Bạn đọc Cập nhật lúc 08:50:00 25/04/2018  (Lượt xem:  12688 )
Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp s

Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp suối Bà Chuồn

BT- Mặc dù UBND xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình) mới cho ý kiến nắn dòng suối Bà Chuồn và chưa khảo sát, thống nhất vị trí nắn dòng, nhưng một hộ dân đã tự thuê máy xúc lấp dòng cũ, khơi dòng mới khiến người dân xung quanh bức xúc…

Người dân thôn 1 bức xúc việc suối Bà Chuồn bị tác động nắn dòng chảy.

Ngày 15/4, suối Bà Chuồn đoạn chảy qua địa bàn thôn “bỗng dưng” bị nắn dòng chảy. Người dân cho biết: Đây là dòng suối tự nhiên có hàng trăm năm nay, hướng dòng chảy hiện tại của suối Bà Chuồn được hình thành thuận theo tự nhiên và chưa có biểu hiện gây sạt lở cho những hộ dân có đất xung quanh, thì tại sao phải nắn dòng? “Vào ngày 15/4/2018, người dân chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi hộ ông Thắng thuê máy xúc khơi một dòng chảy mới rồi lấy đất đó lấp một phần dòng suối Bà Chuồn. Người dân bức xúc ra chặn không cho ông Thắng thực hiện. Chúng tôi có hỏi ông trưởng thôn và bí thư chi bộ thôn 1 thì họ cho biết thôn không biết gì về việc này. Việc nắn dòng suối Bà Chuồn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân, nhưng chúng tôi lại không được hỏi ý kiến thì quyền giám sát của người dân ở đâu? Với hiện trạng hiện nay, suối Bà Chuồn đã bị nắn từ dòng chảy thẳng thành khúc cua tay áo, lấy gì đảm bảo khi mùa mưa tới nước lũ sẽ không gây sạt lở cho người dân có đất sản xuất hai bên…”, bà Nguyễn Thị Đông bức xúc cho biết.

Sau khi người dân phản ứng gay gắt, sáng 16/4, UBND xã Sông Lũy đã họp các hộ dân ở thôn 1 để ghi nhận ý kiến của người dân. Theo đó, 15 hộ dân thôn 1 tham dự cuộc họp đều không đồng ý việc tạo dòng suối mới, chỉ thống nhất giữ nguyên hiện trạng suối cũ và tiến hành nạo vét. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Định đề nghị UBND xã  nên giữ nguyên hiện trạng suối cũ. Nếu nạo vét thì ông sẽ hiến 2m đất để tạo dòng chảy lớn hơn cho suối Bà Chuồn.

Giải thích về việc ông Đỗ Tân Thắng lấp dòng cũ tạo dòng mới của suối Bà Chuồn, ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Sông Lũy cho biết: Xuất phát từ việc dòng suối Bà Chuồn hiện tại nhỏ, không đảm bảo việc thoát nước vào mùa mưa, cụ thể là vào mùa mưa năm 2017, suối Bà Chuồn thoát nước không kịp khiến nước dâng lên hàng mét, gây ngập khu dân cư. Vì vậy, UBND xã Sông Lũy đề xuất ý kiến cải tạo dòng chảy suối Bà Chuồn. Ngày 11/4, UBND xã Sông Lũy họp lần cuối để thống nhất ý kiến cải tạo suối bà Chuồn. Theo đó, vị trí dự kiến sẽ cải tạo suối Bà Chuồn bắt đầu từ đất của ông Duyên tiếp giáp với đất của ông Huỳnh Văn Định kéo dài đến hết đất của ông Duyên ở vị trí mương dẫn nước tưới.

“Theo thống nhất của UBND xã Sông Lũy thì vị trí cải tạo, khơi dòng suối Bà Chuồn không đụng chạm gì đến đất của ông Đỗ Tân Thắng và xã cũng không có chỉ đạo kêu gọi ông Thắng tham gia vào việc khơi dòng suối Bà Chuồn. Có thể ông Thắng có đất liền kề suối Bà Chuồn nên biết chỉ đạo này và lợi dụng chiều chủ nhật 15/4, là ngày nghỉ và cán bộ xã hôm đó phải dự hội thao trên huyện nên tự ý thuê xe tiến hành san lấp dòng suối cũ và khơi dòng suối mới. Vị trí ông Thắng tác động đến dòng chảy của suối Bà Chuồn không nằm trong dự định khơi dòng của UBND xã. Việc ông Thắng tự ý khơi dòng là do cá nhân của ông, chứ UBND xã không có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho ông làm việc đó. Hiện tại, UBND xã Sông Lũy đã lập biên bản vụ việc nhưng do ông Thắng đang điều trị bệnh trong TP.Hồ Chí Minh nên UBND xã chưa tiến hành các bước tiếp theo”, ông Hùng cho biết.

Được biết, sau khi người dân phản ứng, UBND xã Sông Lũy đã có văn bản báo cáo UBND huyện Bắc Bình và kiến nghị dừng việc khơi dòng suối Bà Chuồn. UBND xã Sông Lũy đã yêu cầu ông Thắng dừng việc tác động đến suối Bà Chuồn và tiến hành trả lại hiện trạng suối Bà Chuồn như cũ. Suối Bà Chuồn là dòng chảy chính tác động trực tiếp đến việc thoát lũ cho người dân 3 thôn trên địa bàn xã Sông Lũy. Việc tự ý tác động vào dòng chảy của ông Thắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngập úng khi mùa mưa sắp đến. Đề nghị UBND xã Sông Lũy, UBND huyện Bắc Bình tiến hành khôi phục nguyên trạng suối Bà Chuồn như cũ, đồng thời xử lý những cá nhân liên quan… 

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533