Bạn đọc Cập nhật lúc 08:56:09 15/04/2019  (Lượt xem:  3857 )
Không được cấp giấy chứng nhận q

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

BT- Ông Phan Thanh Sơn, xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: Năm 1999, gia đình ông vào thôn Tân Hưng, xã Sông Phan, Hàm Tân lập nghiệp và khai phá 5 ha đất đồi để sản xuất. Ông đã thuê xe của Công ty Lũng Lô san ủi đất, đào bờ bao quanh khu đất và trồng keo lá tràm, điều, chuối. Năm 2015, ông làm đơn đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha, nhưng UBND xã Sông Phan thông báo khu đất của ông đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện, nên không được giải quyết. Đến năm 2017, ông làm đơn khiếu nại đề nghị UBND huyện điều tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc diện tích đất 5 ha của ông tại xã Sông Phan. Ngày 7/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 94/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại của ông Sơn liên quan đến đất đai. Không chấp nhận, ông Sơn tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cấp trên về việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha tại xã Sông Phan.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Vào năm 1999, gia đình ông Phan Thanh Sơn từ tỉnh Hà Tĩnh đến tạm trú tại thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân và làm thuê cho ông Phan Xuân Thanh (cháu họ của ông Sơn) tại khu đất thuộc dự án 49 ha, xã Sông Phan. Năm 2000, ông Sơn thuê xe đào mương, đắp bờ lấn ra ngoài khu đất dự án của ông Xuân khoảng 5 ha, nhưng không sản xuất được do toàn đồi đá. Đến năm 2008, ông Sơn trồng keo lá tràm, chuối trên khu đất 5 ha thì bị UBND xã Sông Phan đến lập biên bản, ngăn chặn và báo cáo lên UBND huyện. Ngày 17/9/2008, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cùng với UBND xã Sông Phan đã kiểm tra thực địa, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Sơn. Đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 449/QĐ-UBND, ngày 25/9/2008, xử phạt ông Sơn 15 triệu đồng, buộc ông Sơn chấm dứt việc trồng cây keo lá tràm, chuối và trả lại hiện trạng ban đầu 49.323 m2 đất cho UBND xã Sông Phan quản lý. Tại cuộc họp ngày 7/5/2018, UBND huyện Hàm Tân đã đề nghị ông Sơn rút lại đơn khiếu nại và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện. Sau đó giao lại diện tích 49.323 m2 đất và có đơn xin thuê đất để sản xuất. Về phía UBND huyện sẽ giải quyết các thủ tục cho hộ ông Sơn thuê đất theo quy định.

Việc ông Sơn đề nghị UBND huyện Hàm Tân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan là không có cơ sở để xem xét, giải quyết, vì ông Sơn không có giấy tờ hợp pháp có liên quan đến phần đất đang khiếu nại. Do đó, ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 131/QĐ-UBND, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Sơn liên quan đến việc UBND huyện Hàm Tân không đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đối với diện tích 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan. Công nhận Quyết định số 94/QĐ-UBND, ngày 7/12/2017 của Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân giải quyết lần đầu khiếu nại của ông Sơn là đúng quy định pháp luật.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533