Bạn đọc Cập nhật lúc 08:59:28 28/03/2019  (Lượt xem:  2521 )
Không nên chủ quan khi tắm biển

Không nên chủ quan khi tắm biển

BT- Nắng nóng gay gắt những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Để giải nhiệt cũng như tránh cái nóng oi bức của những ngày đầu  hè, bãi biển là địa điểm lý tưởng được người dân và du khách lựa chọn.

Bãi biển Đồi Dương - Thương Chánh đông nghẹt du khách vào mỗi buổi chiều.

Theo Ban quản lý Khu du lịch Đồi Dương – Tiến Thành, chỉ trong tháng 3, có gần 48.500 lượt khách đến lưu trú, tham quan, tắm biển và dã ngoại, tăng 3.000 lượt so thời điểm tháng 2 - dù là thời điểm Tết Nguyên đán. Đặc biệt vào buổi sáng và chiều dịp cuối tuần, ước đón hơn 1.000 lượt khách/ngày. Để đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, Ban quản lý thường xuyên chốt trực, phát liên tục trên loa truyền thanh nội bộ các cảnh báo về quy định an toàn khi tắm biển. Với những gia đình đưa con nhỏ đi theo cần giám sát chặt chẽ, tránh khu vực có bảng cấm dù trẻ có phao bơi.  Đồng thời ban đã nhắc nhở các cơ sở kinh doanh du lịch tại Tiến Thành chú trọng đến công tác cứu hộ, cứu nạn…

Đặc biệt chuẩn bị cho mùa du lịch, mở đầu là 8 ngày nghỉ dài vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 – 1/5 sắp tới, cuối tuần qua Ban quản lý đã thay mới hệ thống dây phao giới hạn khu vực tắm biển. Đồng thời phối hợp với công an và UBND phường Hưng Long chốt trực tại bãi biển Đồi Dương để quan sát, nhắc nhở du khách tắm biển, ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Quang - nhân viên cứu hộ, làm việc hơn 15 năm tại Ban quản lý Khu du lịch Đồi Dương - Tiến Thành thông tin, trong năm 2018, đã có 7 trường hợp bị sóng cuốn, nhưng nhờ ứng cứu kịp thời nên tất cả đều được đưa vào bờ an toàn. Ông Quang cũng khuyến cáo: Du khách khi tắm biển nên đi cùng ít nhất 1 - 2 người để có thể hỗ trợ nhau khi gặp sự cố. Nếu không may gặp phải dòng chảy xa bờ thì không nên cố bơi ngược trở lại mà tiếp tục bơi song song với bờ biển cho đến khi gặp con sóng từ ngoài đánh vào và đưa lại gần bờ hoặc ra hiệu cho cứu hộ, người dân gần đó ứng cứu. Lên bờ ngay khi thấy các triệu chứng cơ thể ngứa ngáy, cảm thấy lạnh, mệt mỏi khác thường, bị chuột rút, rối loạn thị giác, đau khuỷu tay và đầu gối. Nếu đột nhiên có cảm giác rát bỏng, có khả năng bị sứa cắn, hãy dùng chanh hoặc giấm xoa lên chỗ bị đau, sau đó tắm lại bằng nước ngọt. Nếu khách không có những vật dụng trên thì liên hệ với Ban quản lý để được hỗ trợ.

Khó khăn hiện nay là bờ biển Đồi Dương - Thương Chánh trải dài, nhưng lực lượng cứu hộ bờ biển hiện chỉ có 6 người, vẫn còn thiếu 6 người nữa. Thêm vào đó phương thức cứu hộ, cứu nạn chủ yếu vẫn dựa vào sức người, chưa có phương tiện chuyên dụng như mô tô nước, bình oxy… nếu sự cố xảy ra ở xa khu vực, lực lượng trực sẽ khó xử lý kịp. Bởi thế để đảm bảo an toàn cho bản thân, du khách hãy tự trang bị cho mình một số kiến thức, kỹ năng cần thiết bằng cách lắng nghe và đọc hết những cảnh báo an toàn ở các điểm du lịch trước khi xuống biển  tắm và đùa giỡn với sóng.                                                                

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533