Bạn đọc Cập nhật lúc 15:52:41 06/04/2018  (Lượt xem:  9594 )
Khu tái định cư đường Nguyễn Thị

Khu tái định cư đường Nguyễn Thị Định: cốt nền thấp, cống hư hỏng

BTO- Ông Lê Văn Lãng, ngụ tại phường Phú Tài (Phan Thiết) phản ánh: Khu tái định cư đường Lê Duẩn tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài, hiện có nhiều hộ nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở ổn định đời sống. Tuy nhiên, cốt nền và hạ tầng của khu dân cư thấp hơn mặt đường nhựa, hệ thống thoát nước đã bị xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho các hộ dân tái định cư trong việc xây dựng nhà ở. Mặt khác, người dân đề nghị cấp có thẩm quyền cần có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa của dự án đường Lê Duẩn để họ giảm bớt khó khăn khi đến nơi ở mới.

Cốt nền khu tái định cư thấp hơn mặt đường

Qua trao đổi với cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND thành phố Phan Thiết về vấn đề nói trên, chúng tôi được biết: Thực hiện giai đoạn 2 dự án đường Lê Duẩn sẽ xây dựng khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ 2 bên đường Lê Duẩn theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy nhiều hộ có đất trong dự án được cấp đất tái định cư tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài.

Trên thực tế, hiện trạng là khu dân cư Văn Thánh 3, phường Phú Tài được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu, cốt san nền và hạ tầng khu dân cư thấp hơn so với mặt đường Nguyễn Thị Định nên hệ thống thoát nước 2 bên đường nằm sâu phía dưới một số đoạn mương có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng thành mương, tấm đan.

Hệ thông thoát nước, tấm đan hư hỏng

Trước tình hình trên, để bảo đảm công trình thoát nước phát huy tác dụng tốt, không tắc nghẽn, nước không ngập vào nhà dân… Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận đang khai thông, nạo vét hệ thống mương thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Thị Định. Đồng thời, rà soát, thống kê những tấm đan mương thoát nước bị hư hỏng để có kế hoạch sửa chữa, thay thế mới.

Riêng kiến nghị của các hộ dân về chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ thuộc diện đền bù giải tỏa dự án đường Lê Duẩn, hiện nay theo quy định của pháp luật không có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất được tái định cư. Tuy nhiên, theo Công văn số 3700 ngày 11/11/2004 của Tổng Cục thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, trong đó quy định: “Các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh…”. Vì vậy, các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở thì yêu cầu nhà thầu xây dựng cung cấp đủ các hồ sơ như: Hợp đồng xây dựng, hóa đơn, chứng từ liên quan để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

 LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533