Múi, chúng tôi phải vượt qua suối Dẻ  trên chiếc cầu thô sơ  tạm bợ  làm bằng hai thân cây, bên trên là 6 tấm ghi thép được kết nối  để làm mặt cầu và khó khăn lắm chúng tôi mới qua được cầu. Nay thì chiếc cầu tạm ấy không còn nữa  vì cơn lũ cuối năm  2017 đã cuốn trôi. Trước thực trạng giao thông khó khăn trắc trở, nhất là khi vào mùa mưa lũ nước suối Dẻ thường dâng cao, con em phải nghỉ học, người bệnh và sản phụ  gần đến ngày sinh nở phải ở nhờ nhà bà con bên trung tâm thôn. Hàng hóa nông sản  không vận chuyển được,  thương buôn lợi dụng giao thông bị chia cắt ép giá thu mua nông sản.

Mới đây, gần 200 hộ dân thôn Đá Trắng sinh sống bên kia bờ suối Dẻ đã tự nguyện đóng góp 60 triệu đồng để làm chiếc cầu treo. Trụ bê tông cốt thép, mặt cầu gỗ dài 15 m, rộng 2 m. Đường dẫn hai bên cầu dài 40 m, rộng 2,5 m mặt đường trải sỏi cấp phối. Cầu chỉ dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp và xe gắn máy.

Năm 2017 Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 1698 bổ sung đầu tư dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý địa phương (LRAMP) từ 2016 đến 2021. 50 tỉnh, thành cả nước  được đầu tư 2 174 cầu. Phần Bình Thuận được phê duyệt 43 cầu với tổng vốn 90,25 tỷ đồng, trong đó có cầu Suối Dẻ, nhưng không biết lúc nào cầu được khởi công để bà con đi lại lao động, vận chuyển hàng hóa thuận tiện và an toàn.

Lâm KhẢi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533