Bạn đọc Cập nhật lúc 08:56:09 15/04/2019  (Lượt xem:  945 )
Không được cấp giấy chứng nhận q

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

BT- Ông Phan Thanh Sơn, xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: Năm 1999, gia đình ông vào thôn Tân Hưng, xã Sông Phan, Hàm Tân lập nghiệp và khai phá 5 ha đất đồi để sản xuất. Ông đã thuê xe của Công ty Lũng Lô san ủi đất, đào bờ bao quanh khu đất và trồng keo lá tràm, điều, chuối. Năm 2015, ông làm đơn đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha, nhưng UBND xã Sông Phan thông báo khu đất của ông đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện, nên không được giải quyết. Đến năm 2017, ông làm đơn khiếu nại đề nghị UBND huyện điều tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc diện tích đất 5 ha của ông tại xã Sông Phan. Ngày 7/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 94/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại của ông Sơn liên quan đến đất đai. Không chấp nhận, ông Sơn tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cấp trên về việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha tại xã Sông Phan.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Vào năm 1999, gia đình ông Phan Thanh Sơn từ tỉnh Hà Tĩnh đến tạm trú tại thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân và làm thuê cho ông Phan Xuân Thanh (cháu họ của ông Sơn) tại khu đất thuộc dự án 49 ha, xã Sông Phan. Năm 2000, ông Sơn thuê xe đào mương, đắp bờ lấn ra ngoài khu đất dự án của ông Xuân khoảng 5 ha, nhưng không sản xuất được do toàn đồi đá. Đến năm 2008, ông Sơn trồng keo lá tràm, chuối trên khu đất 5 ha thì bị UBND xã Sông Phan đến lập biên bản, ngăn chặn và báo cáo lên UBND huyện. Ngày 17/9/2008, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cùng với UBND xã Sông Phan đã kiểm tra thực địa, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Sơn. Đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 449/QĐ-UBND, ngày 25/9/2008, xử phạt ông Sơn 15 triệu đồng, buộc ông Sơn chấm dứt việc trồng cây keo lá tràm, chuối và trả lại hiện trạng ban đầu 49.323 m2 đất cho UBND xã Sông Phan quản lý. Tại cuộc họp ngày 7/5/2018, UBND huyện Hàm Tân đã đề nghị ông Sơn rút lại đơn khiếu nại và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện. Sau đó giao lại diện tích 49.323 m2 đất và có đơn xin thuê đất để sản xuất. Về phía UBND huyện sẽ giải quyết các thủ tục cho hộ ông Sơn thuê đất theo quy định.

Việc ông Sơn đề nghị UBND huyện Hàm Tân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan là không có cơ sở để xem xét, giải quyết, vì ông Sơn không có giấy tờ hợp pháp có liên quan đến phần đất đang khiếu nại. Do đó, ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 131/QĐ-UBND, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Sơn liên quan đến việc UBND huyện Hàm Tân không đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đối với diện tích 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan. Công nhận Quyết định số 94/QĐ-UBND, ngày 7/12/2017 của Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân giải quyết lần đầu khiếu nại của ông Sơn là đúng quy định pháp luật.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Đất đang tranh chấp không được cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Vũ Hồng Phong, thôn Thanh Linh, xã Tân Phước, thị xã La Gi phản ánh: Vào năm 1989, gia đình ông đã khai hoang 2 thửa đất tại thôn Thanh Linh, xã Tân Phước để sản xuất và đến năm 1995, ông đã đăng ký trồng rừng theo chương trình PAM. Để yên tâm canh tác, ông đã làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.985 m2, nhưng các ngành chức năng thị xã La Gi chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533