Bạn đọc Cập nhật lúc 10:59:31 09/03/2020  (Lượt xem:  4553 )
Lấn biển để tạo quỹ đất

Lấn biển để tạo quỹ đất, xây dựng khu dân cư an toàn

BT- Một số hộ dân phường Đức Long (TP. Phan Thiết) cho rằng: Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long, xã Tiến Lợi, Tiến Thành, TP. Phan Thiết, do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư  được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ đầu năm 2017, nhưng tiến độ thực hiện dự án quá chậm. Mặt khác, trong năm 2019, công ty được mở rộng dự án thêm 20 ha. Vậy có đúng trình tư, thủ tục quy định của pháp luật?

Xây dựng hạ tầng khu dân cư lấn biển tại phường Đức Long.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại 3 phường, xã của TP. Phan Thiết được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 17/4/2017 và quyết định điều chỉnh đầu tư dự án ngày 12/3/2019 có tổng số vốn đầu tư ban đầu hơn 950 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là lấn biển, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, tạo tuyến kè bảo vệ khu dân cư, tránh xói lở bờ biển. Dự án có tổng diện tích 1.299.904 m2 bao gồm: 269.915,2 m2 đất mặt nước ven biển (chiếm 20,8%) và 1.029.988,8 m2 đất của các hộ dân, tổ chức đang sử dụng phải thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tại thời điểm giao, cho thuê đất mặt nước ven biển, hiện trạng là mặt nước biển, (nằm ngoài ranh đất liền của các xã không được thống kê vào diện tích đất liền theo đơn vị hành chính); doanh nghiệp phải làm kè, bơm cát lấn biển mới có đất liền xây dựng cơ sở hạ tầng dự án. Việc lấn biển này thuộc trường hợp Nhà nước khuyến khích đầu tư vào đất đai (theo luật đất đai năm 2013). Số diện tích Nhà nước giao, cho thuê chiếm 20% diện tích tổng thể dự án để làm kè bảo vệ bờ biển tránh xói lở, san lấp khu vực trũng tạo ra quỹ đất để bố trí, sắp xếp dân cư cho các hộ bị di dời; xây dựng hạ tầng kết nối đường giao thông và chỉnh trang đô thị… Vì thế, diện tích này UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất (theo Quyết định số 05 ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh).

Cụ thể, UBND tỉnh cho doanh nghiệp thuê đất (đợt 1) với diện tích 27 ha đã được phê duyệt phòng cháy chữa cháy, hoàn tất thiết kế cơ sở công trình hạ tầng kỹ thuật dự án, giấy phép xây dựng. Trung tâm phát triển quỹ đất Phan Thiết đã kiểm tra, phát hồ sơ thu hồi đất đến từng hộ dân và hiện đang thực hiện di dời mồ mả để phục vụ công tác tái định cư. Mặt khác, công ty đang hoàn chỉnh phương án xây dựng 1.500 căn nhà tái định cư; san lấp vùng trũng 14 ha ven biển và thi công hệ thống thoát nước, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông 4 ha khu lấn biển, hoàn tất thi công kè mềm, đồng thời triển khai thi công tuyến kè dài 550 m. Việc điều chỉnh dự án tăng diện tích từ 1.229.024 m2 tăng lên 1.299.904 m2 là để chủ đầu tư làm thêm một đoạn kè chống xói lở khu vực này. Tuy nhiên, dự án triển khai vẫn chậm so với kế hoạch.

Như vậy, dự án này được triển khai nhằm lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư có cuộc sống ổn định, an toàn và chỉnh trang đô thị đẹp, văm minh. Mặt khác, để bảo vệ bờ biển, chống sạt lở, xâm thực từ biển. Đây vốn là thực trạng và nỗi lo của cộng đồng người dân sinh sống tại khu vực Đức Long, Tiến Thành nhiều năm nay.

L.THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết