Bạn đọc Cập nhật lúc 09:33:03 25/02/2021  (Lượt xem:  7194 )
Kiểm tra

Kiểm tra, xử lý các trang trại gây ô nhiễm môi trường

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Xuân, Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Nhiều trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, ở gần khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện, tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trang trại gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định pháp luật và sớm di dời vào khu quy hoạch chăn nuôi tập trung.

Trang trại chăn nuôi heo tại xã Thắng Hải (Hàm Tân).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Từ năm 2020 đến nay, các ngành chức năng huyện Hàm Tân đã phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện và đã lập biên bản, tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Trang trại chăn nuôi heo Bình Dương tại xã Tân Xuân, với số tiền 667 triệu đồng. Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tiến hành kiểm tra, giám sát, lập biên bản vi phạm, tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Trang trại chăn nuôi heo Tấn Phát Đồng Nai, với số tiền 484 triệu đồng và Trang trại chăn nuôi heo Tuấn Anh, với số tiền 70 triệu đồng, vì gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Đồng thời, Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với UBND huyện và các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm. Qua kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của nhà máy hoạt động bình thường, nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng cho sản xuất, không xả nước thải vào sông Ui và kết quả phân tích mẫu nước thải sau xử lý đều đạt giới hạn cho phép. Việc một số hộ dân phản ánh Nhà máy cồn Tùng Lâm có mùi hôi phát tán ra môi trường, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã ghi nhận mùi hôi phát sinh từ bể biogas do bạt phủ hầm biogas bị rách, nên đã yêu cầu nhà máy nhanh chóng khắc phục, không để mùi hôi phát tán trong các khu dân cư. Hiện nhà máy đã khắc phục việc rách bạt phủ hầm biogas, không còn phát tán mùi hôi trong các khu dân cư. Ngoài ra, UBND huyện đã kiến nghị UBND tỉnh sớm làm việc với một số trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn nằm gần khu dân cư và nguồn nước sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường để di dời vào khu quy hoạch chăn nuôi tập trung của huyện. Các ngành chức năng huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi heo nằm gần khu dân cư để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533