Bạn đọc Cập nhật lúc 10:43:44 30/06/2018  (Lượt xem:  5497 )
Đàn khỉ

 Đàn khỉ “quậy “ nhà dân

 BT - Không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng thời gian gân đây những con khỉ đuôi dài chừng 6-7 con tụ tập thành đàn thường xuyên “quậy phá” nhà dân sống ven sông Cà ty thuộc khu phố 1, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết. Bà Nguyễn Thị Sáu, nhà ở sát bờ sông bức xúc chia sẻ: Những con khỉ lớn đuôi dài sống trên các bụi cây rậm ven sông, khi các chủ nhà đi vắng chúng vào nhà kiếm thức ăn lục phá bếp ăn và bàn thờ, nhiều lần tôi bắt gặp nhưng chúng chạy quá nhanh; thấy bóng người là chúng thoát ra ngoài leo lên bụi rậm trốn mất. Ban đầu chỉ vài con, nhưng bây giờ đàn khỉ sinh sản khá nhiều. Bà con sống ven sông đã đề nghị phường và cơ quan chức năng bắn thuốc mê hoặc bẩy bắt đưa đàn khỉ vào khu rừng bảo tồn để bảo đảm an toàn cho nhà dân, nhất là lo sợ chập dây điện khi khỉ qua lại trên mái nhà, cột điện…

Chúng tôi được biết, trước những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, ngày 25/5/2018 UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lân tỉnh Bình Thuận đề nghị có biện pháp bắt đàn khỉ để ổn định cuộc sống nhân dân phường Đức Long. Theo cán bộ Chi cục Kiểm lâm thì đàn khỉ này khoảng 7 con, chưa xác định được giới tính nên chưa kết luận khỉ sinh sản, nhưng một thực tế là nhiều con khỉ sau khi “sổng chuồng” ở các gia đình nuôi đã tìm nhập đàn. Do đói nên khỉ thường tìm đến các nhà dân ven sông tìm thức ăn. Khỉ thường đến bàn thờ, bếp nấu ăn, vì những nơi đó luôn để đồ cúng, thức ăn. Việc sử dụng súng bắn thuốc mê đàn khỉ là rất khó thực thi, vì khỉ chạy, nhảy rất nhanh … Ngày 1/6/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 649 phúc đáp nội dung kiến nghị của UBND thành phố Phan Thiết về xử lý đàn khỉ ở phường Đức Long. Tại công văn này nêu rõ: “Hiện nay Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đã liên hệ nhiều cơ quan chức năng để được hỗ trợ dụng cụ chuyên dùng xử lý đàn khỉ, nhưng đến nay chưa được các đơn vị chức năng hỗ trợ. Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận tiếp tục liên hệ với các đơn vị chức năng khác để có hướng giải quyết đối với đàn khỉ”. Như vậy, đến ngày 30/6/2018 vẫn chưa có đơn vị chức năng nào hỗ trợ bẩy bắt đàn khỉ đưa đi nơi khác, người dân vẫn lo lắng khi bị khỉ “quậy phá”.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533