Bạn đọc Cập nhật lúc 10:20:13 04/12/2019  (Lượt xem:  3038 )
Đất không đủ điều kiện bồi thườn

Đất không đủ điều kiện bồi thường

BT- Ông Nguyễn Văn Xanh, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết phản ánh: Năm 2007, vợ chồng ông Xanh đã sang nhượng lại của ông Nguyễn Việt Sáng 1 lô đất D39, có diện tích 303,1 m2 tại Khu dân cư Quán Thùng, xã Tiến Thành. Nhưng do đời sống khó khăn ông Xanh chưa làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, UBND TP. Phan Thiết đã giải tỏa thu hồi lô đất của ông Xanh để giao cho chủ đầu tư dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương, nhưng không xem xét bồi thường, hỗ trợ cho ông.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Lô đất D39 của ông Nguyễn Văn Xanh tại Khu dân cư Quán Thùng, xã Tiến Thành, với diện tích 303,1 m2, loại đất ở nông thôn, hiện trạng đất trống bị thu hồi thuộc dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương, do Công ty TNHH Delta Valley làm chủ đầu tư. Ngày 25/12/2012, Hội đồng tư vấn xã Tiến Thành đã tổ chức họp xét tính pháp lý nguồn gốc đất của hộ ông Xanh và đã kết luận: Lô đất D39 được Nhà nước giao cho ông Nguyễn Việt Sáng vào năm 1996 tại Khu dân cư Quán Thùng, xã Tiến Thành chưa được UBND TP. Phan Thiết cấp quyết định giao đất. Đến ngày 2/12/2007, ông Sáng sang nhượng lại lô đất D39 cho ông Xanh, nên không công nhận diện tích đất của ông Xanh, do chưa được cấp quyết định giao đất. Quy chủ lô đất D39 tại Khu dân cư Quán Thùng là do Nhà nước quản lý. Căn cứ kết quả xét pháp lý của Hội đồng tư vấn xã Tiến Thành, Hội đồng bồi thường TP. Phan Thiết họp ngày 22/2/2013 kết luận: Lô đất D39 của hộ ông Xanh không đủ điều kiện bồi thường, do đất Nhà nước quản lý.

Về tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phan Thiết đã phối hợp với UBND xã Tiến Thành xác minh điều kiện sống của hộ ông Xanh và tổng hợp hồ sơ trình Hội đồng bồi thường thành phố xem xét, giải quyết bán 1 lô đất cho hộ ông Xanh có thu tiền sử dụng đất trong Khu tái định cư 5 ha thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành. Ngày 16/1/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã có Thông báo số 87, đến Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố như sau: Hộ ông Nguyễn Văn Xanh thuộc diện giải tỏa để xây dựng dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, được giải quyết 1 lô đất ở có ký hiệu lô 110, với diện tích 150 m2 tại khu tái định cư dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương, thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành. Giá giao quyền sử dụng đất lô 110 cho hộ ông Xanh là 60 triệu đồng.

Như vậy, ông Xanh làm đơn đề nghị các ngành chức năng bồi thường, hỗ trợ diện tích đất thu hồi của ông 303,1 m2 tại Khu dân cư Quán Thùng, xã Tiến Thành là không có cơ sở giải quyết, vì đất do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xét thấy hộ ông Xanh có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã có Công văn số 434, ngày 5/6/2019, đề nghị Công ty TNHH Delta Valley xem xét hỗ trợ cho hộ ông Xanh.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết