Bạn đọc Cập nhật lúc 14:31:34 09/07/2018  (Lượt xem:  4397 )
Kiểm tra

Kiểm tra, xử lý trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Cần chấm dứt chăn nuôi heo trong khu dân cư”, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp Phòng Nông nghiệp - PTNT, UBND xã Tân Lập tiến hành kiểm tra, xác minh, tham mưu huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Trại chăn nuôi heo của ông Loan tại xã Tân Lập.

Qua kiểm tra thực tế của các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam cho thấy: Trại chăn nuôi heo của ông Trần Phú Loan tại thôn Lập Sơn, xã Tân Lập đưa vào hoạt động từ năm 2008 đến nay, với quy mô chuồng trại 392 m2, số lượng heo đang nuôi trên 210 con, khoảng 5 tháng tuổi. Nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động, không có hồ sơ bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải là không đúng quy định. Trại chăn nuôi heo của ông Loan cách nhà dân ở gần nhất khoảng 90 m về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A trên 550 m, nằm trong khu dân cư, nhưng không có biện pháp bảo vệ môi trường về nước thải, mùi hôi, chất thải theo quy định, dẫn đến bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Mùi hôi được phát sinh tại khu vực hồ chứa toàn bộ lượng nước thải từ khu vực chuồng heo, phân heo thải ra và nước thải được thu gom vào hầm chứa dẫn qua hồ chứa rồi bơm tràn trên mặt đất trong vườn thanh long của ông Loan, gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Vị trí trại chăn nuôi heo của ông Loan nằm ngoài quy hoạch chăn nuôi của huyện.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã có báo cáo, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam có văn bản yêu cầu ông Trần Phú Loan khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực về mùi hôi, nước thải; khẩn trương xuất hết số lượng heo hiện có trong trại nuôi khi đàn heo đã đủ tuổi xuất chuồng và không được nhập lứa heo con mới về nuôi để chấm dứt ngay hoạt động chăn nuôi heo đến ngày 30/6/2018. Giao Chủ tịch UBND xã Tân Lập theo dõi, kiểm tra, nếu  không chấp hành thì lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Loan về hành vi chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết