Bạn đọc Cập nhật lúc 09:46:25 08/01/2021  (Lượt xem:  4374 )
Không nên cho trẻ tiền khi đi họ

Không nên cho trẻ tiền khi đi học

BT- Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện được nhiều vụ ma túy trộn lẫn trong trà sữa, trong khô gà, kẹo cao su... đã len lỏi vào trường học. Với bản tính tò mò, thích khám phá của trẻ con,  thì con em chúng ta sẽ rất dễ bị cám dỗ rồi dính vào tệ nạn lúc nào không hay. Để quản lý con trẻ hiệu quả nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhà trường, gia đình và xã hội. Theo tôi, gia đình là yếu tố quan trọng nhất. Mà cách ngăn ngừa tốt nhất là phụ huynh tuyệt đối không cho tiền trẻ con khi chúng đi học.

Theo kinh nghiệm của tôi, ở lứa tuổi cấp 1 - 2, không nên cho con tiền. Tiền con được ai cho tặng, ba mẹ cũng phải quản lý chặt chẽ. Mỗi buổi học, chỉ nên cho  con cầm theo cái bánh, cái kẹo hay hộp sữa... mà mình mua sẵn để ở nhà. Nên mua nhiều loại cho phong phú để con thích món nào thì lựa chọn món đó. Nhiều phụ huynh cứ sợ con thấy bạn có tiền mua đồ ăn, mà con mình không có sẽ buồn, nên bữa nào đi học cũng cho con tiền mà không hề biết nó sẽ mua những gì.

Giáo viên trên lớp vẫn thường thu nhiều thứ đồ chơi của Trung Quốc như các loại bài bằng hình ảnh, súng bắn laser, hạt trân châu... mà bọn trẻ mua từ căn tin nhà trường hay từ các hàng quán trước cổng trường. Bọn trẻ còn rất thích ăn các loại bánh kẹo lạ mắt, đủ màu sắc nhưng mà nguồn gốc, xuất xứ thì không thể xác định được. Chưa kể ở một số trường đã xuất hiện vài “anh đại” học lớp trên hăm dọa sẽ đánh nếu không nộp tiền. Đây là trường hợp đứa cháu gái đang học lớp 2 của tôi. Mẹ cháu phát hiện mất tờ 50.000 đồng, tra hỏi mua gì, cháu chỉ khóc mà không trả lời. Tôi tâm lý dỗ ngọt cháu mới khai, bị 2 anh học lớp 5 dọa, bắt đưa tiền. Tôi phải trực tiếp gặp ban giám hiệu nhà trường, chuyện mới ổn.  Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là loại ma túy tiềm ẩn trong các thứ bánh kẹo, nước giải khát...

Đối với các cháu đang học cấp 3, tất nhiên phải cho  chúng ít tiền, phòng khi hư xe, nộp quỹ lớp, hay đi ăn ly chè với bạn... Nhưng vẫn phải quản lý chặt chẽ cách chi tiêu của con, vì ở tuổi này thì ngoài tính tò mò, muốn khám phá, bọn trẻ còn rất thích thể hiện mình. Có khi chúng nghĩ điếu thuốc lá phì phèo trên môi là thể hiện mình đã “lớn”. Vậy là dính vào nghiện ngập lúc nào không hay. Đa phần, khi có sự cố đáng tiếc xảy ra, thì gia đình mới té ngửa vì ở nhà con luôn ngoan hiền.

Ba mẹ nào cũng thương con, nhưng thương cho đúng cách là phương pháp dạy và nuôi con  tốt nhất.           

Ngô Thanh Tuyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533