Bạn đọc Cập nhật lúc 10:09:37 23/09/2018  (Lượt xem:  3592 )

Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân  

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ. Trong đó dư luận quan tâm nhất là dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương của Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh tại khu vực Đồi Dương. Người dân địa phương cho rằng chủ dự án này đã làm thủ tục thuê đất, nhưng không đưa vào sử dụng gây lãng phí quỹ đất và kìm hãm sự phát triển kinh kế - xã hội của địa phương xã Hòa Minh.

Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 14/5/2009 và cho thuê đất ngày 9/11/2009. Trong đó, diện tích đất cho thuê giai đoạn 1 là 115.934 m2 đất sạch do Nhà nước quản lý; đối với phần đất có diện tích 30.648 m2 do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Công ty thỏa thuận đền bù theo quy định. Qua khảo sát thực tế chúng tôi thấy, phần phía biển chủ dự án đã triển khai xây dựng các hạng mục: Nhà hàng tiệc cưới; khu cà phê giải khát và tuyến đường xuống biển; nhà đặt máy phát điện, nhà chứa rác thải, trồng cây xanh…Từ năm 2012, chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động giai đoạn 1. Riêng phía bên đồi chủ dự án chưa thực hiện xong việc thỏa thuận bồi thường, dự án còn vướng phần diện tích 30.648 m2 đất của 10 hộ dân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ dự án nói rằng: “Lý do chưa thỏa thuận bồi thường được là do các hộ dân yêu cầu đền bù giá cao hơn so với thị trường…”. Còn các hộ dân thì cho rằng: “Chủ dự án tính giá bồi thường chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân lao động...”

Khu vực triển khai các dự án Khu du lịch sinh thái ven biển

Trước tình hình trên ngày 23/4/2018 Sở Kế hoạch – Đầu tư đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp – PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Tuy Phong đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh nghe báo cáo nguyên nhân của việc chậm triển khai dự án. Qua đó, đại diện các sở, địa phương đã đề nghị “Công ty sớm hoàn chỉnh thủ tục, thỏa thuận đền bù đất với dân để triển khai thi công các hạng mục còn lại của dự án trong thời gian 6 tháng...”.

Như vậy, dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương ở khu vực Đồi Dương, xã Hòa Minh triển khai chậm so với tiến độ, dự án kéo dài là do 9 năm không thỏa thuận được giá bồi thường đất với 10 hộ dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Nông nghiệp – PTNT theo dõi tiến độ và đôn đốc chủ đầu tư dự án thực hiện đúng các nội dung đã cam kết; nếu chủ dự án không thực hiện đúng cam kết, tiến độ thì cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533