Bạn đọc Cập nhật lúc 08:43:43 07/05/2018  (Lượt xem:  9358 )
Đường Lê Duẩn hoàn thành

Đường Lê Duẩn hoàn thành, nhà trái phép mọc lên

BT- Để phục vụ thi công dự án đường Lê Duẩn, thời gian qua tỉnh và TP. Phan Thiết liên tục kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng. Tính đến nay, dự án đường Lê Duẩn đoạn từ đường Nguyễn Hội đến giáp quốc lộ 1A đã cơ bản thi công xong. Tuy nhiên, những dự án khu dân cư bên trong hai bên tuyến đường mới này đã và đang mọc lên những căn nhà không phép, trái phép.

Sau khi đường Lê Duẩn giai đoạn 1 hoàn thành, nhiều căn nhà trái phép thay nhau mọc lên hai bên đường.

Theo chủ trương của tỉnh, phần diện tích đất hai bên đường Lê Duẩn sau khi hoàn thành việc giải phóng mặt bằng làm đường sẽ được quy hoạch làm khu thương mại và khu dân cư Phú Trinh - Phú Tài. Giai đoạn đầu tiên, khu dân cư phía Nam Lê Duẩn, diện tích dự án thuộc địa bàn phường Phú Tài quản lý sẽ giới hạn từ đoạn giáp với tuyến quốc lộ 1A đến đoạn Lê Duẩn giáp với đường Võ Văn Tần. Liên quan đến dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn sẽ có 230 hộ thuộc diện di dời để phục vụ dự án. Mặc dù công tác giải tỏa đền bù được triển khai khá sớm, nhưng do gặp nhiều khó khăn nên đến nay tiến độ thu hồi đất mới chỉ dừng lại ở việc gửi thông báo thu hồi đất đến các hộ dân. Còn việc kiểm kê tài sản gắn liền với đất thì phường Phú Tài đã thực hiện khoảng trên 100 trường hợp. Đại diện địa phương cho biết, 230 hộ thuộc diện phải giải tỏa để phục vụ cho dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn thì đa phần là đất nông nghiệp, số ít còn lại là đất đã chuyển mục đích sử dụng sang thổ cư.

Sau khi có quyết định thu hồi đất để phục vụ dự án, nhiều chủ đất vẫn sang nhượng trái phép bằng giấy tay trên các nền đất nông nghiệp của mình. Từ đó làm nảy sinh một số trường hợp xây cất nhà trái phép trên dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn. Cụ thể, trong tối 23/4, đại diện UBND phường Phú Tài phối hợp với lực lượng công an địa phương đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lập biên bản vi phạm một trường hợp chủ đất xây dựng nhà trái phép. Khi bị phát hiện, chủ nhà đã có những hành vi chống đối.

Ông Phạm Phúc Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phú Tài cho biết: Thời gian qua, mặc dù phường đã ra quyết định thu hồi đất với các hộ nằm trong dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn, nhưng tình hình xây cất, sửa chữa nhà trái phép vẫn diễn ra. Theo đó, các chủ nhà thường tranh thủ thời gian ban đêm, các ngày cuối tuần, dịp lễ… để lén lút thi công trên các phần đất quy hoạch. Tính sau thời điểm gửi thông báo thu hồi đất đến nay, phường Phú Tài đã ghi nhận 2 trường hợp sửa chữa nhà trên đất thổ cư và 3 trường hợp xây cất nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Những trường hợp này đã bị UBND phường lập biên bản vi phạm và tiến hành xử lý. 

Ngoài dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn thuộc địa bàn phường Phú Tài, thì hiện nay tình hình xây dựng nhà trái phép phía trong đường Lê Duẩn đoạn từ quốc lộ 1A đến Nguyễn Hội đang diễn ra khá phố biến. Đơn cử từ đầu năm 2017 đến nay, phần diện tích đất bên trong đường Lê Duẩn do phường Phú Trinh quản lý có nhiều hộ dân lấn chiếm đất, xây nhà trái phép. Được biết, chính quyền 2 phường Phú Trinh, Phú Tài mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, lập biên bản vi phạm, còn việc cưỡng chế, tháo dỡ đang gặp nhiều khó khăn. Nếu chính quyền địa phương và ngành chức năng không kịp thời ngăn chặn, việc thực hiện dự án gắn liền hai bên đường Lê Duẩn về sau sẽ khó khăn hơn nhiều khi phải thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây trái phép với số lượng lớn.

Hạnh Khiết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533