Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:58 08/06/2018  (Lượt xem:  7956 )
New Page 1

“Ngân hàng cột điện”, chớ mắc bẫy !

BT- Những cây cột điện, những bức tường… dán đầy những tờ thông báo cho vay tiền mặt với thủ tục đơn giản… đó là cảm nhận chung của nhiều người ở thị xã La Gi hiện nay.

 Chúng tôi liên lạc thử vào số điện thoại ghi trên tờ thông báo thì được nhận được câu trả lời của một người nữ cho hay, do cạnh tranh với nhiều chủ cho vay khác nên nơi này có mức lãi ưu đãi hơn. Được biết, cứ vay 5 triệu đồng sau 40 ngày trả 6 triệu đồng, tức là mỗi ngày phải trả góp 150.000 đồng. Mức lãi này tương ứng 0,5%/ngày, 15%/tháng. Mức lãi cao gấp chục lần lãi suất ngân hàng hiện hành vẫn được cho rẻ hơn lãi nóng nhiều nơi.

Hỏi thêm một số địa chỉ khác cũng giới thiệu về hình thức và lãi suất vay. Mức thấp nhất là 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thậm chí có nơi còn lên đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương ứng 30%/tháng. Lãi càng cao thủ tục càng đơn giản và ngược lại. Mức cho vay thường nằm ở số tiền từ 5 triệu đồng đến vài ba chục triệu đồng.

Gia đình anh K. ở phường Tân An (thị xã La Gi) mấy hôm rày nhận được điện thoại của người lạ thông báo rằng con trai anh đang nợ  hàng trăm triệu đồng mà chưa trả. Khi anh K. hỏi con, mới té ngửa do con thua cá độ nên có vay một ít tiền của họ mà không có trả hằng ngày. Thế là lãi mẹ đẻ lãi con và số tiền đã lên đến trăm triệu đồng.

Trong năm vừa qua, ngay tại thị xã La Gi cũng có vài gia đình phải chuyển nhà đi nơi khác ở vì vướng vào vay “ngân hàng cột điện”. Do thủ tục vay nhanh gọn nên nhiều hộ cứ nghĩ rằng vay tạm giải quyết công việc và kiếm tiền trả sau. Thế nhưng tiền buôn bán hàng ngày kiếm được không đủ trả tiền lời. Và tiền lãi cứ được cộng dồn thành tiền vốn cho đến lúc mất khả năng chi trả.

Dù các ngân hàng trong thị xã luôn tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi và nhanh gọn nhất, cũng như  hậu quả của việc vay nóng bên ngoài đã được cảnh báo nhưng không ít gia đình vẫn dính vào vay nóng như nói trên. Hạn chế tình trạng này không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là từng thành viên trong gia đình phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay, vay như thế nào và để làm gì cũng như biết tránh xa các tệ nạn xã hội như bài bạc, cá độ…

Thái Dương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533