Bạn đọc Cập nhật lúc 09:54:19 11/11/2019  (Lượt xem:  4702 )
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp s

Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940, trú thôn 1, xã Bình Thạnh) khi cơn mưa chiều vừa dứt. Khắp nơi là lỉnh kỉnh xô chậu. Trong căn nhà rộng chừng vài chục mét vuông, duy chỉ có phần phía sau là được xây bằng gạch còn lại chỉ lợp tôn rồi bỏ trống 2 bên mặc cho mưa xuyên, nắng rọi. Trong căn nhà lụp xụp ấy là nơi ở của 5 nhân khẩu. “Mấy cái này dùng để hứng nước mưa. Tôn bị mục hết rồi, mưa xuống là dột khắp nơi. Nhà cũng muốn sửa lắm nhưng không dám…”, anh Phạm Văn Minh, con bà Nỡ bỏ dở câu nói.

Sau 26 năm, gia đình bà Nỡ vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ.

Ngôi nhà mà đại gia đình anh Minh đang sống được hình thành cách đây 29 năm. Cụ thể, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác cùng mua bán. Đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe và vận động các hộ trên để thi công. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ, UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay. Và suốt hơn 20 năm qua, từ UBND xã đến huyện không có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Muốn sửa chữa nhà ở cho khang trang hơn, tháng 10/2017 bà Nỡ nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 5/2018, Chi cục Thuế huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác định nguồn gốc đất, diện tích đất đề nghị công nhận do Nhà nước cho thuê hay giao đất của bà Nỡ.

Đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo công văn này, Hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ.

Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 - 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn.

Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Trước năm 2013, gia đình bà Nỡ cũng như 5 hộ còn lại chưa nhận được thông báo quy hoạch đất hay quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình nói trên. Như vậy, theo Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, điểm b, Khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014 của Chính phủ và Nghị định số 01/2017 thì đất ở của gia đình bà Nỡ đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất ở.

Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết