Bạn đọc Cập nhật lúc 14:31:34 09/07/2018  (Lượt xem:  4267 )
Kiểm tra

Kiểm tra, xử lý trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Cần chấm dứt chăn nuôi heo trong khu dân cư”, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp Phòng Nông nghiệp - PTNT, UBND xã Tân Lập tiến hành kiểm tra, xác minh, tham mưu huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Trại chăn nuôi heo của ông Loan tại xã Tân Lập.

Qua kiểm tra thực tế của các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam cho thấy: Trại chăn nuôi heo của ông Trần Phú Loan tại thôn Lập Sơn, xã Tân Lập đưa vào hoạt động từ năm 2008 đến nay, với quy mô chuồng trại 392 m2, số lượng heo đang nuôi trên 210 con, khoảng 5 tháng tuổi. Nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động, không có hồ sơ bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải là không đúng quy định. Trại chăn nuôi heo của ông Loan cách nhà dân ở gần nhất khoảng 90 m về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A trên 550 m, nằm trong khu dân cư, nhưng không có biện pháp bảo vệ môi trường về nước thải, mùi hôi, chất thải theo quy định, dẫn đến bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Mùi hôi được phát sinh tại khu vực hồ chứa toàn bộ lượng nước thải từ khu vực chuồng heo, phân heo thải ra và nước thải được thu gom vào hầm chứa dẫn qua hồ chứa rồi bơm tràn trên mặt đất trong vườn thanh long của ông Loan, gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Vị trí trại chăn nuôi heo của ông Loan nằm ngoài quy hoạch chăn nuôi của huyện.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã có báo cáo, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam có văn bản yêu cầu ông Trần Phú Loan khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực về mùi hôi, nước thải; khẩn trương xuất hết số lượng heo hiện có trong trại nuôi khi đàn heo đã đủ tuổi xuất chuồng và không được nhập lứa heo con mới về nuôi để chấm dứt ngay hoạt động chăn nuôi heo đến ngày 30/6/2018. Giao Chủ tịch UBND xã Tân Lập theo dõi, kiểm tra, nếu  không chấp hành thì lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Loan về hành vi chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533