Bạn đọc Cập nhật lúc 08:21:13 09/04/2019  (Lượt xem:  2185 )
Giao thông xuống cấp từ xe quá k

Giao thông xuống cấp từ xe quá khổ, quá tải

BT- Mấy năm gần đây, khi củ mì đang có giá trên thị trường, vào vụ thu hoạch cây hàng năm này, khá nhiều xe tải nặng ngoài tỉnh theo hướng quốc lộ 55 xuôi về các xã ven biển huyện Hàm Tân “vô tư” chở mì…

Tuyến đường liên xã Sơn Mỹ - Tân Xuân xuống cấp.

Cách đây chưa lâu, cuối buổi chiều, chúng tôi vô tình bắt gặp 2 chiếc xe tải thùng dài, còn gọi xe siêu trường siêu trọng, biển số 51C… (TP. Hồ Chí Minh) đậu phía trước Trường THCS Sơn Mỹ, ven quốc lộ (QL) 55. Một người dân địa phương cho hay, xe tập kết ở đây đợi đêm xuống vào các vựa thu mua nông sản ở tuyến đường đất đỏ bên trong bốc mì đầy xe ra QL 55 về hướng Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn anh Hà, đã hơn 10 năm trồng mì ở thôn 2, xã Sơn Mỹ khá rành mấy chiếc xe này cho biết: “Mỗi chiếc xe khủng ấy nặng chừng 10 tấn, cộng thêm lượng mì 30 - 40 tấn, tải trọng mỗi chiếc khoảng 40 - 50 tấn khi lưu thông từ các đường giao thông nông thôn ra QL 55, theo các ngã lên Tây Ninh. Vào chính vụ thu hoạch mì, khoảng 10 chiếc xe khủng hoạt động vận chuyển nông sản ở địa bàn 3 xã Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải. Bây giờ cuối vụ xe hoạt động ít hơn, bên cạnh chở mì còn chở kèm hom giống mì lên Tây Ninh, có khi vận chuyển thiết bị vào ban đêm cho Nhà máy năng lượng mặt trời đang xây dựng ở Sơn Mỹ”… Cùng với đó, các loại xe tải nặng khác vận chuyển mì, gỗ keo lá tràm từ tuyến đường liên xã Tân Xuân - Sơn Mỹ cũng ra đường giao thông nông thôn ra QL 55. Mỗi xe tải phần thân xe đã nặng chừng 5 tấn, chở khoảng 10 tấn nông sản hoặc 10 m3 cát, tải trọng 15 tấn trở lên. Ngoài ra còn có xe máy cày kéo rờ mooc cũng chở các loại hàng trên xuôi ngược các ngã đường… Gần đây khi lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao, các loại xe tải nặng, siêu trường siêu trọng giảm tải xuống…

Tuy nhiên, thực trạng các loại xe này hoạt động trong vài năm gần đây đã ảnh hưởng đến cầu, đường tuyến QL 55 qua 3 xã ven biển Hàm Tân cũng như hệ thống đường giao thông tại đây. Như đoạn cuối xã Thắng Hải, các khúc cua xã Tân Thắng thuộc tuyến QL 55, lớp bê tông nhựa lâu năm đã trở nên mỏng dần, xuất hiện khá nhiều ổ gà, ổ voi bởi đường trở nên “quá sức chịu đựng”. Ở những đoạn đường ấy không mấy đảm bảo an toàn giao thông. Một cán bộ lãnh đạo xã Sơn Mỹ cho hay, hiện xuống cấp nhất là tuyến đường liên xã Sơn Mỹ - Tân Xuân, cùng đó hơn 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ, đường ra khu vực sản xuất bị sạt lở, hư hỏng, một số đoạn bê tông xi măng khu dân cư xuất hiện vết nứt, trơ đá dăm. Nguyên nhân do không ít xe tải nặng và nhẹ, xe máy cày kéo rờ - mooc chở quá tải trên dưới 15 tấn các loại nông sản như gỗ keo, mì, cát lậu… lưu thông vào các đường nội bộ cấp phối, bê tông xi măng; trong khi tải trọng của đường 7 - 8 tấn dễ làm nền đường xuống cấp. “Chưa kể xe ngoài địa phương vào vận chuyển nông sản, vật liệu thi công, chỉ tính các loại xe tải, xe máy cày ở xã đã lên gần 50 chiếc, hoạt động thường xuyên cả ngày lẫn đêm, sao hệ thống giao thông không xuống cấp được?”, vị cán bộ xã nói thêm. Do đó, Thanh tra giao thông tỉnh và huyện cần tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát các phương tiện hoạt động quá khổ, quá tải, nhằm bảo vệ đường sá giao thông khu vực ven biển Hàm Tân.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533