Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:20 07/11/2019  (Lượt xem:  5370 )
Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo

Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo ôn do giống lúa mới gây ra

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Công ty Nông Việt Phát đã cung cấp giống lúa OM 5954 cho các hộ dân trong xã Sùng Nhơn sản xuất, năng suất thấp, còn gây bùng phát dịch bệnh đạo ôn, làm thiệt hại cho nông dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện cần có biện pháp xử lý đối với Công ty Nông Việt Phát.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Sau khi có kiến nghị của cử tri, các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra thực tế xác định: Hầu hết các loại giống lúa gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu trên những cánh đồng không chủ động nước đều bị nhiễm bệnh đạo ôn. Nhiều hộ dân đã phun thuốc phòng ngừa bệnh đạo ôn nhưng hiệu quả không cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, làm giảm năng suất, sản lượng. Cụ thể tại xã Sùng Nhơn có 12 hộ dân đã sử dụng giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát, trong đó có 5 hộ dân, với diện tích 2,2 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn và 7 hộ dân/2,4 ha lúa phát triển bình thường. Hồ sơ pháp lý giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát do Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long lai tạo đã được Cục Trồng trọt công nhận giống lúa chính thức tại Quyết định số 711, ngày 7/2/2011 và Bộ Nông nghiệp - PTNT bảo hộ tại Quyết định số 127, ngày 17/1/2012. Năm 2018, Công ty Nông Việt Phát đã mua lại bản quyền sản xuất của Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long để nhân giống và kinh doanh trên thị trường. Việc mua bán giống lúa OM 5954 sau khi Công ty Nông Việt Phát phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện mô hình trình diễn và tổ chức hội thảo nông dân tại xã Mê Pu. Kết quả đánh giá giống lúa OM 5954 cho năng suất 70 tạ/ha, chất lượng gạo ít bạc bụng, cơm dẻo, thơm nhẹ. Sau hội thảo, các đại lý Cường Lan, Trung Nguyên, Dương Cần, Bảy Thạch đã nhận giống lúa OM 5954 về bán cho nông dân sử dụng gieo trồng.

Với kết quả kiểm tra trên cho thấy: Tình trạng lúa nhiễm bệnh đạo ôn trong vụ hè thu tại xã Sùng Nhơn theo phản ánh của cử tri là không đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây bệnh đạo ôn là do giống lúa OM 5954 gây ra. Nguyên nhân bùng phát bệnh đạo ôn trên cây lúa là do ảnh hưởng của thời tiết và thói quen canh tác của người dân là gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533