Bạn đọc Cập nhật lúc 09:24:07 11/08/2020  (Lượt xem:  6172 )
Kiểm soát chặt phương tiện bay s

Kiểm soát chặt phương tiện bay siêu nhẹ

BT- Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua xuất hiện nhiều cá nhân sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ để phục vụ mục đích vui chơi giải trí và quay phim, chụp ảnh. Đối với các tổ chức, cá nhân có giấy phép bay đã liên hệ, làm việc với cơ quan chức năng quản lý, giám sát hoạt động bay. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân bay tự phát, không làm thủ tục cấp phép bay theo quy định... đã vi phạm Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Hành động bay tự phát này ảnh hưởng rất lớn đến an toàn hàng không và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, ngày 10/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg về việc thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa nắm được các nội dung quy định, do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức, các tổ chức chính trị xã hội, toàn thể nhân dân biết và thực hiện nghiêm những quy định trên. Theo đó, Quyết định số 18 quy định đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động liên quan đến quản lý, khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong vùng trời Việt Nam (không áp dụng đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ sử dụng cho mục đích công vụ).

Đối với khu vực cấm bay, bao gồm: Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh: Khoảng cách từ tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200 m ở mọi độ cao; khu vực quốc phòng, an ninh: Khu vực đóng quân; khu vực triển khai lực lượng, trang bị sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, bảo vệ mục tiêu; khu vực kho tàng, nhà máy, căn cứ hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam, nhà giam giữ của lực lượng quân sự, công an, biên phòng; các công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia. Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao. Trong quyết định cũng nêu rõ, trong trường hợp đặc biệt, vì lý do quốc phòng, an ninh, để bảo đảm an toàn bay, trật tự an toàn xã hội, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng quyết định hạn chế bay tạm thời hoặc cấm bay tạm thời đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại một hoặc một số khu vực bay trên địa bàn tỉnh.

Đối với khu vực hạn chế bay: Khu vực vùng trời có độ cao lớn hơn 120 m so với địa hình (không bao gồm các khu vực cấm bay); khu vực tập trung đông người.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị cán bộ công chức, viên chức, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân biết và thực hiện tốt một số nội dung như: Trước khi tổ chức hoạt động bay phải làm thủ tục xin phép bay gửi về Cục Tác chiến/Bộ Tổng Tham mưu/Bộ Quốc phòng và chỉ được bay khi đã được Cục Tác chiến cấp phép; khi có phép bay, trước khi tiến hành hoạt động bay, đại diện tổ chức, cá nhân xin phép bay phải đến làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (số 2, đường Thủ Khoa Huân, TP. Phan Thiết) để đăng ký phương tiện, thống nhất kế hoạch bay, cử lực lượng chuyên môn giám sát hoạt động bay theo đúng khu vực, giới hạn đã được cấp phép, chấp hành nghiêm các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay; nếu vi phạm vào các khu vực cấm bay sẽ bị xử phạt hành chính và tịch thu phương tiện theo quy định của pháp luật.

H.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết