Bạn đọc Cập nhật lúc 08:50:02 09/04/2019  (Lượt xem:  3965 )
Không khởi tố vụ án hình sự

Không khởi tố vụ án hình sự

BT- Ông Võ Xuân Đồng, phường Phước Lộc, thị xã La Gi phản ánh: Vào lúc 21 giờ ngày 20/12/2018, con của ông tên là Võ Thị Kim Tuyền bị tai nạn giao thông (TNGT) chết trên đường quốc lộ 1A, thuộc địa bàn khu phố 3, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân. Tại hiện trường xảy ra TNGT ngoài chiếc xe mô tô của con ông, còn có chiếc xe mô tô do ông Đỗ Thanh Nhàn điều khiển chở vợ Phạm Thị Ngọc Nga. Qua kết quả điều tra, xử lý vụ TNGT của Công an huyện Hàm Tân, ông Đồng cho rằng vụ việc còn nhiều khuất tất, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng gây ra cái chết của con ông.

Qua tìm hiểu, ngày 31/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã có thông báo số 49 về kết quả giải quyết nguồn tin báo về tội phạm: Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 20/12/2018, chị Võ Thị Kim Tuyền, ở khu phố 8, phường Phước Lộc, điều khiển xe mô tô biển số 86B6 - 120.95 từ xã Nghị Đức (Tánh Linh) về nhà của mình. Đến khoảng 21 giờ 20 phút cùng ngày, chị Tuyền điều khiển xe mô tô đến đoạn đường km 1761 + 180 m, quốc lộ 1A, thuộc địa bàn khu phố 3, thị trấn Tân Minh, do không làm chủ được tốc độ, chị Tuyền đã để xe mô tô trượt ngã ngay mép đường và bị tử vong tại chỗ. Khoảng vài phút sau, anh Đỗ Thanh Nhàn, ở thôn 2, xã Tân Phúc, Hàm Tân điều khiển xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 chở vợ Phạm Thị Ngọc Nga lưu thông trên phần đường bên phải theo hướng Đồng Nai - Phan Thiết. Khi đến đoạn đường nói trên, chị Nga phát hiện chị Tuyền đang nằm trên mép đường, đầu hướng ra giữa đường, hai chân hướng vào đường đất cách đầu xe của anh Nhàn khoảng 2 - 3 m. Bên cạnh chị Tuyền có chiếc xe mô tô nằm ngã trên đường. Phát hiện có người đang nằm trên đường, chị Nga nói chồng là anh Nhàn đánh tay lái sang trái để né tránh và đạp thắng xe mô tô khiến chiếc xe chạy lảo đảo về phía trước khoảng 10 m rồi ngã xuống mặt đường quốc lộ 1A. Cùng lúc đó anh Nhàn, chị Nga bị té ngã xuống mặt đường gần vị trí xe mô tô của mình. Một lúc sau người dân gần đó đến hiện trường đưa chị Tuyền và anh Nhàn đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, nhưng do vết thương quá nặng chị Tuyền đã tử vong tại phòng khám, còn anh Nhàn chỉ bị thương nhẹ.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 49, ngày 4/1/2019 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh kết luận, nguyên nhân chết của chị Tuyền là do chấn thương sọ não nặng bị tử vong. Tại bản kết luận giám định số 3, ngày 15/1/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận dấu vết cơ học như sau: Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 không va chạm với xe mô tô biển số 86B6 - 120.95 di chuyển cùng chiều. Không đủ cơ sở xác định xe mô tô biển số 86B5 - 042.09 va chạm vào người nạn nhân.

Căn cứ nội dung, tình tiết của vụ tai nạn đủ cơ sở kết luận: Chị Tuyền tuy có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đúng quy định, nhưng khi điều khiển xe mô tô biển số 86B6-120.95 không làm chủ được tốc độ, nên chị Tuyền đã để xe mô tô trượt ngã ngay mép đường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT nói trên, hậu quả làm bản thân tử vong. Do đó, vụ TNGT nêu trên không có sự việc phạm tội, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo về tội phạm nói trên.

Đối với ông Đồng (cha của chị Tuyền) cho rằng, con ông tử vong tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, vì người bị tai nạn khi còn sống, sau đó được người dân mới chở đi cấp cứu, chứ không phải tử vong tại chỗ. Tại sao anh Nhàn là người trực tiếp điều khiển xe mô tô mà không phát hiện ở phía trước có chị Tuyền đang nằm trên mép đường mà chị Nga ngồi sau xe lại phát hiện, thông báo cho chồng né tránh. Theo ông Đồng nhận định, anh Nhàn lái xe trong điều kiện không làm chủ tốc độ, vì đã uống rượu bia. Tại sao công an không lấy lời khai của nghi can mà lấy lời khai của chị Nga? Tại Phòng khám đa khoa khu vực Tân Minh, ông Đồng đã yêu cầu Cảnh sát giao thông huyện đo nồng độ cồn của anh Nhàn, nhưng công an từ chối mà hướng dẫn cho ông liên hệ với Công an thị trấn Tân Minh để yêu cầu đo nồng độ cồn của anh Nhàn…

Với sự việc nêu trên, chúng tôi thiết nghĩ Công an huyện Hàm Tân cần thẩm tra, xem xét lại những vấn đề phản ánh, kiến nghị của ông Đồng để trả lời theo đúng luật định.

 Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533