Bạn đọc Cập nhật lúc 10:05:36 17/01/2021  (Lượt xem:  10023 )
Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa d

Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

Biển Thắng Hải đẹp có nhiều dự án đầu tư du lịch sinh thái.

Được biết, nguyên nhân các dự án nói trên chậm triển khai, trước hết là do dự án nằm trong quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản, như: Dự án khu du lịch sinh thái Thắng Linh của Công ty TNHH Thắng Linh; khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bạch Vân của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư Xây dựng Tâm Trí; khu biệt thự nghỉ dưỡng và resort Đồi Dương của Công ty TNHH du lịch Young huy; dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tanimex của công ty cổ phần Đầu tư du lịch Tân Thắng. Cả 4 dự án này cơ bản đã hoàn thành công tác đền bù giải tỏa, song do nằm trong khu vực quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản cát đen, nên chưa thể triển khai xây dựng được. Hiện nay, UBND tỉnh đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương kịp thời tháo gỡ. Đồng thời, cả 4 dự án nói trên đều nằm trong khu vực xây dựng thao trường huấn luyện, diễn tập phòng ngự bờ biển… Riêng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hoàng Châu của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Châu, hiện chủ đầu tư đã thực hiện khoảng 60% việc đền bù, giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành việc thương lượng đền bù với các hộ dân có đất trong khu vực dự án trước Tết Nguyên đán, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục các bước tiếp theo để khởi công dự án.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại – Dịch vụ  Đồng Phú Hưng có hai dự án, đó là: Khu du lịch cao cấp biển. Dự án này do chậm triển khai nên UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư. Dự án trang trại sản xuất nông, lâm, thủy sản kết hợp đang được thực hiện công tác đền bù, giải tỏa hơn 50% (đã thực hiện được 105ha/200ha).

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát tổng thể, cập nhật tiến độ các dự án du lịch trên địa bàn huyện Hàm Tân nói chung và các xã Tân Thắng, Thắng Hải nói riêng. Trên cơ sở đó, mời các chủ đầu tư đến làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch khoáng sản Titan, đền bù giải tỏa… Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết tiến độ thực hiện dự án, tiến độ thực hiện đền bù, giải tỏa. UBND tỉnh cũng chỉ đạo, đối với trường hợp chủ đầu tư không thỏa thuận được với dân thì đưa diện tích này ra khỏi dự án hoặc đề xuất chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án.

Như vậy, các dự án phát triển du lịch tại địa bàn xã Tân Thắng và Thắng Hải đang được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn giám sát, tích cực giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khâu đền bù giải tỏa.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533