Bạn đọc Cập nhật lúc 09:46:28 18/04/2018  (Lượt xem:  8339 )
Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm

Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm Hang

BT- Để hạn chế thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu cho cây trồng, mấy năm gần đây người dân xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) đã chủ động khoan giếng, đào ao tích nước, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mùa nắng hạn... 

Ao chứa được gia đình anh Nguyễn Văn Ròm đào để trữ nước.

 Tranh thủ lúc vợ đang canh máy bơm nước hay tưới thanh long, anh Nguyễn Văn Ròm (đội 8, thôn 3) lại chạy ra đầu thôn để xin nước sạch về nấu ăn. Nhà không có dụng cụ chứa nước lớn nên cứ 2 ngày anh lại thực hiện công việc ấy một lần. Tiếng nước chảy vào bể ào ào xua tan nóng bức, ngột ngạt của những ngày đầu tháng 4. Cạnh đó chiếc máy bơm nước đang hoạt động hết công suất để bơm mạnh nhất lượng nước vào hồ. Xưa nay người ta đào hồ để trữ nước mưa hay lấy nước ở các công trình thủy lợi về, chứ ít ai bơm từ giếng khoan xuống hồ rồi từ đó bơm ngược lên tưới cho cây.

Đem thắc mắc ấy hỏi Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sông được biết: Hàm Cần chưa phải là địa bàn trọng điểm hạn của tỉnh nhưng một số vùng như thôn 1, 3 và thôn Lò To trong mùa khô cũng bị ảnh hưởng, dù không còn thiếu nước trầm trọng như trước. Mấy năm nay chính quyền xã luôn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trong dân việc sử dụng nước tiết kiệm, chủ động đào, nạo vét ao tích nước trong mùa mưa, bảo vệ và tận dụng các nguồn nước ngầm ở suối, đối với gia đình có điều kiện nên mua các thùng chứa nước có nắp đậy. Nhiều hộ khoan giếng sử dụng, tuy nhiên nước nhiễm phèn nên để đảm bảo chất lượng nước và tưới tiêu, họ đã bơm vào hồ mục đích giảm lượng phèn, đồng thời phòng những ngày nguồn điện không đảm bảo khó lấy nước từ giếng lên.

Không chịu khuất phục trước khó khăn của vùng đất, của thời tiết, người dân Hàm Cần đã biết vận dụng nhiều cách để sống “hòa thuận” với nó để không bỏ ruộng, giảm đàn gia súc. Các hộ có thanh long thì chủ động điều tiết 4 - 5 ngày tưới một lần, cắt cỏ tấp gốc cho cây, chăn thả đàn gia súc ở khu vực xa nhưng có nguồn cỏ và nước uống từ khe suối... Điều này chứng tỏ nhận thức của người dân trong vùng mà đa số là đồng bào dân tộc Rai đã nâng cao. Năm 2017 toàn xã chỉ còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Sông thông tin thêm: “Ngoài trồng lúa và bắp thì diện tích đất nông nghiệp của xã rất phù hợp trồng cây thanh long, hiện 3.200 trụ thanh long của 32 hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ nhằm xóa nghèo bền vững đang phát triển tốt. Vì vậy để đảm bảo sản xuất cây trồng và chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã kiến nghị các ngành chức năng sớm đầu tư hệ thống kênh hòa mạng từ đập Dâng Hàm Cần về đập Cẩm Hang để phục vụ nhu cầu tưới tiêu, sinh hoạt cho đồng bào Rai”. 

T.LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533