Bạn đọc Cập nhật lúc 15:52:41 06/04/2018  (Lượt xem:  9758 )
Khu tái định cư đường Nguyễn Thị

Khu tái định cư đường Nguyễn Thị Định: cốt nền thấp, cống hư hỏng

BTO- Ông Lê Văn Lãng, ngụ tại phường Phú Tài (Phan Thiết) phản ánh: Khu tái định cư đường Lê Duẩn tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài, hiện có nhiều hộ nhận đất tái định cư xây dựng nhà ở ổn định đời sống. Tuy nhiên, cốt nền và hạ tầng của khu dân cư thấp hơn mặt đường nhựa, hệ thống thoát nước đã bị xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho các hộ dân tái định cư trong việc xây dựng nhà ở. Mặt khác, người dân đề nghị cấp có thẩm quyền cần có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa của dự án đường Lê Duẩn để họ giảm bớt khó khăn khi đến nơi ở mới.

Cốt nền khu tái định cư thấp hơn mặt đường

Qua trao đổi với cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND thành phố Phan Thiết về vấn đề nói trên, chúng tôi được biết: Thực hiện giai đoạn 2 dự án đường Lê Duẩn sẽ xây dựng khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ 2 bên đường Lê Duẩn theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy nhiều hộ có đất trong dự án được cấp đất tái định cư tại đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài.

Trên thực tế, hiện trạng là khu dân cư Văn Thánh 3, phường Phú Tài được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu, cốt san nền và hạ tầng khu dân cư thấp hơn so với mặt đường Nguyễn Thị Định nên hệ thống thoát nước 2 bên đường nằm sâu phía dưới một số đoạn mương có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng thành mương, tấm đan.

Hệ thông thoát nước, tấm đan hư hỏng

Trước tình hình trên, để bảo đảm công trình thoát nước phát huy tác dụng tốt, không tắc nghẽn, nước không ngập vào nhà dân… Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận đang khai thông, nạo vét hệ thống mương thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Thị Định. Đồng thời, rà soát, thống kê những tấm đan mương thoát nước bị hư hỏng để có kế hoạch sửa chữa, thay thế mới.

Riêng kiến nghị của các hộ dân về chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ thuộc diện đền bù giải tỏa dự án đường Lê Duẩn, hiện nay theo quy định của pháp luật không có chính sách miễn thuế xây dựng cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất được tái định cư. Tuy nhiên, theo Công văn số 3700 ngày 11/11/2004 của Tổng Cục thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, trong đó quy định: “Các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh…”. Vì vậy, các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở thì yêu cầu nhà thầu xây dựng cung cấp đủ các hồ sơ như: Hợp đồng xây dựng, hóa đơn, chứng từ liên quan để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

 LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533