Bạn đọc Cập nhật lúc 10:43:44 30/06/2018  (Lượt xem:  5786 )
Đàn khỉ

 Đàn khỉ “quậy “ nhà dân

 BT - Không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng thời gian gân đây những con khỉ đuôi dài chừng 6-7 con tụ tập thành đàn thường xuyên “quậy phá” nhà dân sống ven sông Cà ty thuộc khu phố 1, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết. Bà Nguyễn Thị Sáu, nhà ở sát bờ sông bức xúc chia sẻ: Những con khỉ lớn đuôi dài sống trên các bụi cây rậm ven sông, khi các chủ nhà đi vắng chúng vào nhà kiếm thức ăn lục phá bếp ăn và bàn thờ, nhiều lần tôi bắt gặp nhưng chúng chạy quá nhanh; thấy bóng người là chúng thoát ra ngoài leo lên bụi rậm trốn mất. Ban đầu chỉ vài con, nhưng bây giờ đàn khỉ sinh sản khá nhiều. Bà con sống ven sông đã đề nghị phường và cơ quan chức năng bắn thuốc mê hoặc bẩy bắt đưa đàn khỉ vào khu rừng bảo tồn để bảo đảm an toàn cho nhà dân, nhất là lo sợ chập dây điện khi khỉ qua lại trên mái nhà, cột điện…

Chúng tôi được biết, trước những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, ngày 25/5/2018 UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lân tỉnh Bình Thuận đề nghị có biện pháp bắt đàn khỉ để ổn định cuộc sống nhân dân phường Đức Long. Theo cán bộ Chi cục Kiểm lâm thì đàn khỉ này khoảng 7 con, chưa xác định được giới tính nên chưa kết luận khỉ sinh sản, nhưng một thực tế là nhiều con khỉ sau khi “sổng chuồng” ở các gia đình nuôi đã tìm nhập đàn. Do đói nên khỉ thường tìm đến các nhà dân ven sông tìm thức ăn. Khỉ thường đến bàn thờ, bếp nấu ăn, vì những nơi đó luôn để đồ cúng, thức ăn. Việc sử dụng súng bắn thuốc mê đàn khỉ là rất khó thực thi, vì khỉ chạy, nhảy rất nhanh … Ngày 1/6/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 649 phúc đáp nội dung kiến nghị của UBND thành phố Phan Thiết về xử lý đàn khỉ ở phường Đức Long. Tại công văn này nêu rõ: “Hiện nay Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã liên hệ nhiều cơ quan chức năng để được hỗ trợ dụng cụ chuyên dùng xử lý đàn khỉ, nhưng đến nay chưa được các đơn vị chức năng hỗ trợ. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận tiếp tục liên hệ với các đơn vị chức năng khác để có hướng giải quyết đối với đàn khỉ”. Như vậy, đến ngày 30/6/2018 vẫn chưa có đơn vị chức năng nào hỗ trợ bẩy bắt đàn khỉ đưa đi nơi khác, người dân vẫn lo lắng khi bị khỉ “quậy phá”.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533