Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:20 07/11/2019  (Lượt xem:  5416 )
Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo

Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo ôn do giống lúa mới gây ra

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Công ty Nông Việt Phát đã cung cấp giống lúa OM 5954 cho các hộ dân trong xã Sùng Nhơn sản xuất, năng suất thấp, còn gây bùng phát dịch bệnh đạo ôn, làm thiệt hại cho nông dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện cần có biện pháp xử lý đối với Công ty Nông Việt Phát.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Sau khi có kiến nghị của cử tri, các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra thực tế xác định: Hầu hết các loại giống lúa gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu trên những cánh đồng không chủ động nước đều bị nhiễm bệnh đạo ôn. Nhiều hộ dân đã phun thuốc phòng ngừa bệnh đạo ôn nhưng hiệu quả không cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, làm giảm năng suất, sản lượng. Cụ thể tại xã Sùng Nhơn có 12 hộ dân đã sử dụng giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát, trong đó có 5 hộ dân, với diện tích 2,2 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn và 7 hộ dân/2,4 ha lúa phát triển bình thường. Hồ sơ pháp lý giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát do Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long lai tạo đã được Cục Trồng trọt công nhận giống lúa chính thức tại Quyết định số 711, ngày 7/2/2011 và Bộ Nông nghiệp - PTNT bảo hộ tại Quyết định số 127, ngày 17/1/2012. Năm 2018, Công ty Nông Việt Phát đã mua lại bản quyền sản xuất của Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long để nhân giống và kinh doanh trên thị trường. Việc mua bán giống lúa OM 5954 sau khi Công ty Nông Việt Phát phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện mô hình trình diễn và tổ chức hội thảo nông dân tại xã Mê Pu. Kết quả đánh giá giống lúa OM 5954 cho năng suất 70 tạ/ha, chất lượng gạo ít bạc bụng, cơm dẻo, thơm nhẹ. Sau hội thảo, các đại lý Cường Lan, Trung Nguyên, Dương Cần, Bảy Thạch đã nhận giống lúa OM 5954 về bán cho nông dân sử dụng gieo trồng.

Với kết quả kiểm tra trên cho thấy: Tình trạng lúa nhiễm bệnh đạo ôn trong vụ hè thu tại xã Sùng Nhơn theo phản ánh của cử tri là không đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây bệnh đạo ôn là do giống lúa OM 5954 gây ra. Nguyên nhân bùng phát bệnh đạo ôn trên cây lúa là do ảnh hưởng của thời tiết và thói quen canh tác của người dân là gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533