Bạn đọc Cập nhật lúc 10:29:16 10/08/2020  (Lượt xem:  5708 )
Nâng công suất và chất lượng nướ

Nâng công suất và chất lượng nước sạch

BT- Nhà máy nước sinh hoạt xã Hàm Kiệm do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý, vận hành, có công suất thiết kế ban đầu là 600m3/ngày, đưa vào hoạt động từ năm 2001. Sau đó, nhà máy được nâng cấp vào năm 2006 có nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân xã Hàm Kiệm. Thế nhưng, trong những năm gần Nhà máy nước sạch Hàm Kiệm ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho người dân Hàm Kiệm còn phục vụ cấp nước sạch cho nhiều hộ dân xã Hàm Cường và bổ sung một phần nguồn nước cho xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam). Vì thế, vào các tháng mùa khô trong năm Nhà máy nước Hàm Kiệm phải vận hành quá công suất thiết kế. Lâu nay, nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Hàm Kiệm được khai thác từ bưng Cà Na và suối Cát. Năm 2017, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đầu tư hồ thu nước thô để dẫn nước về nhà máy xử lý. Song, do mặt bằng quá hẹp nên hồ thu nước thô có kích thước nhỏ. Mặt khác, vừa qua do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài gây nên tình trạng hạn hán làm nguồn nước từ suối Cát giảm nhiều, trong lúc đó nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân ngày càng tăng cao, nên lượng nước thô phải lấy từ hồ thu nước và hút trực tiếp từ sông Cái mới đủ cung cấp cho nhà máy. Nguồn nước thô sau khi bơm dẫn về nhà máy được châm hóa chất keo tụ và xử lý qua hệ thống lắng lọc. Sau đó châm chlor để diệt khuẩn. Nước sạch sau khi xử lý cung cấp cho khách hàng sử dụng có các tiêu chí như: Độ đục, độ pH, chlor dư… đều đạt theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01: 2009/BYT của Bộ Y tế) về chất lượng nước cung cấp cho ăn uống. Định kỳ hàng quý Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện việc lấy mẫu sạch xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu theo quy định. Định kỳ 6 tháng 1 lần Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, nhân viên Nhà máy nước Hàm Kiệm thường xuyên sử dụng thiết bị xét nghiệm nước hiện trường được trang bị tại nhà máy để kiểm tra chất lượng nước hàng ngày đối với một số chỉ tiêu chủ yếu. Qua theo dõi đối chiếu từ năm 2014 đến nay cho thấy các mẫu nước xét nghiệm tại Nhà máy nước Hàm Kiệm đều bảo đảm chất lượng do Bộ Y tế quy định.

Lắp đặt đường ống dẫn nước.

Tuy nhiên, do nhu cầu đối tượng sử dụng nguồn nước sạch ngày càng tăng cao, trong lúc nguồn nước thô bị hạn chế, nên Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục đầu tư nâng cấp để tăng công suất nhà máy. Trong năm 2020, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã bố trí 2.700 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để đầu tư bổ sung cụm xử lý lắng, lọc có công suất 1.500m3/ngày, hiện công trình đã hoàn thành. Công trình đưa vào sử dụng, khai thác sẽ đáp ứng nhu cầu nước sạch của hàng trăm hộ dân khu vực Hàm Kiệm, Hàm Cường, Hàm Mỹ và chất lượng nước cấp phục vụ ăn, uống đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết