Bạn đọc Cập nhật lúc 08:50:00 25/04/2018  (Lượt xem:  10856 )
Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp s

Đề nghị xử lý nghiêm vụ tự lấp suối Bà Chuồn

BT- Mặc dù UBND xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình) mới cho ý kiến nắn dòng suối Bà Chuồn và chưa khảo sát, thống nhất vị trí nắn dòng, nhưng một hộ dân đã tự thuê máy xúc lấp dòng cũ, khơi dòng mới khiến người dân xung quanh bức xúc…

Người dân thôn 1 bức xúc việc suối Bà Chuồn bị tác động nắn dòng chảy.

Ngày 15/4, suối Bà Chuồn đoạn chảy qua địa bàn thôn “bỗng dưng” bị nắn dòng chảy. Người dân cho biết: Đây là dòng suối tự nhiên có hàng trăm năm nay, hướng dòng chảy hiện tại của suối Bà Chuồn được hình thành thuận theo tự nhiên và chưa có biểu hiện gây sạt lở cho những hộ dân có đất xung quanh, thì tại sao phải nắn dòng? “Vào ngày 15/4/2018, người dân chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi hộ ông Thắng thuê máy xúc khơi một dòng chảy mới rồi lấy đất đó lấp một phần dòng suối Bà Chuồn. Người dân bức xúc ra chặn không cho ông Thắng thực hiện. Chúng tôi có hỏi ông trưởng thôn và bí thư chi bộ thôn 1 thì họ cho biết thôn không biết gì về việc này. Việc nắn dòng suối Bà Chuồn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân, nhưng chúng tôi lại không được hỏi ý kiến thì quyền giám sát của người dân ở đâu? Với hiện trạng hiện nay, suối Bà Chuồn đã bị nắn từ dòng chảy thẳng thành khúc cua tay áo, lấy gì đảm bảo khi mùa mưa tới nước lũ sẽ không gây sạt lở cho người dân có đất sản xuất hai bên…”, bà Nguyễn Thị Đông bức xúc cho biết.

Sau khi người dân phản ứng gay gắt, sáng 16/4, UBND xã Sông Lũy đã họp các hộ dân ở thôn 1 để ghi nhận ý kiến của người dân. Theo đó, 15 hộ dân thôn 1 tham dự cuộc họp đều không đồng ý việc tạo dòng suối mới, chỉ thống nhất giữ nguyên hiện trạng suối cũ và tiến hành nạo vét. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Định đề nghị UBND xã  nên giữ nguyên hiện trạng suối cũ. Nếu nạo vét thì ông sẽ hiến 2m đất để tạo dòng chảy lớn hơn cho suối Bà Chuồn.

Giải thích về việc ông Đỗ Tân Thắng lấp dòng cũ tạo dòng mới của suối Bà Chuồn, ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Sông Lũy cho biết: Xuất phát từ việc dòng suối Bà Chuồn hiện tại nhỏ, không đảm bảo việc thoát nước vào mùa mưa, cụ thể là vào mùa mưa năm 2017, suối Bà Chuồn thoát nước không kịp khiến nước dâng lên hàng mét, gây ngập khu dân cư. Vì vậy, UBND xã Sông Lũy đề xuất ý kiến cải tạo dòng chảy suối Bà Chuồn. Ngày 11/4, UBND xã Sông Lũy họp lần cuối để thống nhất ý kiến cải tạo suối bà Chuồn. Theo đó, vị trí dự kiến sẽ cải tạo suối Bà Chuồn bắt đầu từ đất của ông Duyên tiếp giáp với đất của ông Huỳnh Văn Định kéo dài đến hết đất của ông Duyên ở vị trí mương dẫn nước tưới.

“Theo thống nhất của UBND xã Sông Lũy thì vị trí cải tạo, khơi dòng suối Bà Chuồn không đụng chạm gì đến đất của ông Đỗ Tân Thắng và xã cũng không có chỉ đạo kêu gọi ông Thắng tham gia vào việc khơi dòng suối Bà Chuồn. Có thể ông Thắng có đất liền kề suối Bà Chuồn nên biết chỉ đạo này và lợi dụng chiều chủ nhật 15/4, là ngày nghỉ và cán bộ xã hôm đó phải dự hội thao trên huyện nên tự ý thuê xe tiến hành san lấp dòng suối cũ và khơi dòng suối mới. Vị trí ông Thắng tác động đến dòng chảy của suối Bà Chuồn không nằm trong dự định khơi dòng của UBND xã. Việc ông Thắng tự ý khơi dòng là do cá nhân của ông, chứ UBND xã không có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho ông làm việc đó. Hiện tại, UBND xã Sông Lũy đã lập biên bản vụ việc nhưng do ông Thắng đang điều trị bệnh trong TP.Hồ Chí Minh nên UBND xã chưa tiến hành các bước tiếp theo”, ông Hùng cho biết.

Được biết, sau khi người dân phản ứng, UBND xã Sông Lũy đã có văn bản báo cáo UBND huyện Bắc Bình và kiến nghị dừng việc khơi dòng suối Bà Chuồn. UBND xã Sông Lũy đã yêu cầu ông Thắng dừng việc tác động đến suối Bà Chuồn và tiến hành trả lại hiện trạng suối Bà Chuồn như cũ. Suối Bà Chuồn là dòng chảy chính tác động trực tiếp đến việc thoát lũ cho người dân 3 thôn trên địa bàn xã Sông Lũy. Việc tự ý tác động vào dòng chảy của ông Thắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngập úng khi mùa mưa sắp đến. Đề nghị UBND xã Sông Lũy, UBND huyện Bắc Bình tiến hành khôi phục nguyên trạng suối Bà Chuồn như cũ, đồng thời xử lý những cá nhân liên quan… 

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533