Bạn đọc Cập nhật lúc 11:06:34 27/09/2018  (Lượt xem:  4201 )
Giúp người dân hiểu biết pháp lu

Giúp người dân hiểu biết pháp luật

BT- Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, trong 5 năm (2013 - 2018), Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc đã mở rộng phạm vi tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú, giúp nhân dân nhanh chóng tiếp cận với các chính sách pháp luật được ban hành. 

Tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Đông Giang bằng hình thức sân khấu hóa.

Chủ tịch Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc Đặng Ngọc Tâm cho biết: Toàn huyện có 24 chi hội với 208 hội viên. Để đưa pháp luật đến với người dân, 5 năm qua song hành với hình thức bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền bằng miệng và phát tờ rơi, thì hình thức thi viết, sân khấu hóa, thành lập câu lạc bộ được hội đẩy mạnh. Thông qua các hội thi tìm hiểu pháp luật, phiên tòa lưu động, phiên tòa giả định, tiếp xúc cử tri, đối thoại trong đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn, hội phụ nữ, nông dân…đã góp phần hạn chế tội phạm và vi phạm xảy ra. Đối với lĩnh vực phản biện xã hội, từ năm 2016 đến nay, hội đã tham gia 8 cuộc về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phòng chống tội phạm, chương trình giảm nghèo bền vững, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Bên cạnh đó công tác hòa giải ở cơ sở được huyện hội và các chi hội trực thuộc tham gia tích cực. Đã phối hợp củng cố 7 hội đồng hòa giải xã, thị trấn, 69 tổ hòa giải thôn, khu phố; tổ chức hòa giải thành 948/1.699 vụ việc; triển khai mô hình điểm lồng ghép các nội dung hoạt động của “Trung tâm pháp luật cộng đồng và trung tâm học tập cộng đồng”.

Nhiều chi hội có cách thức tuyên truyền, hòa giải khá linh hoạt, nên hạn chế tối đa các vụ việc khiếu kiện, mâu thuẫn phát sinh. Đơn cử như tại Chi hội Luật gia xã Hàm Hiệp, hàng tuần các thành viên trong chi hội phân công biên soạn ngắn gọn một số nội dung các văn bản pháp luật để đọc trên loa truyền thanh của xã 2 lần/tuần vào buổi sáng. Đồng thời trong những buổi tọa đàm ở xã, sinh hoạt thôn, tổ hội đều phối hợp đưa các Bộ luật Dân sự, khiếu nại, tố cáo, vệ sinh an toàn thực phẩm, nghĩa vụ quân sự, hôn nhân gia đình… phổ biến cho người dân, thông qua hái hoa dân chủ, đố vui.  

Còn tại Chi hội xã Hàm Trí, khi mâu thuẫn xảy ra, các thành viên phụ trách sẽ nắm bắt tâm tư của hai bên, sau đó phân tích ngắn gọn để mọi người cùng hiểu, cùng chia sẻ. Nhờ vậy trong 67 trường hợp có đơn tranh chấp, thì số tự nguyện rút đơn và hòa giải thành chiếm 54 trường hợp. Riêng tại thôn xen ghép đồng bào dân tộc thiểu số tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục, sinh con đông… xã Hàm Trí cho thành lập câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật. Với vai trò là người giữ lửa trong gia đình, chị em sẽ tự thay đổi thói quen, hành vi và nhắc nhở con em tuân thủ theo quy định của pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Đặng Ngọc Tâm khẳng định: Thời gian tới, Hội Luật gia Hàm Thuận Bắc sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho cán bộ hội các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí cho nhân dân có nhu cầu, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Thành lập và củng cố các mô hình hành chính một cửa, một cửa liên thông, tổ viết giúp đơn, thư cho công dân, tự quản, tự phòng… 

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533