Bạn đọc Cập nhật lúc 09:46:28 18/04/2018  (Lượt xem:  6234 )
Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm

Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm Hang

BT- Để hạn chế thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu cho cây trồng, mấy năm gần đây người dân xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) đã chủ động khoan giếng, đào ao tích nước, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mùa nắng hạn... 

Ao chứa được gia đình anh Nguyễn Văn Ròm đào để trữ nước.

 Tranh thủ lúc vợ đang canh máy bơm nước hay tưới thanh long, anh Nguyễn Văn Ròm (đội 8, thôn 3) lại chạy ra đầu thôn để xin nước sạch về nấu ăn. Nhà không có dụng cụ chứa nước lớn nên cứ 2 ngày anh lại thực hiện công việc ấy một lần. Tiếng nước chảy vào bể ào ào xua tan nóng bức, ngột ngạt của những ngày đầu tháng 4. Cạnh đó chiếc máy bơm nước đang hoạt động hết công suất để bơm mạnh nhất lượng nước vào hồ. Xưa nay người ta đào hồ để trữ nước mưa hay lấy nước ở các công trình thủy lợi về, chứ ít ai bơm từ giếng khoan xuống hồ rồi từ đó bơm ngược lên tưới cho cây.

Đem thắc mắc ấy hỏi Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sông được biết: Hàm Cần chưa phải là địa bàn trọng điểm hạn của tỉnh nhưng một số vùng như thôn 1, 3 và thôn Lò To trong mùa khô cũng bị ảnh hưởng, dù không còn thiếu nước trầm trọng như trước. Mấy năm nay chính quyền xã luôn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trong dân việc sử dụng nước tiết kiệm, chủ động đào, nạo vét ao tích nước trong mùa mưa, bảo vệ và tận dụng các nguồn nước ngầm ở suối, đối với gia đình có điều kiện nên mua các thùng chứa nước có nắp đậy. Nhiều hộ khoan giếng sử dụng, tuy nhiên nước nhiễm phèn nên để đảm bảo chất lượng nước và tưới tiêu, họ đã bơm vào hồ mục đích giảm lượng phèn, đồng thời phòng những ngày nguồn điện không đảm bảo khó lấy nước từ giếng lên.

Không chịu khuất phục trước khó khăn của vùng đất, của thời tiết, người dân Hàm Cần đã biết vận dụng nhiều cách để sống “hòa thuận” với nó để không bỏ ruộng, giảm đàn gia súc. Các hộ có thanh long thì chủ động điều tiết 4 - 5 ngày tưới một lần, cắt cỏ tấp gốc cho cây, chăn thả đàn gia súc ở khu vực xa nhưng có nguồn cỏ và nước uống từ khe suối... Điều này chứng tỏ nhận thức của người dân trong vùng mà đa số là đồng bào dân tộc Rai đã nâng cao. Năm 2017 toàn xã chỉ còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Sông thông tin thêm: “Ngoài trồng lúa và bắp thì diện tích đất nông nghiệp của xã rất phù hợp trồng cây thanh long, hiện 3.200 trụ thanh long của 32 hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ nhằm xóa nghèo bền vững đang phát triển tốt. Vì vậy để đảm bảo sản xuất cây trồng và chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã kiến nghị các ngành chức năng sớm đầu tư hệ thống kênh hòa mạng từ đập Dâng Hàm Cần về đập Cẩm Hang để phục vụ nhu cầu tưới tiêu, sinh hoạt cho đồng bào Rai”. 

T.LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533