Bạn đọc Cập nhật lúc 15:52:41 06/04/2018  (Lượt xem:  9648 )
Khu tái định cư đường Nguyễn Thị

Khu tái định cư đường Nguyễn Thị Định: cốt nền thấp, cống hư hỏng

BTO- Ông Lê Văn Lãng, ngụ tại phường Phú Tài (Phan Thiết) phản ánh: Khu tái định cư đường Lê Duẩn tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài, hiện có nhiều hộ nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở ổn định đời sống. Tuy nhiên, cốt nền và hạ tầng của khu dân cư thấp hơn mặt đường nhựa, hệ thống thoát nước đã bị xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho các hộ dân tái định cư trong việc xây dựng nhà ở. Mặt khác, người dân đề nghị cấp có thẩm quyền cần có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa của dự án đường Lê Duẩn để họ giảm bớt khó khăn khi đến nơi ở mới.

Cốt nền khu tái định cư thấp hơn mặt đường

Qua trao đổi với cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND thành phố Phan Thiết về vấn đề nói trên, chúng tôi được biết: Thực hiện giai đoạn 2 dự án đường Lê Duẩn sẽ xây dựng khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ 2 bên đường Lê Duẩn theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy nhiều hộ có đất trong dự án được cấp đất tái định cư tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài.

Trên thực tế, hiện trạng là khu dân cư Văn Thánh 3, phường Phú Tài được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu, cốt san nền và hạ tầng khu dân cư thấp hơn so với mặt đường Nguyễn Thị Định nên hệ thống thoát nước 2 bên đường nằm sâu phía dưới một số đoạn mương có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng thành mương, tấm đan.

Hệ thông thoát nước, tấm đan hư hỏng

Trước tình hình trên, để bảo đảm công trình thoát nước phát huy tác dụng tốt, không tắc nghẽn, nước không ngập vào nhà dân… Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận đang khai thông, nạo vét hệ thống mương thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Thị Định. Đồng thời, rà soát, thống kê những tấm đan mương thoát nước bị hư hỏng để có kế hoạch sửa chữa, thay thế mới.

Riêng kiến nghị của các hộ dân về chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ thuộc diện đền bù giải tỏa dự án đường Lê Duẩn, hiện nay theo quy định của pháp luật không có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất được tái định cư. Tuy nhiên, theo Công văn số 3700 ngày 11/11/2004 của Tổng Cục thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, trong đó quy định: “Các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh…”. Vì vậy, các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở thì yêu cầu nhà thầu xây dựng cung cấp đủ các hồ sơ như: Hợp đồng xây dựng, hóa đơn, chứng từ liên quan để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

 LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Ngành điện nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533