Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:20 07/11/2019  (Lượt xem:  3747 )
Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo

Không đủ cơ sở kết luận bệnh đạo ôn do giống lúa mới gây ra

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Công ty Nông Việt Phát đã cung cấp giống lúa OM 5954 cho các hộ dân trong xã Sùng Nhơn sản xuất, năng suất thấp, còn gây bùng phát dịch bệnh đạo ôn, làm thiệt hại cho nông dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện cần có biện pháp xử lý đối với Công ty Nông Việt Phát.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Sau khi có kiến nghị của cử tri, các ngành chức năng huyện Đức Linh đã kiểm tra thực tế xác định: Hầu hết các loại giống lúa gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu trên những cánh đồng không chủ động nước đều bị nhiễm bệnh đạo ôn. Nhiều hộ dân đã phun thuốc phòng ngừa bệnh đạo ôn nhưng hiệu quả không cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, làm giảm năng suất, sản lượng. Cụ thể tại xã Sùng Nhơn có 12 hộ dân đã sử dụng giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát, trong đó có 5 hộ dân, với diện tích 2,2 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn và 7 hộ dân/2,4 ha lúa phát triển bình thường. Hồ sơ pháp lý giống lúa OM 5954 của Công ty Nông Việt Phát do Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long lai tạo đã được Cục Trồng trọt công nhận giống lúa chính thức tại Quyết định số 711, ngày 7/2/2011 và Bộ Nông nghiệp - PTNT bảo hộ tại Quyết định số 127, ngày 17/1/2012. Năm 2018, Công ty Nông Việt Phát đã mua lại bản quyền sản xuất của Viện Nghiên cứu giống lúa đồng bằng sông Cửu Long để nhân giống và kinh doanh trên thị trường. Việc mua bán giống lúa OM 5954 sau khi Công ty Nông Việt Phát phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện mô hình trình diễn và tổ chức hội thảo nông dân tại xã Mê Pu. Kết quả đánh giá giống lúa OM 5954 cho năng suất 70 tạ/ha, chất lượng gạo ít bạc bụng, cơm dẻo, thơm nhẹ. Sau hội thảo, các đại lý Cường Lan, Trung Nguyên, Dương Cần, Bảy Thạch đã nhận giống lúa OM 5954 về bán cho nông dân sử dụng gieo trồng.

Với kết quả kiểm tra trên cho thấy: Tình trạng lúa nhiễm bệnh đạo ôn trong vụ hè thu tại xã Sùng Nhơn theo phản ánh của cử tri là không đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây bệnh đạo ôn là do giống lúa OM 5954 gây ra. Nguyên nhân bùng phát bệnh đạo ôn trên cây lúa là do ảnh hưởng của thời tiết và thói quen canh tác của người dân là gieo vùi đón mưa trong vụ hè thu.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533