Bạn đọc Cập nhật lúc 10:09:37 23/09/2018  (Lượt xem:  6018 )

Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân  

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ. Trong đó dư luận quan tâm nhất là dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương của Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh tại khu vực Đồi Dương. Người dân địa phương cho rằng chủ dự án này đã làm thủ tục thuê đất, nhưng không đưa vào sử dụng gây lãng phí quỹ đất và kìm hãm sự phát triển kinh kế - xã hội của địa phương xã Hòa Minh.

Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 14/5/2009 và cho thuê đất ngày 9/11/2009. Trong đó, diện tích đất cho thuê giai đoạn 1 là 115.934 m2 đất sạch do Nhà nước quản lý; đối với phần đất có diện tích 30.648 m2 do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Công ty thỏa thuận đền bù theo quy định. Qua khảo sát thực tế chúng tôi thấy, phần phía biển chủ dự án đã triển khai xây dựng các hạng mục: Nhà hàng tiệc cưới; khu cà phê giải khát và tuyến đường xuống biển; nhà đặt máy phát điện, nhà chứa rác thải, trồng cây xanh…Từ năm 2012, chủ đầu tư đã đưa công trình vào hoạt động giai đoạn 1. Riêng phía bên đồi chủ dự án chưa thực hiện xong việc thỏa thuận bồi thường, dự án còn vướng phần diện tích 30.648 m2 đất của 10 hộ dân đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ dự án nói rằng: “Lý do chưa thỏa thuận bồi thường được là do các hộ dân yêu cầu đền bù giá cao hơn so với thị trường…”. Còn các hộ dân thì cho rằng: “Chủ dự án tính giá bồi thường chưa phù hợp, ảnh hưởng đến đời sống người dân lao động...”

Khu vực triển khai các dự án Khu du lịch sinh thái ven biển

Trước tình hình trên ngày 23/4/2018 Sở Kế hoạch – Đầu tư đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp – PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Tuy Phong đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Vạn Phúc Thịnh nghe báo cáo nguyên nhân của việc chậm triển khai dự án. Qua đó, đại diện các sở, địa phương đã đề nghị “Công ty sớm hoàn chỉnh thủ tục, thỏa thuận đền bù đất với dân để triển khai thi công các hạng mục còn lại của dự án trong thời gian 6 tháng...”.

Như vậy, dự án Khu du lịch sinh thái Tân Đại Dương ở khu vực Đồi Dương, xã Hòa Minh triển khai chậm so với tiến độ, dự án kéo dài là do 9 năm không thỏa thuận được giá bồi thường đất với 10 hộ dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Nông nghiệp – PTNT theo dõi tiến độ và đôn đốc chủ đầu tư dự án thực hiện đúng các nội dung đã cam kết; nếu chủ dự án không thực hiện đúng cam kết, tiến độ thì cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533