Bạn đọc Cập nhật lúc 10:43:44 30/06/2018  (Lượt xem:  5585 )
Đàn khỉ

 Đàn khỉ “quậy “ nhà dân

 BT - Không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng thời gian gân đây những con khỉ đuôi dài chừng 6-7 con tụ tập thành đàn thường xuyên “quậy phá” nhà dân sống ven sông Cà ty thuộc khu phố 1, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết. Bà Nguyễn Thị Sáu, nhà ở sát bờ sông bức xúc chia sẻ: Những con khỉ lớn đuôi dài sống trên các bụi cây rậm ven sông, khi các chủ nhà đi vắng chúng vào nhà kiếm thức ăn lục phá bếp ăn và bàn thờ, nhiều lần tôi bắt gặp nhưng chúng chạy quá nhanh; thấy bóng người là chúng thoát ra ngoài leo lên bụi rậm trốn mất. Ban đầu chỉ vài con, nhưng bây giờ đàn khỉ sinh sản khá nhiều. Bà con sống ven sông đã đề nghị phường và cơ quan chức năng bắn thuốc mê hoặc bẩy bắt đưa đàn khỉ vào khu rừng bảo tồn để bảo đảm an toàn cho nhà dân, nhất là lo sợ chập dây điện khi khỉ qua lại trên mái nhà, cột điện…

Chúng tôi được biết, trước những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, ngày 25/5/2018 UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lân tỉnh Bình Thuận đề nghị có biện pháp bắt đàn khỉ để ổn định cuộc sống nhân dân phường Đức Long. Theo cán bộ Chi cục Kiểm lâm thì đàn khỉ này khoảng 7 con, chưa xác định được giới tính nên chưa kết luận khỉ sinh sản, nhưng một thực tế là nhiều con khỉ sau khi “sổng chuồng” ở các gia đình nuôi đã tìm nhập đàn. Do đói nên khỉ thường tìm đến các nhà dân ven sông tìm thức ăn. Khỉ thường đến bàn thờ, bếp nấu ăn, vì những nơi đó luôn để đồ cúng, thức ăn. Việc sử dụng súng bắn thuốc mê đàn khỉ là rất khó thực thi, vì khỉ chạy, nhảy rất nhanh … Ngày 1/6/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 649 phúc đáp nội dung kiến nghị của UBND thành phố Phan Thiết về xử lý đàn khỉ ở phường Đức Long. Tại công văn này nêu rõ: “Hiện nay Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã liên hệ nhiều cơ quan chức năng để được hỗ trợ dụng cụ chuyên dùng xử lý đàn khỉ, nhưng đến nay chưa được các đơn vị chức năng hỗ trợ. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận tiếp tục liên hệ với các đơn vị chức năng khác để có hướng giải quyết đối với đàn khỉ”. Như vậy, đến ngày 30/6/2018 vẫn chưa có đơn vị chức năng nào hỗ trợ bẩy bắt đàn khỉ đưa đi nơi khác, người dân vẫn lo lắng khi bị khỉ “quậy phá”.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533