Bạn đọc Cập nhật lúc 08:43:39 14/10/2019  (Lượt xem:  2748 )
Dự án Norad

Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Giao khoán bảo vệ rừng. Ảnh minh họa.

Chương trình hoạt động của dự án Norad tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ (Hàm Thuận Bắc) tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ thôn, xã và người dân về biến đổi khí hậu, giảm phát khí thải nhà kính thông qua nỗ lực làm giảm mất rừng, suy thoái rừng (REDD+). Tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ xã, thôn và các hộ dân nòng cốt có uy tín về quyền, nghĩa vụ của mình khi tham gia vào công tác bảo vệ rừng và chương trình REDD+. Tập huấn cộng đồng vẽ sơ đồ rừng và nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu. Nâng cao năng lực của người dân về quản lý tài nguyên rừng, nước, cây dưới tán rừng. Tổ chức hỗ trợ các thôn, xã phát triển sinh kế bền vững và thành lập quỹ phát triển sinh kế các câu lạc bộ phụ nữ thôn, hỗ trợ sáng kiến của phụ nữ. Nhất là hỗ trợ cho các hộ dân thực hiện mô hình trồng bắp sử dụng phân vi sinh và phụ phẩm trong nông nghiệp; đào tạo thú y viên cho các cộng đồng dân cư; hỗ trợ mô hình quỹ phát triển sinh kế cho các Câu lạc bộ phụ nữ thôn và quỹ bảo vệ rừng cộng đồng.

Qua quá trình hoạt động, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi cùng với các ngành chức năng huyện, UBND 2 xã Đông Tiến, La Dạ đã tổ chức khoảng 64 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho 1.769 cán bộ các xã, thôn và các hộ dân nòng cốt về chương trình, nội dung hoạt động của dự án Norad. Thành lập quỹ phát triển sinh kế 5 câu lạc bộ phụ nữ thôn, 5 quỹ bảo vệ rừng cộng đồng tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ, với mức quỹ từ 20 - 40 triệu đồng/quỹ và tài trợ kinh phí cho cán bộ các thôn, xã, huyện đi tham quan, học tập mô hình sinh kế tại các tỉnh. Thông qua quỹ phát triển sinh kế, các Câu lạc bộ phụ nữ thôn đã cho các hộ dân vay, với lãi suất thấp 0,5%/tháng để thực hiện mô hình trồng bắp sử dụng phân vi sinh, phụ phẩm trong nông nghiệp. Cụ thể  có 41 hộ dân ở 2 xã đã thực hiện mô hình  này đạt năng suất từ 6 - 6,5 tấn/ha, thu lợi nhuận từ 8 - 10 triệu đồng/ha, góp phần cải thiện đời sống gia đình. Chỉ trong 2 năm (2017- 2018), quỹ phát triển sinh kế các Câu lạc bộ phụ nữ thôn và quỹ bảo vệ rừng cộng đồng đã cho 206 lượt hộ dân của 2 xã vay 831 triệu đồng, với lãi suất thấp 0,5%/tháng để canh tác các loại cây trồng, chăn nuôi dê, heo, gà và mua thực phẩm, các trang thiết bị cần thiết đi tuần tra bảo vệ rừng. Riêng quỹ hỗ trợ công tác bảo vệ rừng xã Đông Tiến đã hỗ trợ cho các thành viên tổ bảo vệ rừng bị rủi ro tai nạn và cho vay để mua xăng, sửa chữa xe máy chạy tuần tra trong rừng.

Bên cạnh đó, dự án Norad đã hỗ trợ thực hiện mô hình đào tạo thú y viên cho các cộng đồng dân cư tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ để giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số phòng, chữa bệnh cho gia súc. Cụ thể đã mở lớp đào tạo thú y viên cho 18 người của 10 cộng đồng dân cư tại 2 xã, trong đó chú trọng nhiều về kỹ năng thực hành và chẩn đoán bệnh cho gia súc. Hiện có 3 thú y viên được đào tạo đã thường xuyên đến trạm thú y huyện mua thuốc về chữa bệnh cho đàn gia súc của bà con dân tộc thiểu số. Các thú y viên còn tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp phòng, chữa bệnh cho gia súc.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết