Bạn đọc Cập nhật lúc 08:50:00 25/04/2018  (Lượt xem:  12556 )
Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp s

Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp suối Bà Chuồn

BT- Mặc dù UBND xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình) mới cho ý kiến nắn dòng suối Bà Chuồn và chưa khảo sát, thống nhất vị trí nắn dòng, nhưng một hộ dân đã tự thuê máy xúc lấp dòng cũ, khơi dòng mới khiến người dân xung quanh bức xúc…

Người dân thôn 1 bức xúc việc suối Bà Chuồn bị tác động nắn dòng chảy.

Ngày 15/4, suối Bà Chuồn đoạn chảy qua địa bàn thôn “bỗng dưng” bị nắn dòng chảy. Người dân cho biết: Đây là dòng suối tự nhiên có hàng trăm năm nay, hướng dòng chảy hiện tại của suối Bà Chuồn được hình thành thuận theo tự nhiên và chưa có biểu hiện gây sạt lở cho những hộ dân có đất xung quanh, thì tại sao phải nắn dòng? “Vào ngày 15/4/2018, người dân chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi hộ ông Thắng thuê máy xúc khơi một dòng chảy mới rồi lấy đất đó lấp một phần dòng suối Bà Chuồn. Người dân bức xúc ra chặn không cho ông Thắng thực hiện. Chúng tôi có hỏi ông trưởng thôn và bí thư chi bộ thôn 1 thì họ cho biết thôn không biết gì về việc này. Việc nắn dòng suối Bà Chuồn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân, nhưng chúng tôi lại không được hỏi ý kiến thì quyền giám sát của người dân ở đâu? Với hiện trạng hiện nay, suối Bà Chuồn đã bị nắn từ dòng chảy thẳng thành khúc cua tay áo, lấy gì đảm bảo khi mùa mưa tới nước lũ sẽ không gây sạt lở cho người dân có đất sản xuất hai bên…”, bà Nguyễn Thị Đông bức xúc cho biết.

Sau khi người dân phản ứng gay gắt, sáng 16/4, UBND xã Sông Lũy đã họp các hộ dân ở thôn 1 để ghi nhận ý kiến của người dân. Theo đó, 15 hộ dân thôn 1 tham dự cuộc họp đều không đồng ý việc tạo dòng suối mới, chỉ thống nhất giữ nguyên hiện trạng suối cũ và tiến hành nạo vét. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Định đề nghị UBND xã  nên giữ nguyên hiện trạng suối cũ. Nếu nạo vét thì ông sẽ hiến 2m đất để tạo dòng chảy lớn hơn cho suối Bà Chuồn.

Giải thích về việc ông Đỗ Tân Thắng lấp dòng cũ tạo dòng mới của suối Bà Chuồn, ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Sông Lũy cho biết: Xuất phát từ việc dòng suối Bà Chuồn hiện tại nhỏ, không đảm bảo việc thoát nước vào mùa mưa, cụ thể là vào mùa mưa năm 2017, suối Bà Chuồn thoát nước không kịp khiến nước dâng lên hàng mét, gây ngập khu dân cư. Vì vậy, UBND xã Sông Lũy đề xuất ý kiến cải tạo dòng chảy suối Bà Chuồn. Ngày 11/4, UBND xã Sông Lũy họp lần cuối để thống nhất ý kiến cải tạo suối bà Chuồn. Theo đó, vị trí dự kiến sẽ cải tạo suối Bà Chuồn bắt đầu từ đất của ông Duyên tiếp giáp với đất của ông Huỳnh Văn Định kéo dài đến hết đất của ông Duyên ở vị trí mương dẫn nước tưới.

“Theo thống nhất của UBND xã Sông Lũy thì vị trí cải tạo, khơi dòng suối Bà Chuồn không đụng chạm gì đến đất của ông Đỗ Tân Thắng và xã cũng không có chỉ đạo kêu gọi ông Thắng tham gia vào việc khơi dòng suối Bà Chuồn. Có thể ông Thắng có đất liền kề suối Bà Chuồn nên biết chỉ đạo này và lợi dụng chiều chủ nhật 15/4, là ngày nghỉ và cán bộ xã hôm đó phải dự hội thao trên huyện nên tự ý thuê xe tiến hành san lấp dòng suối cũ và khơi dòng suối mới. Vị trí ông Thắng tác động đến dòng chảy của suối Bà Chuồn không nằm trong dự định khơi dòng của UBND xã. Việc ông Thắng tự ý khơi dòng là do cá nhân của ông, chứ UBND xã không có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho ông làm việc đó. Hiện tại, UBND xã Sông Lũy đã lập biên bản vụ việc nhưng do ông Thắng đang điều trị bệnh trong TP.Hồ Chí Minh nên UBND xã chưa tiến hành các bước tiếp theo”, ông Hùng cho biết.

Được biết, sau khi người dân phản ứng, UBND xã Sông Lũy đã có văn bản báo cáo UBND huyện Bắc Bình và kiến nghị dừng việc khơi dòng suối Bà Chuồn. UBND xã Sông Lũy đã yêu cầu ông Thắng dừng việc tác động đến suối Bà Chuồn và tiến hành trả lại hiện trạng suối Bà Chuồn như cũ. Suối Bà Chuồn là dòng chảy chính tác động trực tiếp đến việc thoát lũ cho người dân 3 thôn trên địa bàn xã Sông Lũy. Việc tự ý tác động vào dòng chảy của ông Thắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngập úng khi mùa mưa sắp đến. Đề nghị UBND xã Sông Lũy, UBND huyện Bắc Bình tiến hành khôi phục nguyên trạng suối Bà Chuồn như cũ, đồng thời xử lý những cá nhân liên quan… 

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Ngành điện nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533