Bạn đọc Cập nhật lúc 09:39:44 12/03/2020  (Lượt xem:  7191 )
Giữ nguyên quyết định thu hồi gi

Giữ nguyên quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

BT- Bà Trần Thị Như Lan, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh phản ánh: Bà đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 238/QĐ-UBND, ngày 19/7/2019 của UBND huyện Đức Linh về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R 466393 tại thửa đất số 552, tờ bản đồ số 1B, với diện tích 3.040 m2, ở khu phố 9, thị trấn Đức Tài, mang tên hộ bà Trần Thị Như Lan, vì lý do thửa đất cấp GCNQSDĐ bị cấp chồng và trùng lên con đường hẻm đi lại của các hộ dân. Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện chưa giải quyết thỏa đáng đơn khiếu nại của bà Lan.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ủy ban Kiểm tra- Thanh tra huyện đã thẩm tra, xác minh đơn khiếu nại của bà Trần Thị Như Lan và tham mưu UBND huyện Đức Linh ra Quyết định số 89/QĐ-UBND, ngày 13/1/2020 kết luận như sau: Thửa đất số 552, tờ bản đồ 1B, với diện tích 3.040m2, mang tên hộ bà Lan, có nguồn gốc là đất của ông Lê Văn Hoành. Năm 1974, ông Hoành giao đất và xưởng cưa cho con gái Lê Thị Xem, con rễ Nguyễn Thanh Vĩnh quản lý sử dụng. Năm 1980, ông Vĩnh, bà Xem giao lại thửa đất cho ông Lê Văn Bao và bà Trần Thị Như Lan quản lý, sử dụng (khi giao đất không có viết giấy tờ). Ngày 7/3/1998, UBND huyện Đức Linh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R 466393 tại thửa đất số 552, tờ bản đồ số 1B, với diện tích 3.040 m2, trong đó có 300 m2 đất ở. Quá trình làm việc hộ bà Lan không cung cấp được giấy tờ gì có liên quan đến quyền sở hữu lô đất mà gia đình bà đang sử dụng (chỉ có sơ đồ xưởng cưa của ông Đoàn Lâm năm 1967 và GCNQSDĐ được UBND huyện Đức Linh cấp ngày 7/3/1998). Trong quá trình xét cấp GCNQSDĐ, thị trấn Đức Tài không kiểm tra, đo đạc theo quy định, nên khi cấp giấy chứng nhận cho hộ bà Lan đã bị cấp chồng, trùng lên con đường hẻm mà các hộ dân sinh sống đi lại từ trước giải phóng, với diện tích 198,2 m2 đất cây lâu năm. Cụ thể nguồn gốc đất xưởng cưa, có sơ đồ thể hiện vị trí đất xưởng cưa không phù hợp, không đúng với thực tế vị trí đất và đường giao thông. Sơ đồ chỉ thể hiện thửa đất xưởng cưa, không thể hiện lối đi, đường đi vào xưởng cưa. Phần đường đi, lối đi hiện hữu không thuộc lô đất xưởng cưa. Việc cấp đất cho hộ bà Lan, ông Bao vào năm 1998 bao gồm cả phần diện tích đất đường đi là cấp chồng, trùng lên đất đường đi được hình thành tự nhiên thực tế mà các hộ dân sử dụng đi lại ổn định từ trước giải phóng năm 1975 cho đến nay, được chính quyền xác nhận vào giấy bán nhà của ông Huỳnh Quế cho bà Đăng Thị Phượng vào năm 1984. Chính quyền tiếp tục xác nhận vào giấy sang nhượng nhà, đất của bà Phượng cho ông Nguyễn Sáng năm 1994 và UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Tấn Sang năm 1997. Đây rõ là lỗi hành chính trong thủ tục đo đạc xét cấp đất cho hộ bà Lan cần phải được điều chỉnh, khắc phục sai sót theo đúng quy định pháp luật. Sự kiện thực tế và pháp lý ông Nguyễn Sáng được cấp phép xây dựng nhà có mái bê tông cốt thép (lan can) lấn không gian con đường hẻm của các hộ dân đi hiện nay có tranh chấp là 1,06 m, nhưng hộ bà Lan không có tranh chấp, không gửi đơn tranh chấp. Các quyết định hành chính thừa nhận con đường đi công cộng sau năm 1998 (sau khi cấp đất cho hộ bà Lan). Việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân ghi nhận có đường hẻm, như: Hộ bà Huỳnh Thị Sáu cấp năm 2002; hộ bà Nguyễn Thị Đường cấp năm 2002; hộ bà Phạm Thị Trang cấp năm 2004; hộ ông Phạm Quốc Tân cấp năm 2004; quy hoạch chỉnh trang mở rộng trung tâm thị trấn Đức Tài năm 2002 được UBND tỉnh điều chỉnh năm 2009.

Chính vì lẽ đó, việc bà Lan khiếu nại yêu cầu UBND huyện hủy Quyết định số 238/QĐ-UBND, ngày 19/7/2019 về việc thu hồi GCNQSDĐ được  UBND huyện cấp ngày 7/3/1998 là không có cơ sở thực tế và không có căn cứ pháp luật. Do đó, UBND huyện Đức Linh không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Lan, giữ nguyên Quyết định số 238/QĐ-UBND, ngày 19/7/2019. Bà Lan có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết