Bạn đọc Cập nhật lúc 08:36:12 07/05/2019  (Lượt xem:  2751 )
Nên hướng dẫn hồ sơ chuyển mục đ

Nên hướng dẫn hồ sơ chuyển mục đích, tách thửa đất

BT- Trong quá trình thực hiện Quyết định số 52/QĐ-UBND, ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nên các ngành chức năng tỉnh cần hướng dẫn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích, tách thửa đất của các tổ chức, cá nhân.

Theo Quyết định số 52/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản (không tạo điểm dân cư hoặc khu dân cư mới) thì phải tự chừa đường đi đảm bảo kết nối với đường đi hiện hữu. Người sử dụng đất có trách nhiệm liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (hoặc các chi nhánh cấp huyện) đo đạc xác định phần diện tích đất làm đường đi trên thực tế và phải thể hiện trên mảnh trích đo hoặc mảnh chỉnh lý trích lục địa chính khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định. Nhưng các địa phương khi thực hiện lại lúng túng ở chỗ: Các trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích với diện tích bao nhiêu và làm thế nào để xác định hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp không kinh doanh bất động sản. Hộ gia đình, cá nhân tự chừa đường đi để kết nối với đường đi hiện hữu thì có phải làm đơn tự trả lại phần đất tự chừa đường đi không?. UBND huyện có đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm không, có ban hành quyết định thu hồi đất để làm đường đi không, hay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện chỉnh lý biến động. Trường hợp phần đất chỉnh lý thể hiện trên bản đồ là đất gì và ai là người quản lý phần đất này.

Tại điểm b, khoản 3, Điều 4, Quyết định số 52/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định: Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô để kinh doanh bất động sản (tạo điểm dân cư hoặc khu dân cư mới) thì phải lập dự án theo quy định pháp luật đầu tư và đảm bảo đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp thoát nước) theo quy chuẩn xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác xây dựng nhà ở. Như vậy, trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu lập dự án đầu tư để thực hiện việc phân lô để kinh doanh, tạo điểm dân cư mới, khu dân cư mới thì việc lập dự án theo quy định của pháp luật đầu tư như thế nào?. Hộ gia đình, cá nhân liên hệ cơ quan nào để hướng dẫn thực hiện, nộp hồ sơ tại đâu, cấp nào thực hiện phê duyệt dự án đầu tư. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất thì Phòng Tài nguyên - Môi trường phải mời các ngành để thực hiện, nhưng có đảm bảo thời gian quy định không. Cụ thể tạo điểm dân cư mới với diện tích là bao nhiêu m2 và tạo khu dân cư mới với diện tích là bao nhiêu m2. Việc thực hiện các quy định trên như thế nào?.

Từ đầu năm đến nay, một số hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện, thị xã, thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, như đường, điện, cấp thoát nước theo quy định. Phần diện tích đất chừa làm đường vẫn còn của hộ gia đình, cá nhân chưa trả lại đất cho Nhà nước để thu hồi bổ sung vào đất giao thông cho địa phương quản lý. Hiện nay các hộ dân có nguyện vọng trả lại đất cho Nhà nước để thu hồi bổ sung vào đất giao thông cho địa phương quản lý và tách thửa để tặng cho hoặc chuyển nhượng. Vậy các trường hợp này có phải lập dự án đầu tư không và UBND huyện có ban hành quyết định thu hồi đất để bổ sung vào đất giao thông không?. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận là đất chuyên trồng lúa nước. Hiện các hộ dân có nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp, nhưng qua kiểm tra bản đồ quy hoạch sử dụng đất thì phù hợp với quy hoạch trồng cây lâu năm. Vậy trường hợp này có cho phép hộ tách thửa không, hay là phù hợp với đất chuyên trồng lúa nước như hiện trạng trên giấy chứng nhận mới cho phép tách thửa.

Thiết nghĩ, Sở Tài nguyên - Môi trường sớm kiểm tra, hướng dẫn cho các ngành chức năng huyện, thị xã, thành phố giải quyết hồ sơ chuyển mục đích, tách thửa đất của các tổ chức, cá nhân.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533