Bạn đọc Cập nhật lúc 10:38:18 21/06/2018  (Lượt xem:  8897 )
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu. Toàn thôn có 400 hộ, 1.100 nhân khẩu, đa số là bà con dân tộc Hoa, Tày, Nùng đến lập nghiệp từ trước năm 1975.

Cầu treo do người dân thôn Đá Trắng tự làm.

Nhờ có dòng sông Ly luôn đầy ắp nước chảy dọc theo chiều dài thôn Đá Trắng nên đất đai hai bên bờ sông luôn màu mỡ nhờ phù sa và thích hợp với cây ăn quả. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích  nhờ thiên nhiên ban tặng, bà con thôn Đá Trắng gặp rất nhiều khó khăn về giao thông vì cầu đường chưa được cấp trên đầu tư đúng mức.

Cách đây 4 năm, tôi cùng anh bạn đồng nghiệp đi xe máy đến thôn Đá Trắng  để trao món quà bạn đọc Báo Bình Thuận gửi tặng em Voòng A Múi có hoàn cảnh khó khăn. Để đến được nhà em Múi, chúng tôi phải vượt qua suối Dẻ  trên chiếc cầu thô sơ  tạm bợ  làm bằng hai thân cây, bên trên là 6 tấm ghi thép được kết nối  để làm mặt cầu và khó khăn lắm chúng tôi mới qua được cầu. Nay thì chiếc cầu tạm ấy không còn nữa  vì cơn lũ cuối năm  2017 đã cuốn trôi. Trước thực trạng giao thông khó khăn trắc trở, nhất là khi vào mùa mưa lũ nước suối Dẻ thường dâng cao, con em phải nghỉ học, người bệnh và sản phụ  gần đến ngày sinh nở phải ở nhờ nhà bà con bên trung tâm thôn. Hàng hóa nông sản  không vận chuyển được,  thương buôn lợi dụng giao thông bị chia cắt ép giá thu mua nông sản.

Mới đây, gần 200 hộ dân thôn Đá Trắng sinh sống bên kia bờ suối Dẻ đã tự nguyện đóng góp 60 triệu đồng để làm chiếc cầu treo. Trụ bê tông cốt thép, mặt cầu gỗ dài 15 m, rộng 2 m. Đường dẫn hai bên cầu dài 40 m, rộng 2,5 m mặt đường trải sỏi cấp phối. Cầu chỉ dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp và xe gắn máy.

Năm 2017 Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 1698 bổ sung đầu tư dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý địa phương (LRAMP) từ 2016 đến 2021. 50 tỉnh, thành cả nước  được đầu tư 2 174 cầu. Phần Bình Thuận được phê duyệt 43 cầu với tổng vốn 90,25 tỷ đồng, trong đó có cầu Suối Dẻ, nhưng không biết lúc nào cầu được khởi công để bà con đi lại lao động, vận chuyển hàng hóa thuận tiện và an toàn.

Lâm KhẢi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533