Bạn đọc Cập nhật lúc 09:54:19 11/11/2019  (Lượt xem:  4302 )
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp s

Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940, trú thôn 1, xã Bình Thạnh) khi cơn mưa chiều vừa dứt. Khắp nơi là lỉnh kỉnh xô chậu. Trong căn nhà rộng chừng vài chục mét vuông, duy chỉ có phần phía sau là được xây bằng gạch còn lại chỉ lợp tôn rồi bỏ trống 2 bên mặc cho mưa xuyên, nắng rọi. Trong căn nhà lụp xụp ấy là nơi ở của 5 nhân khẩu. “Mấy cái này dùng để hứng nước mưa. Tôn bị mục hết rồi, mưa xuống là dột khắp nơi. Nhà cũng muốn sửa lắm nhưng không dám…”, anh Phạm Văn Minh, con bà Nỡ bỏ dở câu nói.

Sau 26 năm, gia đình bà Nỡ vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ.

Ngôi nhà mà đại gia đình anh Minh đang sống được hình thành cách đây 29 năm. Cụ thể, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác cùng mua bán. Đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe và vận động các hộ trên để thi công. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ, UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay. Và suốt hơn 20 năm qua, từ UBND xã đến huyện không có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Muốn sửa chữa nhà ở cho khang trang hơn, tháng 10/2017 bà Nỡ nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 5/2018, Chi cục Thuế huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác định nguồn gốc đất, diện tích đất đề nghị công nhận do Nhà nước cho thuê hay giao đất của bà Nỡ.

Đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo công văn này, Hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ.

Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 - 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn.

Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Trước năm 2013, gia đình bà Nỡ cũng như 5 hộ còn lại chưa nhận được thông báo quy hoạch đất hay quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình nói trên. Như vậy, theo Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, điểm b, Khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014 của Chính phủ và Nghị định số 01/2017 thì đất ở của gia đình bà Nỡ đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất ở.

Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533