Bạn đọc Cập nhật lúc 10:38:18 21/06/2018  (Lượt xem:  8713 )
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu. Toàn thôn có 400 hộ, 1.100 nhân khẩu, đa số là bà con dân tộc Hoa, Tày, Nùng đến lập nghiệp từ trước năm 1975.

Cầu treo do người dân thôn Đá Trắng tự làm.

Nhờ có dòng sông Ly luôn đầy ắp nước chảy dọc theo chiều dài thôn Đá Trắng nên đất đai hai bên bờ sông luôn màu mỡ nhờ phù sa và thích hợp với cây ăn quả. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích  nhờ thiên nhiên ban tặng, bà con thôn Đá Trắng gặp rất nhiều khó khăn về giao thông vì cầu đường chưa được cấp trên đầu tư đúng mức.

Cách đây 4 năm, tôi cùng anh bạn đồng nghiệp đi xe máy đến thôn Đá Trắng  để trao món quà bạn đọc Báo Bình Thuận gửi tặng em Voòng A Múi có hoàn cảnh khó khăn. Để đến được nhà em Múi, chúng tôi phải vượt qua suối Dẻ  trên chiếc cầu thô sơ  tạm bợ  làm bằng hai thân cây, bên trên là 6 tấm ghi thép được kết nối  để làm mặt cầu và khó khăn lắm chúng tôi mới qua được cầu. Nay thì chiếc cầu tạm ấy không còn nữa  vì cơn lũ cuối năm  2017 đã cuốn trôi. Trước thực trạng giao thông khó khăn trắc trở, nhất là khi vào mùa mưa lũ nước suối Dẻ thường dâng cao, con em phải nghỉ học, người bệnh và sản phụ  gần đến ngày sinh nở phải ở nhờ nhà bà con bên trung tâm thôn. Hàng hóa nông sản  không vận chuyển được,  thương buôn lợi dụng giao thông bị chia cắt ép giá thu mua nông sản.

Mới đây, gần 200 hộ dân thôn Đá Trắng sinh sống bên kia bờ suối Dẻ đã tự nguyện đóng góp 60 triệu đồng để làm chiếc cầu treo. Trụ bê tông cốt thép, mặt cầu gỗ dài 15 m, rộng 2 m. Đường dẫn hai bên cầu dài 40 m, rộng 2,5 m mặt đường trải sỏi cấp phối. Cầu chỉ dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp và xe gắn máy.

Năm 2017 Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 1698 bổ sung đầu tư dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý địa phương (LRAMP) từ 2016 đến 2021. 50 tỉnh, thành cả nước  được đầu tư 2 174 cầu. Phần Bình Thuận được phê duyệt 43 cầu với tổng vốn 90,25 tỷ đồng, trong đó có cầu Suối Dẻ, nhưng không biết lúc nào cầu được khởi công để bà con đi lại lao động, vận chuyển hàng hóa thuận tiện và an toàn.

Lâm KhẢi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533