Bạn đọc Cập nhật lúc 15:17:56 12/09/2019  (Lượt xem:  384 )
Không có cơ sở cấp giấy chứng nh

Không có cơ sở cấp giấy chứng nhận cho ông Hùng

BT- Ông Phạm Văn Hùng, thôn Đa Kim, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc phản ánh: Ngày 2/5/2019, ông đã làm đơn xin đăng ký xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hoặc cho thuê dài hạn 19 ha đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Đa Tro, xã Đa Mi. Nguồn gốc 19 ha đất do ông nhận chuyển nhượng của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng UBND xã Đa Mi trả lời không có cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích 19 ha, nên ông tiếp tục làm đơn kiến nghị lên cấp trên.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 3/6/2019, UBND xã Đa Mi đã mời ông Phạm Văn Hùng đến làm việc và đi kiểm tra thực tế khu vực đất 19 ha đề nghị xem xét, cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc thuê đất dài hạn. Qua kiểm tra thực địa, diện tích đất của ông Hùng đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại khu vực Kumagai, thôn Đa Tro, xã Đa Mi, nhưng ông Hùng không cung cấp được giấy tờ, chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất. Ngày 14/6/2019, UBND xã Đa Mi cùng với Ban quản lý rừng phòng hộ (RPH) Hàm Thuận - Đa Mi, Trạm Kiểm lâm Đa Mi đã tổ chức cuộc họp xét tính pháp lý nguồn gốc diện tích đất 19 ha đất của ông Hùng đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ như sau: Từ năm 2012 đến nay, tại khu vực Kumagai, thôn Đa Tro, xã Đa Mi không có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và ông Hùng cũng không có đăng ký tạm trú hay thường trú tại địa phương. Đến năm 2019, ông Hùng mới đăng ký tạm trú dài hạn tại thôn Đa Kim, xã Đa Mi. Đối với diện tích 19 ha đất của ông Hùng xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, trước năm 2000 do Ban quản lý dự án thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi quản lý để xây dựng công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi. Sau khi công trình thủy điện hoàn thành, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1515/QĐ-UBND, ngày 4/6/2008, giao diện tích 19 ha đất cho UBND xã Đa Mi quản lý. Đến năm 2016, các ngành chức năng huyện phối hợp với Ban quản lý RPH Hàm Thuận - Đa Mi, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Đa Mi tổ chức kiểm kê, khảo sát, thống nhất, tham mưu UBND huyện báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đưa diện tích đất tại khu vực Kumagai, thôn Đa Tro, xã Đa Mi vào quy hoạch 3 loại rừng, vì mật độ cây rừng khu vực này đủ tiêu chuẩn là rừng phòng hộ. Do đó, ngày 27/12/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3656/QĐ-UBND, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2025, trong đó diện tích đất tại khu vực Kumagai, thôn Đa Tro, xã Đa Mi (19 ha) là đất rừng phòng hộ được giao cho BQL RPH Hàm Thuận - Đa Mi quản lý.

Trên cơ sở đó, UBND xã Đa Mi đã có Công văn số 26/CV-UBND, ngày 18/6/2019, trả lời đơn của ông Phạm Văn Hùng là không có cơ sở để UBND xã Đa Mi đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất 19 ha tại khu vực Kumagai, thôn Đa Tro, xã Đa Mi, bởi vì đây là đất rừng phòng hộ được giao cho Ban quản lý RPH Hàm Thuận - Đa Mi quản lý.  

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533