Bạn đọc Cập nhật lúc 08:50:02 09/04/2019  (Lượt xem:  4634 )
Không khởi tố vụ án hình sự

Không khởi tố vụ án hình sự

BT- Ông Võ Xuân Đồng, phường Phước Lộc, thị xã La Gi phản ánh: Vào lúc 21 giờ ngày 20/12/2018, con của ông tên là Võ Thị Kim Tuyền bị tai nạn giao thông (TNGT) chết trên đường quốc lộ 1A, thuộc địa bàn khu phố 3, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân. Tại hiện trường xảy ra TNGT ngoài chiếc xe mô tô của con ông, còn có chiếc xe mô tô do ông Đỗ Thanh Nhàn điều khiển chở vợ Phạm Thị Ngọc Nga. Qua kết quả điều tra, xử lý vụ TNGT của Công an huyện Hàm Tân, ông Đồng cho rằng vụ việc còn nhiều khuất tất, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng gây ra cái chết của con ông.

Qua tìm hiểu, ngày 31/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã có thông báo số 49 về kết quả giải quyết nguồn tin báo về tội phạm: Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 20/12/2018, chị Võ Thị Kim Tuyền, ở khu phố 8, phường Phước Lộc, điều khiển xe mô tô biển số 86B6 - 120.95 từ xã Nghị Đức (Tánh Linh) về nhà của mình. Đến khoảng 21 giờ 20 phút cùng ngày, chị Tuyền điều khiển xe mô tô đến đoạn đường km 1761 + 180 m, quốc lộ 1A, thuộc địa bàn khu phố 3, thị trấn Tân Minh, do không làm chủ được tốc độ, chị Tuyền đã để xe mô tô trượt ngã ngay mép đường và bị tử vong tại chỗ. Khoảng vài phút sau, anh Đỗ Thanh Nhàn, ở thôn 2, xã Tân Phúc, Hàm Tân điều khiển xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 chở vợ Phạm Thị Ngọc Nga lưu thông trên phần đường bên phải theo hướng Đồng Nai - Phan Thiết. Khi đến đoạn đường nói trên, chị Nga phát hiện chị Tuyền đang nằm trên mép đường, đầu hướng ra giữa đường, hai chân hướng vào đường đất cách đầu xe của anh Nhàn khoảng 2 - 3 m. Bên cạnh chị Tuyền có chiếc xe mô tô nằm ngã trên đường. Phát hiện có người đang nằm trên đường, chị Nga nói chồng là anh Nhàn đánh tay lái sang trái để né tránh và đạp thắng xe mô tô khiến chiếc xe chạy lảo đảo về phía trước khoảng 10 m rồi ngã xuống mặt đường quốc lộ 1A. Cùng lúc đó anh Nhàn, chị Nga bị té ngã xuống mặt đường gần vị trí xe mô tô của mình. Một lúc sau người dân gần đó đến hiện trường đưa chị Tuyền và anh Nhàn đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, nhưng do vết thương quá nặng chị Tuyền đã tử vong tại phòng khám, còn anh Nhàn chỉ bị thương nhẹ.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 49, ngày 4/1/2019 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh kết luận, nguyên nhân chết của chị Tuyền là do chấn thương sọ não nặng bị tử vong. Tại bản kết luận giám định số 3, ngày 15/1/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận dấu vết cơ học như sau: Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 không va chạm với xe mô tô biển số 86B6 - 120.95 di chuyển cùng chiều. Không đủ cơ sở xác định xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 va chạm vào người nạn nhân.

Căn cứ nội dung, tình tiết của vụ tai nạn đủ cơ sở kết luận: Chị Tuyền tuy có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đúng quy định, nhưng khi điều khiển xe mô tô biển số 86B6-120.95 không làm chủ được tốc độ, nên chị Tuyền đã để xe mô tô trượt ngã ngay mép đường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT nói trên, hậu quả làm bản thân tử vong. Do đó, vụ TNGT nêu trên không có sự việc phạm tội, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo về tội phạm nói trên.

Đối với ông Đồng (cha của chị Tuyền) cho rằng, con ông tử vong tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, vì người bị tai nạn khi còn sống, sau đó được người dân mới chở đi cấp cứu, chứ không phải tử vong tại chỗ. Tại sao anh Nhàn là người trực tiếp điều khiển xe mô tô mà không phát hiện ở phía trước có chị Tuyền đang nằm trên mép đường mà chị Nga ngồi sau xe lại phát hiện, thông báo cho chồng né tránh. Theo ông Đồng nhận định, anh Nhàn lái xe trong điều kiện không làm chủ tốc độ, vì đã uống rượu bia. Tại sao công an không lấy lời khai của nghi can mà lấy lời khai của chị Nga? Tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, ông Đồng đã yêu cầu Cảnh sát giao thông huyện đo nồng độ cồn của anh Nhàn, nhưng công an từ chối mà hướng dẫn cho ông liên hệ với Công an thị trấn Tân Minh để yêu cầu đo nồng độ cồn của anh Nhàn…

Với sự việc nêu trên, chúng tôi thiết nghĩ Công an huyện Hàm Tân cần thẩm tra, xem xét lại những vấn đề phản ánh, kiến nghị của ông Đồng để trả lời theo đúng luật định.

 Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533