Bạn đọc Cập nhật lúc 15:52:41 06/04/2018  (Lượt xem:  9080 )
Khu tái định cư đường Nguyễn Thị

Khu tái định cư đường Nguyễn Thị Định: cốt nền thấp, cống hư hỏng

BTO- Ông Lê Văn Lãng, ngụ tại phường Phú Tài (Phan Thiết) phản ánh: Khu tái định cư đường Lê Duẩn tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài, hiện có nhiều hộ nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở ổn định đời sống. Tuy nhiên, cốt nền và hạ tầng của khu dân cư thấp hơn mặt đường nhựa, hệ thống thoát nước đã bị xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho các hộ dân tái định cư trong việc xây dựng nhà ở. Mặt khác, người dân đề nghị cấp có thẩm quyền cần có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa của dự án đường Lê Duẩn để họ giảm bớt khó khăn khi đến nơi ở mới.

Cốt nền khu tái định cư thấp hơn mặt đường

Qua trao đổi với cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND thành phố Phan Thiết về vấn đề nói trên, chúng tôi được biết: Thực hiện giai đoạn 2 dự án đường Lê Duẩn sẽ xây dựng khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ 2 bên đường Lê Duẩn theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy nhiều hộ có đất trong dự án được cấp đất tái định cư tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài.

Trên thực tế, hiện trạng là khu dân cư Văn Thánh 3, phường Phú Tài được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu, cốt san nền và hạ tầng khu dân cư thấp hơn so với mặt đường Nguyễn Thị Định nên hệ thống thoát nước 2 bên đường nằm sâu phía dưới một số đoạn mương có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng thành mương, tấm đan.

Hệ thông thoát nước, tấm đan hư hỏng

Trước tình hình trên, để bảo đảm công trình thoát nước phát huy tác dụng tốt, không tắc nghẽn, nước không ngập vào nhà dân… Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận đang khai thông, nạo vét hệ thống mương thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Thị Định. Đồng thời, rà soát, thống kê những tấm đan mương thoát nước bị hư hỏng để có kế hoạch sửa chữa, thay thế mới.

Riêng kiến nghị của các hộ dân về chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ thuộc diện đền bù giải tỏa dự án đường Lê Duẩn, hiện nay theo quy định của pháp luật không có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất được tái định cư. Tuy nhiên, theo Công văn số 3700 ngày 11/11/2004 của Tổng Cục thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, trong đó quy định: “Các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh…”. Vì vậy, các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở thì yêu cầu nhà thầu xây dựng cung cấp đủ các hồ sơ như: Hợp đồng xây dựng, hóa đơn, chứng từ liên quan để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

 LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533