Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:58 08/06/2018  (Lượt xem:  4159 )
New Page 1

“Ngân hàng cột điện”, chớ mắc bẫy !

BT- Những cây cột điện, những bức tường… dán đầy những tờ thông báo cho vay tiền mặt với thủ tục đơn giản… đó là cảm nhận chung của nhiều người ở thị xã La Gi hiện nay.

 Chúng tôi liên lạc thử vào số điện thoại ghi trên tờ thông báo thì được nhận được câu trả lời của một người nữ cho hay, do cạnh tranh với nhiều chủ cho vay khác nên nơi này có mức lãi ưu đãi hơn. Được biết, cứ vay 5 triệu đồng sau 40 ngày trả 6 triệu đồng, tức là mỗi ngày phải trả góp 150.000 đồng. Mức lãi này tương ứng 0,5%/ngày, 15%/tháng. Mức lãi cao gấp chục lần lãi suất ngân hàng hiện hành vẫn được cho rẻ hơn lãi nóng nhiều nơi.

Hỏi thêm một số địa chỉ khác cũng giới thiệu về hình thức và lãi suất vay. Mức thấp nhất là 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thậm chí có nơi còn lên đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương ứng 30%/tháng. Lãi càng cao thủ tục càng đơn giản và ngược lại. Mức cho vay thường nằm ở số tiền từ 5 triệu đồng đến vài ba chục triệu đồng.

Gia đình anh K. ở phường Tân An (thị xã La Gi) mấy hôm rày nhận được điện thoại của người lạ thông báo rằng con trai anh đang nợ  hàng trăm triệu đồng mà chưa trả. Khi anh K. hỏi con, mới té ngửa do con thua cá độ nên có vay một ít tiền của họ mà không có trả hằng ngày. Thế là lãi mẹ đẻ lãi con và số tiền đã lên đến trăm triệu đồng.

Trong năm vừa qua, ngay tại thị xã La Gi cũng có vài gia đình phải chuyển nhà đi nơi khác ở vì vướng vào vay “ngân hàng cột điện”. Do thủ tục vay nhanh gọn nên nhiều hộ cứ nghĩ rằng vay tạm giải quyết công việc và kiếm tiền trả sau. Thế nhưng tiền buôn bán hàng ngày kiếm được không đủ trả tiền lời. Và tiền lãi cứ được cộng dồn thành tiền vốn cho đến lúc mất khả năng chi trả.

Dù các ngân hàng trong thị xã luôn tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi và nhanh gọn nhất, cũng như  hậu quả của việc vay nóng bên ngoài đã được cảnh báo nhưng không ít gia đình vẫn dính vào vay nóng như nói trên. Hạn chế tình trạng này không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là từng thành viên trong gia đình phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay, vay như thế nào và để làm gì cũng như biết tránh xa các tệ nạn xã hội như bài bạc, cá độ…

Thái Dương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533