Bạn đọc Cập nhật lúc 10:43:44 30/06/2018  (Lượt xem:  2487 )
Đàn khỉ

 Đàn khỉ “quậy “ nhà dân

 BT - Không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng thời gian gân đây những con khỉ đuôi dài chừng 6-7 con tụ tập thành đàn thường xuyên “quậy phá” nhà dân sống ven sông Cà ty thuộc khu phố 1, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết. Bà Nguyễn Thị Sáu, nhà ở sát bờ sông bức xúc chia sẻ: Những con khỉ lớn đuôi dài sống trên các bụi cây rậm ven sông, khi các chủ nhà đi vắng chúng vào nhà kiếm thức ăn lục phá bếp ăn và bàn thờ, nhiều lần tôi bắt gặp nhưng chúng chạy quá nhanh; thấy bóng người là chúng thoát ra ngoài leo lên bụi rậm trốn mất. Ban đầu chỉ vài con, nhưng bây giờ đàn khỉ sinh sản khá nhiều. Bà con sống ven sông đã đề nghị phường và cơ quan chức năng bắn thuốc mê hoặc bẩy bắt đưa đàn khỉ vào khu rừng bảo tồn để bảo đảm an toàn cho nhà dân, nhất là lo sợ chập dây điện khi khỉ qua lại trên mái nhà, cột điện…

Chúng tôi được biết, trước những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, ngày 25/5/2018 UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lân tỉnh Bình Thuận đề nghị có biện pháp bắt đàn khỉ để ổn định cuộc sống nhân dân phường Đức Long. Theo cán bộ Chi cục Kiểm lâm thì đàn khỉ này khoảng 7 con, chưa xác định được giới tính nên chưa kết luận khỉ sinh sản, nhưng một thực tế là nhiều con khỉ sau khi “sổng chuồng” ở các gia đình nuôi đã tìm nhập đàn. Do đói nên khỉ thường tìm đến các nhà dân ven sông tìm thức ăn. Khỉ thường đến bàn thờ, bếp nấu ăn, vì những nơi đó luôn để đồ cúng, thức ăn. Việc sử dụng súng bắn thuốc mê đàn khỉ là rất khó thực thi, vì khỉ chạy, nhảy rất nhanh … Ngày 1/6/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 649 phúc đáp nội dung kiến nghị của UBND thành phố Phan Thiết về xử lý đàn khỉ ở phường Đức Long. Tại công văn này nêu rõ: “Hiện nay Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã liên hệ nhiều cơ quan chức năng để được hỗ trợ dụng cụ chuyên dùng xử lý đàn khỉ, nhưng đến nay chưa được các đơn vị chức năng hỗ trợ. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận tiếp tục liên hệ với các đơn vị chức năng khác để có hướng giải quyết đối với đàn khỉ”. Như vậy, đến ngày 30/6/2018 vẫn chưa có đơn vị chức năng nào hỗ trợ bẩy bắt đàn khỉ đưa đi nơi khác, người dân vẫn lo lắng khi bị khỉ “quậy phá”.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533