Bạn đọc Cập nhật lúc 09:46:28 18/04/2018  (Lượt xem:  7335 )
Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm

Mong có kênh dẫn nước về đập Cẩm Hang

BT- Để hạn chế thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu cho cây trồng, mấy năm gần đây người dân xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) đã chủ động khoan giếng, đào ao tích nước, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mùa nắng hạn... 

Ao chứa được gia đình anh Nguyễn Văn Ròm đào để trữ nước.

 Tranh thủ lúc vợ đang canh máy bơm nước hay tưới thanh long, anh Nguyễn Văn Ròm (đội 8, thôn 3) lại chạy ra đầu thôn để xin nước sạch về nấu ăn. Nhà không có dụng cụ chứa nước lớn nên cứ 2 ngày anh lại thực hiện công việc ấy một lần. Tiếng nước chảy vào bể ào ào xua tan nóng bức, ngột ngạt của những ngày đầu tháng 4. Cạnh đó chiếc máy bơm nước đang hoạt động hết công suất để bơm mạnh nhất lượng nước vào hồ. Xưa nay người ta đào hồ để trữ nước mưa hay lấy nước ở các công trình thủy lợi về, chứ ít ai bơm từ giếng khoan xuống hồ rồi từ đó bơm ngược lên tưới cho cây.

Đem thắc mắc ấy hỏi Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sông được biết: Hàm Cần chưa phải là địa bàn trọng điểm hạn của tỉnh nhưng một số vùng như thôn 1, 3 và thôn Lò To trong mùa khô cũng bị ảnh hưởng, dù không còn thiếu nước trầm trọng như trước. Mấy năm nay chính quyền xã luôn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trong dân việc sử dụng nước tiết kiệm, chủ động đào, nạo vét ao tích nước trong mùa mưa, bảo vệ và tận dụng các nguồn nước ngầm ở suối, đối với gia đình có điều kiện nên mua các thùng chứa nước có nắp đậy. Nhiều hộ khoan giếng sử dụng, tuy nhiên nước nhiễm phèn nên để đảm bảo chất lượng nước và tưới tiêu, họ đã bơm vào hồ mục đích giảm lượng phèn, đồng thời phòng những ngày nguồn điện không đảm bảo khó lấy nước từ giếng lên.

Không chịu khuất phục trước khó khăn của vùng đất, của thời tiết, người dân Hàm Cần đã biết vận dụng nhiều cách để sống “hòa thuận” với nó để không bỏ ruộng, giảm đàn gia súc. Các hộ có thanh long thì chủ động điều tiết 4 - 5 ngày tưới một lần, cắt cỏ tấp gốc cho cây, chăn thả đàn gia súc ở khu vực xa nhưng có nguồn cỏ và nước uống từ khe suối... Điều này chứng tỏ nhận thức của người dân trong vùng mà đa số là đồng bào dân tộc Rai đã nâng cao. Năm 2017 toàn xã chỉ còn 194 hộ nghèo, chiếm 16,1% so tổng dân số toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Sông thông tin thêm: “Ngoài trồng lúa và bắp thì diện tích đất nông nghiệp của xã rất phù hợp trồng cây thanh long, hiện 3.200 trụ thanh long của 32 hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ nhằm xóa nghèo bền vững đang phát triển tốt. Vì vậy để đảm bảo sản xuất cây trồng và chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã kiến nghị các ngành chức năng sớm đầu tư hệ thống kênh hòa mạng từ đập Dâng Hàm Cần về đập Cẩm Hang để phục vụ nhu cầu tưới tiêu, sinh hoạt cho đồng bào Rai”. 

T.LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533