Bạn đọc Cập nhật lúc 09:37:58 08/06/2018  (Lượt xem:  8013 )
New Page 1

“Ngân hàng cột điện”, chớ mắc bẫy !

BT- Những cây cột điện, những bức tường… dán đầy những tờ thông báo cho vay tiền mặt với thủ tục đơn giản… đó là cảm nhận chung của nhiều người ở thị xã La Gi hiện nay.

 Chúng tôi liên lạc thử vào số điện thoại ghi trên tờ thông báo thì được nhận được câu trả lời của một người nữ cho hay, do cạnh tranh với nhiều chủ cho vay khác nên nơi này có mức lãi ưu đãi hơn. Được biết, cứ vay 5 triệu đồng sau 40 ngày trả 6 triệu đồng, tức là mỗi ngày phải trả góp 150.000 đồng. Mức lãi này tương ứng 0,5%/ngày, 15%/tháng. Mức lãi cao gấp chục lần lãi suất ngân hàng hiện hành vẫn được cho rẻ hơn lãi nóng nhiều nơi.

Hỏi thêm một số địa chỉ khác cũng giới thiệu về hình thức và lãi suất vay. Mức thấp nhất là 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thậm chí có nơi còn lên đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương ứng 30%/tháng. Lãi càng cao thủ tục càng đơn giản và ngược lại. Mức cho vay thường nằm ở số tiền từ 5 triệu đồng đến vài ba chục triệu đồng.

Gia đình anh K. ở phường Tân An (thị xã La Gi) mấy hôm rày nhận được điện thoại của người lạ thông báo rằng con trai anh đang nợ  hàng trăm triệu đồng mà chưa trả. Khi anh K. hỏi con, mới té ngửa do con thua cá độ nên có vay một ít tiền của họ mà không có trả hằng ngày. Thế là lãi mẹ đẻ lãi con và số tiền đã lên đến trăm triệu đồng.

Trong năm vừa qua, ngay tại thị xã La Gi cũng có vài gia đình phải chuyển nhà đi nơi khác ở vì vướng vào vay “ngân hàng cột điện”. Do thủ tục vay nhanh gọn nên nhiều hộ cứ nghĩ rằng vay tạm giải quyết công việc và kiếm tiền trả sau. Thế nhưng tiền buôn bán hàng ngày kiếm được không đủ trả tiền lời. Và tiền lãi cứ được cộng dồn thành tiền vốn cho đến lúc mất khả năng chi trả.

Dù các ngân hàng trong thị xã luôn tạo điều kiện để tất cả người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi và nhanh gọn nhất, cũng như  hậu quả của việc vay nóng bên ngoài đã được cảnh báo nhưng không ít gia đình vẫn dính vào vay nóng như nói trên. Hạn chế tình trạng này không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là từng thành viên trong gia đình phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay, vay như thế nào và để làm gì cũng như biết tránh xa các tệ nạn xã hội như bài bạc, cá độ…

Thái Dương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533