Bạn đọc Cập nhật lúc 08:43:43 07/05/2018  (Lượt xem:  7203 )
Đường Lê Duẩn hoàn thành

Đường Lê Duẩn hoàn thành, nhà trái phép mọc lên

BT- Để phục vụ thi công dự án đường Lê Duẩn, thời gian qua tỉnh và TP. Phan Thiết liên tục kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng. Tính đến nay, dự án đường Lê Duẩn đoạn từ đường Nguyễn Hội đến giáp quốc lộ 1A đã cơ bản thi công xong. Tuy nhiên, những dự án khu dân cư bên trong hai bên tuyến đường mới này đã và đang mọc lên những căn nhà không phép, trái phép.

Sau khi đường Lê Duẩn giai đoạn 1 hoàn thành, nhiều căn nhà trái phép thay nhau mọc lên hai bên đường.

Theo chủ trương của tỉnh, phần diện tích đất hai bên đường Lê Duẩn sau khi hoàn thành việc giải phóng mặt bằng làm đường sẽ được quy hoạch làm khu thương mại và khu dân cư Phú Trinh - Phú Tài. Giai đoạn đầu tiên, khu dân cư phía Nam Lê Duẩn, diện tích dự án thuộc địa bàn phường Phú Tài quản lý sẽ giới hạn từ đoạn giáp với tuyến quốc lộ 1A đến đoạn Lê Duẩn giáp với đường Võ Văn Tần. Liên quan đến dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn sẽ có 230 hộ thuộc diện di dời để phục vụ dự án. Mặc dù công tác giải tỏa đền bù được triển khai khá sớm, nhưng do gặp nhiều khó khăn nên đến nay tiến độ thu hồi đất mới chỉ dừng lại ở việc gửi thông báo thu hồi đất đến các hộ dân. Còn việc kiểm kê tài sản gắn liền với đất thì phường Phú Tài đã thực hiện khoảng trên 100 trường hợp. Đại diện địa phương cho biết, 230 hộ thuộc diện phải giải tỏa để phục vụ cho dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn thì đa phần là đất nông nghiệp, số ít còn lại là đất đã chuyển mục đích sử dụng sang thổ cư.

Sau khi có quyết định thu hồi đất để phục vụ dự án, nhiều chủ đất vẫn sang nhượng trái phép bằng giấy tay trên các nền đất nông nghiệp của mình. Từ đó làm nảy sinh một số trường hợp xây cất nhà trái phép trên dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn. Cụ thể, trong tối 23/4, đại diện UBND phường Phú Tài phối hợp với lực lượng công an địa phương đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lập biên bản vi phạm một trường hợp chủ đất xây dựng nhà trái phép. Khi bị phát hiện, chủ nhà đã có những hành vi chống đối.

Ông Phạm Phúc Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phú Tài cho biết: Thời gian qua, mặc dù phường đã ra quyết định thu hồi đất với các hộ nằm trong dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn, nhưng tình hình xây cất, sửa chữa nhà trái phép vẫn diễn ra. Theo đó, các chủ nhà thường tranh thủ thời gian ban đêm, các ngày cuối tuần, dịp lễ… để lén lút thi công trên các phần đất quy hoạch. Tính sau thời điểm gửi thông báo thu hồi đất đến nay, phường Phú Tài đã ghi nhận 2 trường hợp sửa chữa nhà trên đất thổ cư và 3 trường hợp xây cất nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Những trường hợp này đã bị UBND phường lập biên bản vi phạm và tiến hành xử lý. 

Ngoài dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn thuộc địa bàn phường Phú Tài, thì hiện nay tình hình xây dựng nhà trái phép phía trong đường Lê Duẩn đoạn từ quốc lộ 1A đến Nguyễn Hội đang diễn ra khá phố biến. Đơn cử từ đầu năm 2017 đến nay, phần diện tích đất bên trong đường Lê Duẩn do phường Phú Trinh quản lý có nhiều hộ dân lấn chiếm đất, xây nhà trái phép. Được biết, chính quyền 2 phường Phú Trinh, Phú Tài mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, lập biên bản vi phạm, còn việc cưỡng chế, tháo dỡ đang gặp nhiều khó khăn. Nếu chính quyền địa phương và ngành chức năng không kịp thời ngăn chặn, việc thực hiện dự án gắn liền hai bên đường Lê Duẩn về sau sẽ khó khăn hơn nhiều khi phải thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây trái phép với số lượng lớn.

Hạnh Khiết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533