Bạn đọc Cập nhật lúc 10:02:03 20/03/2020  (Lượt xem:  5201 )
Khách Tây với chiếc khẩu trang V

Khách Tây với chiếc khẩu trang Việt

BT- Chị N.T.T nhân viên khu nghỉ dưỡng The Cliff (The Cliff Resost) tọa lạc tại phường Phú Hài (Phan Thiết) chia sẻ: “Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Phan Thiết, nhiều du khách Nga, Pháp, Đan Mạch, Đức… vẫn yên tâm lưu trú tại khu nghỉ dưỡng. Vì họ cho rằng nơi đây là mảnh đất an toàn nhất, dịch bệnh được khống chế và không có trường hợp nào bị tử vong, còn ở các nước châu Âu nguy hiểm quá. Với quan niệm của người châu Âu là họ có sức đề kháng tốt, hơn nữa Bình Thuận là vùng đất khí hậu khô ráo, nhiều nắng, gió mạnh nên khó nhiễm Covid-19. Chính vì thế mà việc vận động du khách nước ngoài đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi đông người là việc cực kỳ khó. Một số du khách còn cho rằng, có bệnh hoạn mới đeo khẩu trang còn người khỏe mạnh thì không cần…”.

Khách nước ngoài đến siêu thị quen dần với việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Tuy vậy, những ngày gần đây dịch Covid-19 lan rộng có nguy cơ lây nhiễm cao thì nhiều du khách nước ngoài mới nghĩ đến việc sử dụng khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Covid-19. Tại Siêu thị Lottemart trong 2 ngày cuối tuần vừa rồi, du khách nước ngoài đến mua hàng hóa đa phần đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế Việt, chỉ còn một số ít không đeo. Sau khi đo thân nhiệt nhân viên siêu thị đã vận động, nhắc nhở họ đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Anh N.M.S, nhân viên đo thân nhiệt tại siêu thị chia sẻ: “Tâm lý của người nước ngoài không muốn đeo khẩu trang, vì thế chúng tôi luôn khuyến cáo bằng tiếng Anh: “Ông, bà cần đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Covid-19”, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng khi đến Siêu thị Lottemart…”. Qua theo dõi một số trường hợp ngày đầu đến siêu thị không đeo khẩu trang, nhưng những ngày sau đó họ đến đều có khẩu trang. khẩu trang phòng chống dịch được bán giá rẻ ngay tại cửa ra vào siêu thị. Chị Natalia, một du khách đến từ Novosibirsk (Nga) đang mua hàng tại Siêu thị Lottemart nói: “Ở Nga đang mùa đông lạnh giá, còn ở Phan Thiết có biển và nắng tuyệt vời. Gia đình tôi dành trọn 2 tuần nghỉ phép ở đây. Tuy là vùng có dịch, nhưng chúng tôi rất yên tâm. Tôi đã chuẩn bị nhiều chiếc khẩu trang để đeo khi đến siêu thị hoặc đến những nơi đông người…”.

Có thể nói, mỗi quốc gia đều có phong tục, tập quán riêng, chúng ta luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tập quán của khách nước ngoài, song trong mùa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, việc vận động, khuyến cáo du khách nước ngoài đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi đông người là giải pháp tích cực để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Mái ấm "Tình Quân - Dân"

BTO - Sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng, sáng ngày 14/8/2020, tại thôn 5 xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh; Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Ban CHQS huyện Tánh Linh, Giáo xứ Nghị Đức, UBMTTQ Việt Nam xã Nghị Đức tổ chức bàn giao “Nhà tình nghĩa Quân – Dân” cho gia đình giáo dân Phan Thị Tân, 75 tuổi, là gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết