Bạn đọc Cập nhật lúc 11:06:34 27/09/2018  (Lượt xem:  1483 )
Giúp người dân hiểu biết pháp lu

Giúp người dân hiểu biết pháp luật

BT- Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, trong 5 năm (2013 - 2018), Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc đã mở rộng phạm vi tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú, giúp nhân dân nhanh chóng tiếp cận với các chính sách pháp luật được ban hành. 

Tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Đông Giang bằng hình thức sân khấu hóa.

Chủ tịch Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc Đặng Ngọc Tâm cho biết: Toàn huyện có 24 chi hội với 208 hội viên. Để đưa pháp luật đến với người dân, 5 năm qua song hành với hình thức bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền bằng miệng và phát tờ rơi, thì hình thức thi viết, sân khấu hóa, thành lập câu lạc bộ được hội đẩy mạnh. Thông qua các hội thi tìm hiểu pháp luật, phiên tòa lưu động, phiên tòa giả định, tiếp xúc cử tri, đối thoại trong đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn, hội phụ nữ, nông dân…đã góp phần hạn chế tội phạm và vi phạm xảy ra. Đối với lĩnh vực phản biện xã hội, từ năm 2016 đến nay, hội đã tham gia 8 cuộc về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phòng chống tội phạm, chương trình giảm nghèo bền vững, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Bên cạnh đó công tác hòa giải ở cơ sở được huyện hội và các chi hội trực thuộc tham gia tích cực. Đã phối hợp củng cố 7 hội đồng hòa giải xã, thị trấn, 69 tổ hòa giải thôn, khu phố; tổ chức hòa giải thành 948/1.699 vụ việc; triển khai mô hình điểm lồng ghép các nội dung hoạt động của “Trung tâm pháp luật cộng đồng và trung tâm học tập cộng đồng”.

Nhiều chi hội có cách thức tuyên truyền, hòa giải khá linh hoạt, nên hạn chế tối đa các vụ việc khiếu kiện, mâu thuẫn phát sinh. Đơn cử như tại Chi hội Luật gia xã Hàm Hiệp, hàng tuần các thành viên trong chi hội phân công biên soạn ngắn gọn một số nội dung các văn bản pháp luật để đọc trên loa truyền thanh của xã 2 lần/tuần vào buổi sáng. Đồng thời trong những buổi tọa đàm ở xã, sinh hoạt thôn, tổ hội đều phối hợp đưa các Bộ luật Dân sự, khiếu nại, tố cáo, vệ sinh an toàn thực phẩm, nghĩa vụ quân sự, hôn nhân gia đình… phổ biến cho người dân, thông qua hái hoa dân chủ, đố vui.  

Còn tại Chi hội xã Hàm Trí, khi mâu thuẫn xảy ra, các thành viên phụ trách sẽ nắm bắt tâm tư của hai bên, sau đó phân tích ngắn gọn để mọi người cùng hiểu, cùng chia sẻ. Nhờ vậy trong 67 trường hợp có đơn tranh chấp, thì số tự nguyện rút đơn và hòa giải thành chiếm 54 trường hợp. Riêng tại thôn xen ghép đồng bào dân tộc thiểu số tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục, sinh con đông… xã Hàm Trí cho thành lập câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật. Với vai trò là người giữ lửa trong gia đình, chị em sẽ tự thay đổi thói quen, hành vi và nhắc nhở con em tuân thủ theo quy định của pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Đặng Ngọc Tâm khẳng định: Thời gian tới, Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho cán bộ hội các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí cho nhân dân có nhu cầu, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Thành lập và củng cố các mô hình hành chính một cửa, một cửa liên thông, tổ viết giúp đơn, thư cho công dân, tự quản, tự phòng… 

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533