Bạn đọc Cập nhật lúc 10:09:37 23/09/2018  (Lượt xem:  6478 )

Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân  

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ. Trong đó dư luận quan tâm nhất là dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương của Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh tại khu vực Đồi Dương. Người dân địa phương cho rằng chủ dự án này đã làm thủ tục thuê đất, nhưng không đưa vào sử dụng gây lãng phí quỹ đất và kìm hãm sự phát triển kinh kế - xã hội của địa phương xã Hòa Minh.

Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 14/5/2009 và cho thuê đất ngày 9/11/2009. Trong đó, diện tích đất cho thuê giai đoạn 1 là 115.934 m2 đất sạch do Nhà nước quản lý; đối với phần đất có diện tích 30.648 m2 do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Công ty thỏa thuận đền bù theo quy định. Qua khảo sát thực tế chúng tôi thấy, phần phía biển chủ dự án đã triển khai xây dựng các hạng mục: Nhà hàng tiệc cưới; khu cà phê giải khát và tuyến đường xuống biển; nhà đặt máy phát điện, nhà chứa rác thải, trồng cây xanh…Từ năm 2012, chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động giai đoạn 1. Riêng phía bên đồi chủ dự án chưa thực hiện xong việc thỏa thuận bồi thường, dự án còn vướng phần diện tích 30.648 m2 đất của 10 hộ dân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ dự án nói rằng: “Lý do chưa thỏa thuận bồi thường được là do các hộ dân yêu cầu đền bù giá cao hơn so với thị trường…”. Còn các hộ dân thì cho rằng: “Chủ dự án tính giá bồi thường chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân lao động...”

Khu vực triển khai các dự án Khu du lịch sinh thái ven biển

Trước tình hình trên ngày 23/4/2018 Sở Kế hoạch – Đầu tư đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp – PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Tuy Phong đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh nghe báo cáo nguyên nhân của việc chậm triển khai dự án. Qua đó, đại diện các sở, địa phương đã đề nghị “Công ty sớm hoàn chỉnh thủ tục, thỏa thuận đền bù đất với dân để triển khai thi công các hạng mục còn lại của dự án trong thời gian 6 tháng...”.

Như vậy, dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương ở khu vực Đồi Dương, xã Hòa Minh triển khai chậm so với tiến độ, dự án kéo dài là do 9 năm không thỏa thuận được giá bồi thường đất với 10 hộ dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Nông nghiệp – PTNT theo dõi tiến độ và đôn đốc chủ đầu tư dự án thực hiện đúng các nội dung đã cam kết; nếu chủ dự án không thực hiện đúng cam kết, tiến độ thì cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533