Bạn đọc Cập nhật lúc 14:31:34 09/07/2018  (Lượt xem:  761 )
Kiểm tra

Kiểm tra, xử lý trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Cần chấm dứt chăn nuôi heo trong khu dân cư”, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp Phòng Nông nghiệp - PTNT, UBND xã Tân Lập tiến hành kiểm tra, xác minh, tham mưu huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Trại chăn nuôi heo của ông Loan tại xã Tân Lập.

Qua kiểm tra thực tế của các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam cho thấy: Trại chăn nuôi heo của ông Trần Phú Loan tại thôn Lập Sơn, xã Tân Lập đưa vào hoạt động từ năm 2008 đến nay, với quy mô chuồng trại 392 m2, số lượng heo đang nuôi trên 210 con, khoảng 5 tháng tuổi. Nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động, không có hồ sơ bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải là không đúng quy định. Trại chăn nuôi heo của ông Loan cách nhà dân ở gần nhất khoảng 90 m về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A trên 550 m, nằm trong khu dân cư, nhưng không có biện pháp bảo vệ môi trường về nước thải, mùi hôi, chất thải theo quy định, dẫn đến bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Mùi hôi được phát sinh tại khu vực hồ chứa toàn bộ lượng nước thải từ khu vực chuồng heo, phân heo thải ra và nước thải được thu gom vào hầm chứa dẫn qua hồ chứa rồi bơm tràn trên mặt đất trong vườn thanh long của ông Loan, gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Vị trí trại chăn nuôi heo của ông Loan nằm ngoài quy hoạch chăn nuôi của huyện.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã có báo cáo, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Nam có văn bản yêu cầu ông Trần Phú Loan khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực về mùi hôi, nước thải; khẩn trương xuất hết số lượng heo hiện có trong trại nuôi khi đàn heo đã đủ tuổi xuất chuồng và không được nhập lứa heo con mới về nuôi để chấm dứt ngay hoạt động chăn nuôi heo đến ngày 30/6/2018. Giao Chủ tịch UBND xã Tân Lập theo dõi, kiểm tra, nếu  không chấp hành thì lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Loan về hành vi chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533