Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:58 08/06/2018  (Lượt xem:  8267 )
New Page 1

“Ngân hàng cột điện”, chớ mắc bẫy !

BT- Những cây cột điện, những bức tường… dán đầy những tờ thông báo cho vay tiền mặt với thủ tục đơn giản… đó là cảm nhận chung của nhiều người ở thị xã La Gi hiện nay.

 Chúng tôi liên lạc thử vào số điện thoại ghi trên tờ thông báo thì được nhận được câu trả lời của một người nữ cho hay, do cạnh tranh với nhiều chủ cho vay khác nên nơi này có mức lãi ưu đãi hơn. Được biết, cứ vay 5 triệu đồng sau 40 ngày trả 6 triệu đồng, tức là mỗi ngày phải trả góp 150.000 đồng. Mức lãi này tương ứng 0,5%/ngày, 15%/tháng. Mức lãi cao gấp chục lần lãi suất ngân hàng hiện hành vẫn được cho rẻ hơn lãi nóng nhiều nơi.

Hỏi thêm một số địa chỉ khác cũng giới thiệu về hình thức và lãi suất vay. Mức thấp nhất là 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thậm chí có nơi còn lên đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương ứng 30%/tháng. Lãi càng cao thủ tục càng đơn giản và ngược lại. Mức cho vay thường nằm ở số tiền từ 5 triệu đồng đến vài ba chục triệu đồng.

Gia đình anh K. ở phường Tân An (thị xã La Gi) mấy hôm rày nhận được điện thoại của người lạ thông báo rằng con trai anh đang nợ  hàng trăm triệu đồng mà chưa trả. Khi anh K. hỏi con, mới té ngửa do con thua cá độ nên có vay một ít tiền của họ mà không có trả hằng ngày. Thế là lãi mẹ đẻ lãi con và số tiền đã lên đến trăm triệu đồng.

Trong năm vừa qua, ngay tại thị xã La Gi cũng có vài gia đình phải chuyển nhà đi nơi khác ở vì vướng vào vay “ngân hàng cột điện”. Do thủ tục vay nhanh gọn nên nhiều hộ cứ nghĩ rằng vay tạm giải quyết công việc và kiếm tiền trả sau. Thế nhưng tiền buôn bán hàng ngày kiếm được không đủ trả tiền lời. Và tiền lãi cứ được cộng dồn thành tiền vốn cho đến lúc mất khả năng chi trả.

Dù các ngân hàng trong thị xã luôn tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi và nhanh gọn nhất, cũng như  hậu quả của việc vay nóng bên ngoài đã được cảnh báo nhưng không ít gia đình vẫn dính vào vay nóng như nói trên. Hạn chế tình trạng này không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là từng thành viên trong gia đình phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay, vay như thế nào và để làm gì cũng như biết tránh xa các tệ nạn xã hội như bài bạc, cá độ…

Thái Dương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533