Bạn đọc Cập nhật lúc 09:01:21 12/02/2020  (Lượt xem:  4349 )
Đồng bào dân tộc thiểu số có thể

Đồng bào dân tộc thiểu số có thể vay vốn từ 10 chương trình

BT- Ông Nguyễn Mạnh, ngụ tại xã Đức Tín (Đức Linh) phản ánh: Hiện rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đức Tín không phải đối tượng hộ nghèo rất khó vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh từ hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội. Vì vậy, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo ngành ngân hàng bố trí nguồn vốn vay cho đồng bào thuộc đối tượng này.

Đồng bào dân tộc thiểu số thu hoạch củ mì từ nguồn vốn vay.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Việc cho vay vốn đối với các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số luôn được địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm thực hiện nhiều chương trình cho vay trong năm. Hiện tại, Phòng Giao dịch Đức Linh thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng chính sách đến hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Đức Tín. Trong đó, nguồn vốn phân bổ của năm 2019 hơn 3 tỷ đồng, lũy kế nguồn vốn đã giải ngân cho các hộ dân trong xã Đức Tín vay lên đến 25 tỷ đồng; tổng dư nợ thực hiện các chương trình  đạt hơn 24.407 triệu đồng với 940 hộ còn dư nợ (chiếm 38,5% số hộ trên địa bàn). Trong đó, dư nợ cho vay đồng bào dân tộc thiểu số hơn 4.500 triệu đồng với 167 hộ còn dư nợ (chiếm 64,5% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã). Riêng vốn vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế khoảng 4.079 triệu đồng với 136 hộ còn dư nợ. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng hộ nghèo khi có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh có thể vay vốn các chương trình  theo từng đối tượng thụ hưởng, như chương trình cho vay: Hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; hộ đồng bào dân tộc thiểu số… Do vậy, khi đồng bào dân tộc thiểu số thiếu vốn sản xuất có thể liên hệ Ban điều hành thôn, hội đoàn thể hoặc UBND xã để được hướng dẫn hỗ trợ vay vốn. Trường hợp nguồn vốn từng chương trình nói trên thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu cho vay của hộ đồng bào dân tộc thiểu số thì UBND xã phối hợp với với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Linh rà soát, tổng hợp trình Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội để được điều chỉnh bổ sung nguồn vốn vay.

Như vậy, các đối tượng thuộc đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh đều có thể được vay vốn từ các chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết